Đây là thông tin được đại diện Bộ GTVT đưa ra tại Hội nghị triển khai Quyết định 07/2017/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 06/CT-TTG về thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng, tổ chức vào chiều 12.4 tại TP.HCM.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng Cục Đường bộ (Bộ GTVT) cho biết, từ nay tới ngày 31.12.2018, tất cả các trạm thu giá trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh sẽ áp dụng việc thu giá tự động không dừng. Đến hết năm 2019, việc thu giá tự động sẽ được áp dụng ở toàn bộ các trạm thu giá còn lại trong cả nước.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/2-2018/images/2018-04-12/Thu-gia-tu-dong-se-tiet-kiem-duoc-hang-ngan-ty-dong-xe-qua-tram-thu-phi-cai-lay-1523534173-width640height458.jpg)
Từ năm 2019, các trạm thu phí BOT sẽ áp dụng thu phí tự động.
Để thực hiện điều này, Bộ GTVT cho biết, từ nay đến hết năm 2018, nhà đầu tư phải bàn giao toàn bộ các trạm thu giá đang vận hành trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh để thực hiện thu giá theo hình thức tự động không dừng. Đối với những trạm xây dựng sau ngày 1.1.2019, nhà đầu tư phải bàn giao ngay sau khi được nghiệm thu, đưa vào sử dụng để áp dụng mô hình trên.
“Việc thu giá theo hình thức điện tử tự động không dừng là chủ trương của Nhà nước nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch trong thu giá sử dụng đường bộ. Mô hình này cũng góp phần giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm chi phí. Lợi ích mà hệ thống này mang lại mỗi năm khoảng 3.400 tỷ đồng”, đại diện Bộ GTVT nêu.
Theo Bộ GTVT, hiện nay, cả nước có 24 trạm thu giá không dừng, trong đó có 19 trạm đã vận hành thương mại, 5 trạm còn lại sẽ hoạt động chính thức từ tháng 5 năm nay. Riêng tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, tháng 10.2018 sẽ triển khai thêm 8 trạm khác sau khi đấu thầu với các nhà cung cấp dịch vụ không dừng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.