Chủ đề nóng

Cà Mau: Có tình trạng tài xế xe tải lén lút chở người vào địa bàn tỉnh

Ngọc Quyên Thứ bảy, ngày 31/07/2021 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông tin được nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau phản ánh tại cuộc họp trực tuyến về vấn đề thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Chiều tối 30/7, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đồng chủ trì phiên họp trực tuyến nghe các ngành, đơn vị, địa phương thông tin tình hình, kiến nghị những khó khăn, giải pháp trong thời gian tới.

Trong 12 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Cà Mau đã huy động cả hệ thống chính trị với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, đúng quy định, cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh. Đến nay, tỉnh không phát sinh số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế thông tin, hàng ngày, người dân của tỉnh đang lao động ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương rất nhiều, khiến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng luôn ở mức rất cao, nếu như không có các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt. Bên cạnh đó, tình hình lưu thông hàng hóa từ các địa phương có dịch đến Cà Mau vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ lớn, đặc biệt là các tài xế, phụ xế, phụ xe…

Cà Mau: Có tình trạng tài xế xe tải lén lút chở người vào địa bàn tỉnh  - Ảnh 2.

Tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp trực tuyến về vấn đề thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: HA)

Tại buổi làm việc, các địa phương trong tỉnh đã báo cáo về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, qua đó cơ bản đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Bên cạnh đó là kiểm soát tốt tình hình người dân ra đường sau 18h, tình trạng người dân di chuyển ra vào địa phương…

Tuy nhiên, theo phản ánh của các địa phương, lo lắng nhất là lực lượng tài xế đường dài, người đi làm ăn xa tự ý về địa phương; kiểm soát tại các vùng biên với tỉnh bạn, nhất là trên tuyến đường thủy. Hiện có tình trạng các tài xế xe tải lén lút chở người vào địa bàn tỉnh Cà Mau nhưng không khai báo đúng, đủ hoặc khai báo gian dối gây nguy cơ lớn trong cộng đồng.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Quốc Việt đề nghị phải có khu cách ly tạm thời đối với tài xế và những người đi cùng tại những vị trí tập kết, xuống hàng đã được quy định, đã có chỉ đạo, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều vấn đề chưa chặt chẽ.

Cà Mau: Có tình trạng tài xế xe tải lén lút chở người vào địa bàn tỉnh  - Ảnh 2.

Tài xế (đội mũ đen) cho người khác trốn trong thùng xe vào tỉnh, làm việc với lực lượng chức năng ngày 11/7. (Ảnh: Hoàng Giang)

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng, phải có cơ chế phối hợp giữa các chốt, các đơn vị, địa phương, xử lý nghiêm ngay các tài xế, doanh nghiệp không thực hiện đúng theo quy định theo như đăng ký.

Qua phân tích, đánh giá từ các sở, ban ngành và các địa phương thì tỉnh Cà Mau hiện vẫn còn nằm trong nhóm nguy cơ cao. Trong đó, công tác truy vết, sàng lọc, xét nghiệm đối tượng có nguy cơ cao vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong 5 ngày tới đây, Cà Mau sẽ phải xét nghiệm 7.000 mẫu, tuy nhiên, hiện tỉnh chỉ có 2 máy xét nghiệm PCR, với công suất tối đa 1.200 mẫu/ngày.

Thông tin về chủ trương của tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau cho biết, tỉnh đã có phương án đón người dân của tỉnh đang bị kẹt lại tại các tỉnh đang bùng phát dịch lớn, nhưng trên nguyên tắc phải đúng đối tượng (thực sự cần thiết), đảm bảo an toàn, trật tự. Cùng với đó, tỉnh đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ từ ngân sách, vận động hỗ trợ để giúp những người này có thể đảm bảo cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem