Chủ đề nóng

Buôn người làm gái mại dâm: Tòa xử quá nhẹ!

Thứ năm, ngày 31/03/2011 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị mức án từ 12-14 năm tù giam đối với bị cáo Đinh Thị Thu Hồng. Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 30.3, TAND tỉnh Đồng Tháp chỉ tuyên phạt bị cáo 5 năm tù!
Bình luận 0

“Tui chỉ làm ơn làm phước”(?)

Trước tòa, Đinh Thị Thu Hồng (SN 1966, ngụ xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, Đồng Tháp), đều trước sau khẳng định không dính gì đến việc buôn người như cáo trạng nêu. Hồng khai rằng thấy con cháu nghèo khổ, nên muốn giúp đỡ để con cháu đổi đời.

Bị cáo Đinh Thị Thu Hồng.

Theo trình bày của Hồng, bà ta quen đối tượng tên Khanh - đầu mối nhận người ở Singapore, trong một lần Khanh về quê (Cái Bè, tỉnh Tiền Giang)… mua xoài. Còn đối tượng Vy (tức Nguyễn Thị Nhỡ - đầu mối nhận người ở Malaysia), Hồng khai quen biết khi đi đám cưới ở Vĩnh Long. Thấy Khanh và Vy khoe có chồng ở nước ngoài nên bà Hồng xin số điện thoại với mục đích nhờ Khanh giúp đưa 3 đứa con của bà ra nước ngoài làm việc.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh Thị Thu Hồng đã thực hiện hành vi hết sức tinh vi bằng cách dựng lên “thiên đường” ở nước ngoài để lừa gạt, không cần biết và không có bất cứ hành động nào để giải cứu nạn nhân khi họ kêu cứu.

Kiểm sát viên hỏi: Tại sao nói đưa các con đi nước ngoài nhưng thực tế không ai đi mà có đến 14 cô gái bị bà lừa bán? Bà Hồng bù lu bù loa: “Con tui bận học nghề nên tôi ưu tiên đưa mấy đứa kia đi trước. Tui thương tụi nó nghèo nên mới giúp đỡ, nào ngờ giờ ra nông nỗi này”.

Trả lời câu hỏi vì sao trong nhà có nhiều hồ sơ môi giới lấy chồng nước ngoài (79 giấy hôn thú, CMND…) của nhiều cô gái khác nhau, bị cáo trả lời, do hàng xóm nhờ bà làm mai làm mối, bà thương nên mới nhận. Còn 17 trang giấy ký nhận nợ của nhiều cô gái, bị cáo nói đều là giấy giả, nhằm mục đích lừa cho chồng ngoại thấy vợ mới cưới đang mắc nợ mà xì tiền ra giúp đỡ gia đình các cô.

Tại tòa, các bị hại khai nhận, đã nhìn thấy đối tượng Vy chi cho bị cáo Hồng 1.000USD/nạn nhân. Cụ thể, Nguyễn Thị N, Nguyễn Thị D và Ngọc L nhìn thấy Vy trao 3.000USD cho Hồng tại phòng một khách sạn ở TP.HCM. Thế nhưng, Hồng chối phăng: “Bị cáo thương tụi nó không hết. Mỗi lần đưa người đi bị cáo chỉ nhận 1 triệu đồng/người. Đây không phải là tiền công mà là tiền mua quần áo, tiền điện thoại, xe cộ, ăn uống dọc đường và thuê nhà nghỉ trọ cho mấy đứa. Ở xóm của bị cáo, bị cáo nổi tiếng là người hay làm ơn, làm phước…”.

Bị hại sẽ kháng cáo

Phát biểu tại tòa, kiểm sát viên Huỳnh Hồng Việt - đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Tháp cho biết, với những chứng cứ thu thập được và thông báo của tổ chức quốc tế đề nghị hỗ trợ các nạn nhân hồi hương, đơn tố cáo của các nạn nhân, lời khai của Hồng tại cơ quan điều tra và các biên bản nhận dạng thì đủ cơ sở xử Hồng tội buôn người theo Điều 119, Bộ luật Hình sự.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh Thị Thu Hồng đã thực hiện hành vi hết sức tinh vi bằng cách dựng lên “thiên đường” ở nước ngoài để lừa gạt, không cần biết và không có bất cứ hành động nào để giải cứu nạn nhân khi họ kêu cứu.

Biết Vy ép nạn nhân bán dâm trừ nợ, thậm chí khi có nạn nhân thoát về nước tố cáo, Hồng vẫn tiếp tục lừa các bị hại khác vào tròng để đưa sang nước ngoài bán dâm.

Hành vi của bị cáo vì mục đích mại dâm, có tổ chức, đối với nhiều người và phạm tội nhiều lần nên cần thiết phải xử theo khoản 2 của Điều 119, Bộ luật Hình sự là 5-20 năm tù. Tuy nhiên, do Hồng đang bị bệnh, bản thân chưa có tiền án tiền sự nên hình phạt mà Viện Kiểm sát đề nghị có tính tới yếu tố giảm nhẹ từ 12-14 năm tù giam là phù hợp.

Sau phần nghị án, thẩm phán Nguyễn Thị Mai - Chủ tọa phiên tòa, tuyên bố thống nhất quan điểm luận tội của công tố viên. Theo đó, xác định thủ đoạn và hành vi của bị cáo Hồng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, dư luận căm phẫn cần phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, thẩm phán Mai đã làm cả khán phòng vô cùng bất ngờ khi tuyên mức án 5 năm tù đối với bị cáo Hồng.

Trao đổi với Dân Việt, bị hại Nguyễn Thị N cho biết, đây là mức án quá nhẹ đối với bị cáo Hồng nên N sẽ kháng án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem