Bún khô
-
Bún khô Đà Vị (Na Hang, Tuyên Quang) được biết đến với hương thơm, vị ngọt đặc trưng được làm từ gạo bao thai, đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc.
-
Năm 2015, chàng thanh niên trẻ Dương Viết Tú (tổ dân phố Đoàn Kết, TT Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã quyết định trở về quê lập nghiệp với nghề làm bún khô. Bún khô của gia đình anh dai ngon, sáng bóng, không pha tạp chất, nên được khách hàng yêu thích.
-
Sau hơn 15 năm gắn bó với nghề làm bún khô, ông Nguyễn Văn Thương ở xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định cũng đã tìm được bí quyết riêng cho mình khi chuyển đổi bún khô từ làm thủ công sang ứng dụng máy móc nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, giảm tải giá thành.
-
Xuất phát từ bài toán vừa phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, vừa phải đạt năng suất tối đa, anh vợ chồng chị Yến (xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang) đã thiết kế lò sấy sử dụng hoàn toàn bằng điện năng cho năng suất từ 8 tạ - 1 tấn mì gạo mỗi ngày.
-
Hàng năm, cứ vào dịp Rằm tháng 7, nhà nhà ngâm gạo bao thai tự cấy làm món bún tươi ăn kèm với thịt vịt. Ở Đà Vị (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) nếu không có hai món này, có nghĩa gia đình đó chưa có rằm.
-
Du khách thập phương khi đến với Cao Bằng đều thích thú khi chiêm ngưỡng và thưởng thức loại bún khô đặc sản tại nơi đây.
-
Mạnh dạn chuyển từ làm bún tươi sang sợi bún khô, chị Trần Thị Thu Hòa, ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đem lại thành công bất ngờ và cũng nhờ đó mỗi năm chị thu lãi hơn 200 triệu đồng và vươn lên làm giàu nhanh chóng.
-
Ở đất Quảng Đà vốn lắm mưa, nhiều nắng, nhưng cũng vì thế mà phong vị ẩm thực ở đây cũng đặc sắc và thấm đẫm cái chất riêng của vùng đất tươi đẹp này. Bún khô là một phần không thể không nhắc đến khi người dân Đà Nẵng coi nó là tinh hoa từ hạt gạo.