Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng hướng dẫn sai luật để doanh nghiệp vi phạm

Trần Kháng Thứ tư, ngày 28/07/2021 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn Công ty cổ phần đầu tư An Lộc thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng đối với dự án khu nhà ở thấp tầng 107 đường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) là sai luật Xây dựng.
Bình luận 0

Ngày 25/7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố công khai kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội.

Kết luận này, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cơ quan quản lý thuộc UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và chủ đầu tư trong việc đầu tư, xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội.

Điển hình, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và UBND Q.Hoàng Mai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 4 thửa đất thấp tầng ký hiệu C12, C13, C36 và C37 của dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại 409 đường Tam Trinh do Tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam làm chủ đầu tư, khi không đủ điều kiện theo quy định.

Cụ thể là phần diện tích tăng thêm của mỗi thửa đất là 30m2 ra diện tích đất đường giao thông nội bộ so với quy hoạch tổng mặt bằng do chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng nhưng chưa được các cơ quan chức năng và thành phố điều chỉnh quy hoạch, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, là vi phạm quy định của luật Đất đai năm 2013.

Bộ Xây dựng hướng dẫn sai luật để doanh nghiệp vi phạm - Ảnh 2.

Thanh tra chính phủ chỉ rõ Bộ Xây dựng và TP Hà Nội làm chưa đúng quy định tại dự án Dream Land Tây Hồ - 107 đường Xuân La. (ảnh T.K)

Tiếp đó, tại dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 đường Xuân La, quận Bắc Từ Liêm (Dự án Dream Land Tây Hồ) được chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư An Lộc khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện theo quy định như: Chưa được bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa; chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; chưa có giấy phép xây dựng…

Bộ Xây dựng hướng dẫn sai luật để doanh nghiệp vi phạm - Ảnh 3.

Dự án dự án Dream Land Tây Hồ thi công 46 lô liền kề, vượt 6 lô so với quy định. (ảnh T.K)

Đáng nói, tại dự án Dream Land Tây Hồ, TTCP phát hiện Bộ Xây dựng có Văn bản số 13/BXD-HĐXD ngày 17/1/2017 hướng dẫn chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư An Lộc thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng đối với Khu nhà ở thấp tầng của dự án là không phù hợp với quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, vì bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc theo quy định không phải là quy hoạch chi tiết 1/500.

Bộ Xây dựng cho phép thuộc diện miễn giấy phép dẫn tới việc thi công vượt quá 6 căn so với quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt và được UBND TP Hà Nội đồng ý cho chuyển đổi từ 40 căn là 46 căn là chưa đúng quy định Luật Xây dựng năm 2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem