Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương

An Nguyên Thứ bảy, ngày 23/07/2022 06:05 AM (GMT+7)
Cá bơn là một loại cá quý, có giá thành đắt đỏ và chỉ có tại các nhà hàng sang trọng. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao lại sở hữu lượng thịt lớn, thơm ngon dai giòn và béo ngậy. Đặc biệt, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức các món đặc sản từ cá bơn.
Bình luận 0

Cá bơn hay có tên gọi khác là cá lưỡi trâu, cá thờn bơn, là một loài cá thân bẹt. Chúng có trên 100 loài, ăn các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống.

Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương - Ảnh 1.

Cá bơn là loài cá sống dưới đáy biển, cũng có một số loài cá sống ở vùng nước ngọt, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, cùng một bên và không tuân theo quy luật đối xứng.

Ngoài đôi mắt lạ lùng, màu sắc da cá bơn có thể biến đổi để trốn tránh kẻ thù hoặc ngụy trang săn mồi. Lớp da trên thường màu nâu sậm giống bùn, còn lớp da dưới màu trắng như ánh sáng rọi xuống nước.

Bạn có thể mua cá bơn tại các cửa hàng chuyên bán hải sản, hoặc một số ít chợ cá. Thường phải đặt trước cá bơn thì may ra mới có chứ bình thường để đi ra chợ mua thì hầu như không có. Cũng nên lưu ý rằng chọn nơi mua uy tín để cá có thể tươi ngon khi đến tay bạn, hiện nay, giá cá bơn dao động khoảng 1,3 - 1,5 triệu đồng/kg.

Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương - Ảnh 2.

Giá loài cá này khá đắt đỏ, khoảng 1,3 -1,5 triệu/kg cá bơn.

Để mua cá bơn tươi ngon, bạn nên chọn loại cá còn nguyên vảy màu sáng óng, bám chặt vào thân, nhiều nhớt, nhìn tươi mới, khi ấn tay vào phần mình cá thấy còn độ đàn hồi.

Ngoài ra, bạn nên mua những con cá bơn có mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi hôi khó chịu.

Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương - Ảnh 3.

Thịt của loài cá bơn có vị dịu ngọt và hơi béo, đặc biệt không có xương dăm. Ngon nhất khi nấu canh chua. Ngoài ra có thể kho cà, rán, nấu cháo.

Bạn không nên chọn cá bơn có mang chuyển màu xám, có mùi hôi hay niêm dịch vì đây là những con cá cũ hoặc đã bị hư, thịt cá không còn ăn được nữa.

Đặc biệt, thịt của loại cá bơn này được các mẹ Nhật ưa chuộng, vì theo người Nhật, cá bơn làm tăng khả năng nhạy cảm của trẻ trong độ tuổi phát triển trí não.

Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương - Ảnh 4.

Để mua cá bơn tươi ngon, nên chọn cá còn nguyên vẩy, da dính dớp, nhiều nhớt. Cá trữ tàu lâu ngày thường tróc hết vẩy và nhớt.

Thịt cá bơn có vị dịu ngọt và hơi béo, đặc biệt không có xương dăm. Ngon nhất khi làm món chiên như là chiên sả ớt hoặc chiên giòn, ngoài ra có thể nướng, nấu canh, món hấp hoặc nấu cháo.

Món cá bơn nướng cũng là món được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và giữ trọn vị ngọt thịt của cá. Cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể nướng bằng vỉ, bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được.

Ngoài ra, Hàn Quốc là quốc gia thích hợp nhất cho sự phát triển của loài cá ít thịt nhiều xương này với đầy đủ các điều kiện. Chính vì vậy mà cá bơn Hàn Quốc cũng được coi là loại cá nổi tiếng nhất về độ thơm ngon, ngọt thịt.

Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương - Ảnh 5.

Loài cá bơn này có thể chế biến thành nhiều món ngon, rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giá cá bơn tươi sống ở Hàn Quốc cũng giao động khoảng 1 triệu đồng/kg. Mức giá này cũng có thể chênh lệch theo nơi phân phối và theo mùa nhưng nhìn chung loài cá này có giá khá đắt đỏ.

Về thành phần dinh dưỡng, cá bơn là nguồn cung cấp tốt vitamin D, B6, Niacin cùng các khoáng chất Phốt pho và Kali. Ngoài ra, Omega-3, Protein và Selen cũng là các hoạt chất rất có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong thành phần dinh dưỡng của cá bơn.

Loại cá đặc sản quý, có giá thành đắt đỏ, toàn thân được coi là "bảo bối", ít xương - Ảnh 6.

Những nghiên cứu khoa học cho biết, cứ 150gram thịt cá bơn sẽ cung cấp cho bạn khoảng 35gram protein. Hàm lượng protein trong cá bơn cũng như trong các loại thủy hải sản rất có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa các chất béo không bão hòa. Do đó, thay vì ăn thịt thì việc ăn các loại thủy hải sản sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Ngoài ra, Omega-3 trong thịt cá bơn sẽ giúp bạn loại bỏ các chất béo có hại và chỉ giữ lại những chất béo có lợi cho cơ thể. Hoạt động này sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng được lượng cholesterol trong máu, giúp việc tuần hoàn máu được diễn ra suôn sẻ hơn. Hệ tim mạch và cân nặng của bạn cũng vì thế mà được cải thiện rõ rệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem