Chủ đề nóng

Bộ Y tế: Đầu tư đúng, trúng cho y tế cơ sở

Diệu Linh (thực hiện) Thứ bảy, ngày 04/06/2016 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), phát triển mạng lưới bệnh viện (BV) vệ tinh để người dân có thể tiếp cận được các dịch vụ điều trị kỹ thuật cao ngay tại địa phương là định hướng mà Bộ Y tế đang nỗ lực thực hiện.
Bình luận 0

Ông nhận định thế nào về việc các bệnh viện huyện đã thực hiện được một số kỹ thuật cao ngang tầm với tỉnh, thậm chí Trung ương?

-  Đây là sự khẳng định về năng lực của y tế tuyến cơ sở. Điều này cho thấy, nếu có sự đầu tư đúng, trúng, y tế cơ sở cũng có thể phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, nhằm giảm tải BV, Bộ Y tế đã có nhiều Đề án để nâng cao năng lực khám chữa bệnh của y tế cơ sở, như Đề án BV vệ tinh chuyển giao kỹ thuật cao cho tuyến dưới, Đề án 1816 cử bác sĩ về luân phiên công tác tuyến dưới. Tính đến nay mạng lưới BV vệ tinh đã phát triển với 15 BV hạt nhân và 53 BV vệ tinh. Theo đó, các bác sĩ BV hạt nhân ở Trung ương sẽ về cơ sở chuyển giao kỹ thuật, “cầm tay chỉ việc” để bác sĩ BV vệ tinh thực hiện được các kỹ thuật. Tuỳ từng điều kiện của từng địa phương, cơ sở vật chất, trình độ năng lực bác sĩ của từng BV cơ sở mà các BV tuyến trên chuyển giao kỹ thuật phù hợp.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Hiện nhiều BV vệ tinh đã làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật cao được chuyển giao kể cả BV tỉnh lẫn BV huyện. Đây là những kỹ thuật mà trước đó, BV huyện “nằm mơ” cũng không làm được. Ngoài ra, các BV cũng có thể chủ động đề xuất, cử cán bộ đi học các kỹ thuật cao theo khả năng và nhu cầu khám chữa bệnh tại địa phương.

Theo ông, mô hình BV vệ tinh còn gặp phải những khó khăn gì?

- Hiện một số địa phương vẫn chưa cấp hoặc cấp chưa đủ kinh phí đối ứng, chưa đầu tư trang thiết bị, chưa bố trí đủ nhân lực cho BV vệ tinh để BV có đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ BV hạt nhân. Bác sĩ học được kỹ thuật cao mà không có máy móc cũng chịu, mà có máy móc nhưng thiếu bác sĩ cũng chỉ có thể để “mốc máy”. Ngoài ra, vẫn còn 25/63 tỉnh, thành phố chưa có BV vệ tinh, người dân ở các địa phương vẫn phải vượt đường sá xa xôi, nhiều chi phí tốn kém khi bị bệnh nặng. Trong khi đó, mục tiêu là đến năm 2016, tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đều có BV vệ tinh.

Để “kéo gần khoảng cách” giữa Trung ương và địa phương, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ chú trọng vào giải pháp nào, thưa ông?

-Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, nhóm giải pháp giảm quá tải BV, đặc biệt là khuyến khích xây dựng mới BV ngoài công lập; tiếp tục cử cán bộ tuyến trên về luân phiên khám chữa bệnh ở tuyến dưới. Ngoài ra, ngành y tế sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống hỗ trợ y tế từ xa (telemedicine) trong việc hội chẩn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, hội thảo, đào tạo giữa các bệnh viện và hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở trên cơ sở gắn với mô hình Bác sĩ gia đình...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem