Chủ đề nóng

Cà Mau: Dự án sân chim biến thành nơi nuôi tôm

Chúc Ly Thứ năm, ngày 09/02/2023 05:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án sân chim Đầm Dơi (xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) sau 10 năm được cấp phép, lại bị biến thành nơi nuôi tôm.
Bình luận 0

Dự án sân chim hơn 128ha sau 10 năm không triển khai

Tháng 11/2012, Công ty TNHH Trường Khánh được UBND tỉnh Cà Mau giao thực hiện dự án đầu tư du lịch sinh thái kết hợp gây nuôi động vật hoang dã tại sân chim Đầm Dơi, với quy mô hơn 128ha. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 90 tỷ đồng, thời gian triển khai từ năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2016.

Mục tiêu của dự án là khai thác có hiệu quả môi trường rừng tại sân chim Đầm Dơi để phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước; quản lý và bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, bảo vệ tốt các loài động vật hoang dã hiện hữu...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện công ty đã đào và lên bờ bao quanh sân chim, đào một số kênh, làm 2 cống xổ, 1 căn nhà lá tạm...


Cà Mau: Dân bức xúc dự án sân chim biến thành nơi nuôi tôm - Ảnh 2.

Dự án sân chim sau 10 năm triển khai giờ đây chỉ để nuôi tôm. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Trương Quốc Quý, (63 tuổi, có nhà ở đối diện với sân chim), cho biết từ khi ông về đây ở vào năm 1993 thì ông thấy chim, cò về rất nhiều. Nhưng sau trận bão năm 1997, cây cối đổ sập nên chim cũng thưa dần.

"Bà con địa phương đã rất phấn khởi khi hay có dự án du lịch, bởi ai cũng mong muốn quê hương có nơi phát triển du lịch sinh thái. Nhưng từ đó đến nay đã 10 năm, không có khu du lịch nào được hình thành. Sân chim lớn như vậy mà chỉ để nuôi tôm thì quá uổng phí", ông Quý chia sẻ.

Người dân mong muốn có nhà đầu tư mới

Trước thực trạng trên, tháng 10/2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau ban hành quyết định số 413 chấm dứt hoạt động dự án sân chim. 

Sau đó, với lý do "không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đầu tư", đơn vị này tiếp tục ban hành quyết định số 458 thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án của Công ty TNHH Trường Khánh.

Cà Mau: Dân bức xúc dự án sân chim biến thành nơi nuôi tôm - Ảnh 3.

1 trong 2 cống xổ được công ty đầu tư tại sân chim. Ảnh: Chúc Ly.

Đến ngày 18/7/2016, ông Nguyễn Trường Khánh là người đại diện theo pháp luật của công ty đã khởi kiện ra tòa án.

Tại bản án sơ thẩm ngày 9/1/2017, HĐXX cấp sơ thẩm hủy các quyết định số 413, 458 và khôi phục tình trạng pháp lý ban đầu cho công ty được tiếp tục hoạt động đầu tư dự án.

Không chấp nhận bản án này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Cà Mau kháng cáo. Tại bản án phúc thẩm của TAND cấp cao TP.HCM quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại. Lần này, TAND tỉnh Cà Mau lại tuyên ông Khánh thua kiện.

Cà Mau: Dân bức xúc dự án sân chim biến thành nơi nuôi tôm - Ảnh 4.

Ông Thao, người được giao trông coi sân chim cho biết mang tiếng là khu du lịch nhưng thật ra...chưa có gì. Ảnh: Chúc Ly.

Đến ngày tháng 4/2021, UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định 799 về việc thu hồi 1.273.443,7m2 đất lâm nghiệp và thu hồi rừng với diện tích 1.248.600,0m2 (rừng tự nhiên, rừng trồng) thuộc quyền quản lý của Công ty Trường Khánh.

Sau đó, công ty đã khởi kiện hành chính yêu cầu hủy quyết định 799 với lý do "chưa bồi thường chi phí đầu tư và giá trị tài sản gắn liền trên đất thu hồi". Trải qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án tuyên bác đơn khởi kiện của công ty này.

Ông Nguyễn Trường Khánh cho biết bản thân ông mong muốn tiếp được tiếp tục thực hiện dự án. "Sân chim là khu vực rừng đặc dụng, chỉ được tác động không quá 15% tổng diện tích để thực hiện từng hạng mục. Trong khi đó, khi muốn làm hạng mục nào thì phải qua nhiều bước, mất nhiều thời gian", ông Khánh cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quận - Chủ tịch UBND xã Tân Dân, cho biết: Thực tế là sau 10 năm, chủ đầu tư chưa đầu tư hạng mục nào nhằm phục vụ cho hoạt động khai thác du lịch. Tại các cuộc họp cử tri nhiều năm qua, người dân cũng rất bức xúc việc chủ đầu tư không thực hiện đúng dự án mà chỉ nuôi tôm thu lợi. Người dân cũng yêu cầu sớm có biện pháp thu hồi dự án, giao cho nhà đầu tư có năng lực thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phương Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, thông tin: "Sau khi bản án có hiệu lực, cuối năm 2022, UBND tỉnh chỉ đạo huyện tổ chức thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai. Hiện nay, UBND huyện đang xây dựng phương án thu hồi và sẽ giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Đầm Dơi quản lý".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem