Cá hô “đại gia” đã có giá “đại chúng”

Thứ bảy, ngày 19/04/2014 14:50 PM (GMT+7)
“Chiều nay có đi nhậu chỗ bán lẻ cá hô, nhớ mua thêm vài ký nữa”, đóng cổng tiễn chồng đi làm, bà Nguyễn Thị Hồng, nội trợ, ở phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM, ngọt ngào dặn dò.
Bình luận 0
Mới hôm qua, chồng bà cùng sáu đồng nghiệp kiến trúc sư khác, mua nguyên con cá hô còn giãy đành đạch, nặng gần chục ký, mang về chia đều. Bà Hồng lấy phần đầu nấu riêu, cả nhà hả hê!
Cá hô nuôi, càng lớn thịt càng ngon.
Cá hô nuôi, càng lớn thịt càng ngon.

Vài năm trước, giá một ký cá hô cỡ này không dưới 1 triệu đồng, tại các hàng quán sang ở TP.HCM. Do vậy, dù nhiều bà nội trợ chép miệng ước ao, cũng đành ngoảnh mặt làm ngơ. Nay giá còn: 360.000 đồng/kg, ngang giá thịt bắp bò Úc, ở các siêu thị lớn tại Sài Gòn.

“Thịt cá hô lớn chắc, dẻo, ngọt thanh, da nó beo béo lẫn giòn giòn, khoái khẩu hơn cả thịt bò, thịt dê”, bà Hồng so sánh.

Nơi bán lẻ cá hô sống và chế biến sẵn ở TP.HCM

Nhà hàng Hàng Dương, số 224 đường 48, P.5, Q.4, TP.HCM. Giá: 360.000 đồng/kg cá sống, 490.000 đồng/kg với các món: lẩu (mẻ, ngót, riêu) và hấp Hong Kong mang về. ĐT: 0932108112 – 08.38264439.

Nhà hàng Hải Hòn Chồng, số 929 Hoàng Sa, P.11, Q.3. Giá: 160.000 đồng/phần, gỏi nhúng nước sốt, cỡ 120 – 150g nạc cá. ĐT: 0968864549 – 08.39350940.

Được biết, từ năm 2005, các nhà khoa học thuộc trung tâm Quốc gia giống thuỷ sản nước ngọt Nam bộ, ở xã An Thới Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, đã ép đẻ thành công cá hô. Đến năm 2006, những con cá hô bằng ngón tay út người lớn, đã thoát khỏi Sách đỏ – lội ngược vào bè hoặc ao nuôi của các hộ dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ước tính, mỗi năm trung tâm này bán khoảng 100.000 con giống cá hô, theo thạc sĩ Huỳnh Hữu Ngãi.

Do lâu lớn và chuyên kiếm ăn nơi tầng đáy, nên chúng được nuôi ghép với các loại cá khác: hú, chép, sặt rằn... Nếu trong bè, ba con hô sẽ sống chung cùng một hú + một chép, trên diện tích 1m3. Còn ở ao, một con hô phải làm bạn với 20 con sặt rằn (sặt bổi), trong 1m2. Mô hình sau, hiệu quả hơn, bởi sặt không cạnh tranh thức ăn với hô.

Nếu trong tự nhiên, thức ăn chính của cá hô là rong rêu còn với các mô hình vừa kể, nó đã được tập làm quen với thức ăn công nghiệp, dạng viên, từ nhỏ.

Sau hai năm tuổi, cá đạt trọng lượng khoảng 2kg/con, muốn cá nặng 7 – 8kg/con, phải nuôi thêm hai năm nữa.

Cỡ này, giá tại ao khoảng 150.000 đồng/kg. Hiện các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang, đang có nhiều hầm/bè cá hô thương phẩm, nặng ít nhất 3kg/con.

Tuy nhiên, theo một số đầu bếp thường chế biến loại cá vua nước ngọt này, ở miền Tây và TP.HCM, cá phải nặng từ 8 ký trở lên thì thịt mới chắc ngon và không hôi rêu. Đồng thời, cá cũng không khoái tủ đông. Sau vài giờ “ngủ đông”, thịt cá đã lạt hẳn, giảm 40 – 50% độ ngon so với hàng tươi cùng loại.

Trở lại chuyện bán lẻ cá hô giá mềm, ông Lý Nhất Hiếu, chủ hệ thống nhà hàng Hàng Dương TP.HCM, trầm ngâm nói: “Tôi muốn tạo một cú hích mạnh, nhằm hâm nóng thị trường cá hô. Chứ mức giá này, không lời nhiều”.

Nhằm kiểm chứng lại thông tin này, chúng tôi đã hỏi anh Nguyễn Văn Chung, lái cá hô, ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Được biết, giá nhập vào của các nhà hàng lớn ở TP.HCM khoảng 250.000 – 290.000 đồng/kg, cỡ cá nặng từ 8 – 10kg/con.

Tuy nhiên, cũng có người nhận định điềm tĩnh hơn: thời buổi này, cố lượm thật nhiều bạc cắc, rồi gom thành bạc triệu mới tài.

Tấn Giang (Thế giới Tiếp thị) (Tấn Giang (Thế giới Tiếp thị))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem