Chủ đề nóng

"Bóng hồng" tuyến đầu chống dịch Covid-19 trở thành người truyền cảm hứng

Bạch Dương Thứ tư, ngày 28/04/2021 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) là một trong 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021. Theo danh sách vừa được Forbes Việt Nam công bố, bác sĩ Thơ được vinh danh là gương mặt điển hình cho tinh thần tận tụy của đội ngũ y tế Việt Nam trong công tác phòng chống Covid-19.
Bình luận 0
"Bóng hồng" tuyến đầu chống dịch Covid-19 trở thành người truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ.

Liên tục 2 năm không có Tết

Với ước mơ lớn lên làm bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe cha mẹ tuổi xế chiều, vượt qua những năm học tập ngành y mà theo chị là "tàn phai nhan sắc", bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ tiếp tục dấn thân vào cuộc sống nơi "chảo lửa" Bệnh viện Chợ Rẫy thay vì lựa chọn một chốn bình yên.

Bác sĩ Thơ làm việc ở Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2006. Đến năm 2015, ở tuổi 33, chị là phó khoa trẻ nhất thời điểm đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 28 Tết năm 2019, khi mọi người mọi nhà đang hân hoan cho một cái Tết ấm no, an lành thì đột ngột, sự xuất hiện của 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là dấu chấm kết thúc cho những ngày nghỉ Tết ít ỏi của chị cũng như các bác sĩ khác ở Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Là "cứ điểm tiên phong", Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành phòng tuyến đầu chống dịch và Khoa Bệnh Nhiệt đới là chiến trường trực diện.

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ chia sẻ: "Thú thực ban đầu chúng mình cũng lo lắng lắm, sợ nữa. Thời điểm khi xác định hai người nhiễm bệnh thì vẫn chưa có một thông tin chính xác nào về đường lây truyền, sự nguy hiểm và tỷ lệ tử vong nên chúng mình rất hoang mang. Ngoài bảo hộ rất kỹ trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân, chúng mình về nhà không dám gần gũi với người thân, có những người mẹ không dám ôm hôn con mình, có những người chồng không dám lại gần vợ đang mang bầu bởi nếu mình bị bệnh thì không sao, nhưng nhỡ vợ con, ba mẹ lây bệnh thì tụi mình đúng như tội đồ".

Khi ấy, các y bác sĩ đã vượt qua những áp lực lớn do Covid-19 còn quá mới mẻ, thông tin dịch bệnh chưa đầy đủ, bệnh nhân bất đồng ngôn ngữ, ban đầu bất hợp tác, quy trình khám chữa bệnh đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm chưa hoàn thiện, nguồn thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế chưa tối ưu... 

Hai bệnh nhân khỏi Covid-19, xuất viện lần lượt sau hai và ba tuần điều trị. Đây là thành công bước đầu trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Liên tục hai năm 2020 và 2021, bác sĩ Thơ không đón Tết bên gia đình do tham gia vào các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện tại Bình Thuận, Gia Lai rồi Kiên Giang...

"Bóng hồng" tuyến đầu chống dịch Covid-19 trở thành người truyền cảm hứng - Ảnh 3.

Chị là bác sĩ nữ duy nhất trong các đội phản ứng nhanh chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19.

Nữ bác sĩ duy nhất trong đội phản ứng nhanh chi viện các tỉnh

Đội phản ứng nhanh được Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập, có nhiệm vụ hỗ trợ các địa phương khi dịch diễn biến phức tạp. Võ Ngọc Anh Thơ là nữ bác sĩ duy nhất trong đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện các tỉnh khi xảy ra dịch.

Là "bóng hồng duy nhất" trong đội phản ứng, cùng đồng đội, chị hỏa tốc lên đường ngay trong đêm đến Bình Thuận khi ca bệnh số 34 trở thành nguồn lây tại đây. Tại Bình Thuận, điều kiện y tế, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị là hoàn toàn không thể so sánh với Bệnh viện Chợ Rẫy, chị đã tham gia hàng trăm hàng ngàn việc từ khám, điều trị, sàng lọc đến phân luồng cách ly, phân luồng cấp cứu....

Rạng sáng ngày 3/2/2021, khi những ngày Tết Nguyên đán đã cận kề, được sự điều động của Bộ Y tế và Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đội phản ứng nhanh của bệnh viện đã khẩn trương lên đường hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Gia Lai. Võ Ngọc Anh Thơ là bác sĩ nữ duy nhất. 

"Tôi chủ động đăng ký trong danh sách sẵn sàng có mặt lên đường trong vòng hai tiếng nếu được gọi. Đây là việc chung và mình đã chuẩn bị mất tết trong năm nay nên khi được điều động chi viện không có gì bất ngờ cả", bác sĩ  Thơ chia sẻ và không khỏi thận trọng bởi đợt này là virus biến thể, do đó có thể diễn biến lâm sàng thay đổi, độ nặng và độ lây lan sẽ mạnh hơn.

Khi tình hình dịch bệnh tạm ổn, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch thì với chị, những ngày Tết sum vầy của gia đình cũng không còn nữa. Cô con gái nhỏ của chị cũng phải xa mẹ, để còn mình chị với những khoảng trống chẳng thể lấp đầy. Có mẹ nào mà chẳng thương con, nhớ con, muốn ôm con thật chặt sau những giây phút mệt mỏi đến lả người, nhưng vì là một bác sĩ, một chiến sĩ chống dịch, điều đơn giản đó chị chỉ có thể giấu chặt vào lòng.

Ngày 19/4 vừa qua, 13 thành viên đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp tục lên đường chi viện cho Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, bác sĩ Thơ cũng là "bóng hồng" duy nhất của đội "chiến binh" này.

Được các đồng nghiệp nhận xét là người dễ mến, có sự thấu cảm về nghề và cuộc sống, bác sĩ Thơ xem sự đồng cảm là "vũ khí mềm" thêm sức mạnh vượt qua áp lực. Hạnh phúc với chị đơn giản là hàng ngày được đến bệnh viện, khám cho bệnh nhân và nhìn thấy họ khỏe hơn.

"20 Phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021" là danh sách lần đầu tiên do Forbes Việt Nam bầu chọn. Mục tiêu là tôn vinh những phụ nữ dù khác biệt về lĩnh vực, tuổi tác, cương vị, mức độ ảnh hưởng, nhưng có điểm chung là "sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem