Chủ đề nóng

Bốn ông “bầu” ngân hàng: Bầu Kiên ngồi tù vẫn thu trăm tỷ, tài sản bầu Thụy "nhảy số" chóng mặt

H.Anh Thứ sáu, ngày 04/06/2021 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khối tài sản của các đại gia ngân hàng bao gồm 4 “ông bầu” gồm bầu Hiển, bầu Thụy, bầu Kiên và bầu Thắng ngày càng phình to, thậm chí gần gấp đôi kể từ đầu năm.
Bình luận 0

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu ngành tài chính, đặc biệt là nhóm ngân hàng luôn là tâm điểm thị trường.

Tính đến ngày thời điểm hiện tại, toàn bộ 26 mã cổ phiếu ngân hàng trên HSX, HNX, UPCoM đều tăng giá, trong đó hàng loạt mã tăng gấp đôi sau 5 tháng như SSB, LPB, VIB, VPB, NVB, VBB, STB.

Bốn ông “bầu” ngân hàng: Tài sản “nhảy số” ngồi tù thu tiền tỷ, bầu Thụy “giàu có” nhất   - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu ngân hàng từ 31/12/2020 đến cuối tháng 5 (* từ khi lên sàn cho đến nay)

Sự thăng hoa của cổ phiếu đã giúp khối tài sản trên sàn chứng khoán của các "ông bầu" gắn liền với hoạt động ngân hàng như bầu Thụy, bầu Hiển, bầu Thắng hay bầu Kiên ngày càng phình to.

Tài sản phình to, nhảy số từng ngày, bầu Thụybầu Hiển nắm trong tay hàng chục nghìn tỷ đồng

Bầu Thụy đang là cái tên gây nhiều bất ngờ và nhận được sự quan tâm của dư luận khi sở hữu khối tài sản lên tới 18.000 tỷ đồng.

Với khối tài sản chứng khoán này, bầu Thụy đang là "ông bầu" giàu có so với bầu Hiển, bầu Thắng hay bầu Kiên và đứng thứ 8 trong TOP người giàu trên thị trường chứng khoán Việt.

Ông Nguyễn Đức Thụy gia nhập LienVietPostBank từ ngày 29/4/2021 khi được các cổ đông bầu vào Hội đồng quản trị, sau đó ông được HĐQT bầu làm Phó chủ tịch.

Bốn ông “bầu” ngân hàng: Tài sản “nhảy số” ngồi tù thu tiền tỷ, bầu Thụy “giàu có” nhất   - Ảnh 2.

Giá trị tài sản trên sàn của bầu Thắng, bầu Thụy, bầu Kiên, bầu Thắng và người liên quan (tỷ đồng)

Theo thống kê của phóng viên, hiện bầu Thụy đang nắm giữ gần 86 triệu cổ phiếu THD của Công ty Thaiholdings và 20,36 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank.

Từ khi vào HĐQT tới nay, tài sản của ông Thụy "phình to" thêm 40% do cổ phiếu LPB tăng mạnh từ 21.500 đồng lên trên 33.850 đồng/cổ phiếu chốt 3/6.

Trong khi đó, THD của Công ty Thaiholdings nơi mà bầu Thụy đang nắm lượng lớn cổ phần cũng tăng giá mạnh thời gian qua, đạt 200.700 đồng/cổ phiếu, tăng 7% trong hơn 1 tháng vừa qua.

Như vậy, trong vòng 1 tháng - kể từ thời điểm bầu Thụy trở thành thành viên HĐQT LienVietPostBank túi tiền của bầu Thụy đã tăng 20 tỷ trong vòng 1 tháng nhờ nắm giữ 20,36 triệu cổ phiếu LPB và tăng 1.130 tỷ đồng từ số cổ phiếu THD.

Gắn liền với ngành ngân hàng, những "ông bầu" thường được nhắc đến trong nhiều năm qua có thể kể đến đó là ông Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là bầu Kiên, ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) và ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng).

Trong đó, bầu Kiên và bầu Thắng hiện đã không còn giữ vai trò nào tại các ngân hàng.

Một cái tên mới nổi trong ngành ngân hàng hiện nay đó là bầu Thụy (ông Nguyễn Đức Thụy) khi "ông bầu" này trở thành Phó Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank vào cuối tháng 4 vừa qua.

Mới đây, bầu Thụy tiếp tục đăng ký mua 32,54 triệu cổ phiếu LPB thời gian thực hiện từ 8/6 đến 8/7/2021, theo hình thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Sau khi mua thành công 32,54 triệu cổ phiếu, ông Thụy sẽ nâng tỷ lệ sở hữu ở LPB lên 4,92%.

Ước theo mức thị giá hiện tại, tài sản của bầu Thụy sau giao dịch sẽ gần chạm ngưỡng 20.000 tỷ đồng.

Một cái tên đáng chú ý khác đó là ông bầu Hiển (Đỗ Quang Hiển) – Chủ tịch của ngân hàng SHB. Bầu Hiển cũng đã có hơn 1 năm "hái ra tiền" khi cổ phiếu SHB tăng điểm ngoạn mục.

Bầu Hiển hiện sở hữu 52,96 triệu cổ phiếu SHB. Ngoài ra, người nhà của ông cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu SHB: con trai Đỗ Vinh Quang có hơn 57,6 triệu cổ phiếu, hai người chị gái sở hữu hơn 36 triệu cổ phiếu.

Chưa kể bầu Hiển thông qua CTCP Tập đoàn T&T còn sở hữu thêm hàng trăm triệu cổ phiếu SHB.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu SHB tăng 90%. Theo đó, ước tính số cổ phiếu SHB mà bầu Hiển nắm giữ trực tiếp đã tăng thêm 800 tỷ đồng trong hơn 5 tháng. Bình quân mỗi ngày, ông bầu này kiếm được 5 tỷ đồng nhờ "ôm" cổ phiếu SHB.

Còn tính cả trực tiếp, gián tiếp, tổng giá trị cổ phiếu của nhóm cổ đông liên quan đến bầu Hiển lên tới 12.000 tỷ đồng.

Ngồi tù bầu Kiên vẫn "hái ra tiền"

Từng là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB), hiện đang ngồi tù nhưng ông Nguyễn Đức Kiên vẫn đang sở hữu hơn 31,5 triệu cổ phiếu ACB.

Tính theo đà tăng của ACB, từ đầu năm đến nay, bầu Kiên đã kiếm thêm được tới hơn 543 tỷ đồng. Hiện bầu Kiên đang xếp thứ 90 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán với số tài sản trị giá hơn 1.500 tỷ đồng dù chỉ sở hữu cổ phiếu ACB.

Cùng với đó, bà Đặng Ngọc Lan (vợ của bầu Kiên) cũng đang sở hữu hơn 35,5 triệu cổ phiếu ACB và gần 15 triệu cổ phiếu VBB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín. Túi tiền của bà Lan lên tới 2.000 tỷ đồng.

Như vậy, vợ chồng bầu Kiên hiện đang nắm trong tay khoảng 3.500 tỷ từ số cổ phiếu ngân hàng nắm giữ.

Bốn ông “bầu” ngân hàng: Tài sản “nhảy số” ngồi tù thu tiền tỷ, bầu Thụy “giàu có” nhất   - Ảnh 4.

Ngồi tù nhưng bầu Kiên vẫn "hái ra tiền" nhờ chứng khoán tăng vọt

Tương tự với bầu Kiên, bầu Thắng là cựu Chủ tịch HĐQT - Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank -KLB) song đến nay ông Thắng chỉ được biết đến như một cố vấn của nhà băng này.

Tuy không trực tiếp sở hữu cổ phiếu nào tại Kienlongbank, nhưng tổng số cổ phần những cá nhân và pháp nhân liên quan đến bầu Thắng sở hữu chiếm khoảng 9,41% vốn điều lệ của ngân hàng.

Cụ thể, vào tháng 1 năm nay, ông Võ Quốc Lợi, con trai trưởng của ông Thắng, là một trong ba người được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc của ngân hàng.

Theo cho biết của Kienlongbank vào thời điểm đó, ông Lợi sở hữu gần 15,2 triệu cổ phần, chiếm 4,69% vốn điều lệ của ngân hàng.

Trong cơ cấu cổ đông của Kienlongbank còn có các cổ đông tổ chức là các công ty con, công ty thành viên của Tập đoàn Đồng tâm cũng sở hữu gần 15,3 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 4,72% vốn điều lệ.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu KLB của Kienlongbank đã tăng từ 17.000 đồng/cp lên 28.300 đồng/cp, tương đương mức tăng 66%. Điều này đồng nghĩa với giá trị tài sản của nhóm cổ đông liên quan đến bầu Thắng cũng tăng tương ứng, đạt 863 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem