Chủ đề nóng

Cà Mau: Đánh công văn hỏa tốc thông tin về di dời vị trí các trụ điện gió

Chúc Ly Thứ tư, ngày 10/06/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có công văn hỏa tốc thông tin cho báo chí về kết quả giải quyết những kiến nghị của người dân xã Tân Thuận (Cà Mau) và thị trấn Gành Hào (Bạc Liêu) liên quan đến vị trí các trụ điện gió thuộc dự án điện gió Tân Thuận.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ người dân bức xúc trụ tuabin điện gió cắm giữa luồng lạch ở cửa biển Gành Hào, ảnh hưởng đến sự an toàn của các phương tiện ra vào, ngày 9/6, Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có công văn hỏa tốc thông tin cho báo chí về kết quả giải quyết những kiến nghị của người dân xã Tân Thuận (Cà Mau) và thị trấn Gành Hào (Bạc Liêu).

Theo đó, Cục Đường thủy nội địa xác định vị trí các móng trụ tuabin dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận (tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) nằm ngoài phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng sông Gành Hào theo quy hoạch tại Thông tư số 46/2016 của Bộ Giao thông vận tải về Quy định cấp kỹ thuật đường thủy nội địa.

Tuy nhiên, so với quy định của Bộ Công thương thì hai trụ 6 và 7 có vị trí chưa đảm bảo hành lang an toàn của cột tháp gió, quy định tại Thông tư số 02/2019 của bộ này.

Di dời các trụ điện gió để đảm bảo an toàn cho ngư dân - Ảnh 1.

Chủ đầu tư phải di dời các trụ điện gió để đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Cụ thể, thông tư số 02/2019 của Bộ Công Thương về Quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió đã chỉ rõ "Hành lang an toàn của cột tháp gió là nửa hình cầu, có tâm là tâm của chân cột tháp gió, bán kính bằng chiều cao cột tháp gió cộng với bán kính cánh quạt tuabin".

Do đó, Cục Đường thủy nội địa đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau (chủ đầu tư dự án) thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn công trình xây dựng và giao thông đường thủy tại khu vực dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận theo đúng quy định.

Trên cơ sở đó, chủ đầu tư sẽ khẩn trương điều chỉnh vị trí trụ tuabin số 6 và 7 về phía bờ với khoảng cách lần lượt là 50m và 23m để đảm bảo hành lang an toàn của cột tháp gió, mở rộng khoảng cách giữa trụ tuabin số 4 và 5 lên 600m.

Ngoài ra, phía chủ đầu tư dự án phải thực hiện lắp đặt thiết bị báo hiệu, chủng loại, màu sắc và tín hiệu giao thông đường thủy theo đúng quy định tại Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường thủy nội địa Việt Nam.

Di dời các trụ điện gió để đảm bảo an toàn cho ngư dân - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Sử (bìa phải) trong chuyến khảo sát thực tế ngày 16/5. Ảnh: HH.

Như Dân Việt đã thông tin, theo phản ánh của ngư dân thị trấn Gành Hào và Tân Thuận, việc cắm các trụ tuabin ngay lòng lạch gây khó khăn cho việc ra vào của các phương tiện khai thác hải sản, nhất là khi có sóng lớn, mưa bão…

Nhà máy điện gió Tân Thuận được khởi công vào ngày 27/12/2019 với giai đoạn 1 do Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công.

Nhà máy có công suất 75MW với 18 tuabin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư là 2.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem