Chủ đề nóng

Cà Mau: Giá vật liệu xây dựng tăng bất thường, UBND tỉnh “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ

Chúc Ly Thứ hai, ngày 31/05/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình hình giá vật liệu xây dựng tăng bất thường, UBND tỉnh Cà Mau “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ, tháo gỡ khó khăn.
Bình luận 0

Liên quan đến việc tăng giá bất thường của một số loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ngày 30/5, theo nguồn tin của phóng viên, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện khoảng 300 gói thầu xây dựng công trình, với tổng giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 260 gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, với giá trị là 3.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ những tháng đầu năm 2021 đến nay, giá vật liệu xây dựng như: Cát, đá, thép tăng cao bất thường (so với cuối năm 2020 thì giá cát tăng khoảng 40-45%, giá đá tăng khoảng 5-10%, giá thép tăng khoảng 25-30%) và khan hiếm hàng dẫn đến việc triển khai thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Cà Mau gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ thi công rất chậm. Một số công trình nhà thầu thi công cầm chừng và dừng thi công, ảnh hưởng rất lớn đến việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh.

Cà Mau: Giá vật liệu xây dựng tăng bất thường, UBND tỉnh “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Giá vật liệu xây dựng tăng bất thường, UBND tỉnh Cà Mau “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ. Ảnh minh họa.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét ban hành chính sách bình ổn thị trường về giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, đá, thép. Đồng thời, ban hành chủ trương về bù giá thép, cát, đá đối với các hợp đồng thi công xây dựng ký theo hình thức hợp đồng trọn gói và đơn giá cố định do tác động của tình hình tăng cao bất thường như thời gian qua.

Đối với các gói thầu thi công xây dựng công trình quy mô nhỏ (có giá trị gói thầu không quá 20 tỷ đồng) đã đóng thầu nhưng chưa ký hợp đồng; đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng chưa triển khai tổ chức lựa chọn nhà thầu và các gói thầu sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới được phép áp dụng hình thức thực hiện hợp đồng khác ngoài hình thức hợp đồng trọn gói.

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau cũng có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, TP.Cà Mau; các Ban Quản lý dự án xây dựng tỉnh, huyện về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do tăng giá bất thường của một số loại VLXD trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau: Giá vật liệu xây dựng tăng bất thường, UBND tỉnh “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ những tháng đầu năm 2021 đến nay, giá một số loại vật liệu xây dựng, như: Cát, đá, thép tăng cao bất thường (so với cuối năm 2020 thì giá cát tăng khoảng 40-45%, giá đá tăng khoảng 5-10%, giá thép tăng khoảng 25-30%). Ảnh: KH.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc tăng giá bất thường và khan hiếm của một số loại VLXD trong thời gian qua, UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành Trung ương liên quan.

Vì vậy, trong thời gian chờ chủ trương của cấp có thẩm quyền, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy định pháp luật. Việc cho chủ trương tạm dừng hoãn một số dự án trên địa bàn tỉnh sẽ được UBND tỉnh xem xét sau khi có chủ trương của cấp có thẩm quyền.

Về điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng, yêu cầu các chủ đầu tư căn cứ vào hợp đồng đã ký kết và các quy định pháp luật về hợp đồng, tình hình triển khai thực tế của từng gói thầu. Nếu trường hợp cần thiết phải điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng (thẩm quyền thuộc Chủ tịch UBND tỉnh), thì có văn bản gửi Sở Xây dựng để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét từng trường hợp cụ thể theo quy định pháp luật.

Trước đó, 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt ký đơn "cầu cứu" UBND tỉnh Cà Mau và các sở ngành liên quan, kiến nghị điều chỉnh giá vật liệu xây dựng và đơn giá nhân công cho sát với giá thực tế.

Theo các nhà thầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giá vật liệu xây dựng bắt đầu tăng từ đầu năm nhưng tăng mạnh nhất là hai tháng trở lại đây, khiến nhiều nhà thầu điêu đứng. Ông Lâm Minh Thời - Giám đốc Ban quản lý dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cũng thừa nhận: "Do giá VLXD  tăng cao ảnh hưởng đến hợp đồng xây dựng và tiến độ dự án. Một số dự án nếu có phát sinh, đa số không thống nhất được giá, vì vậy dẫn đến công trình dang dở".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem