Chủ đề nóng

Cà Mau: Một phòng khám chi sai tới 35,6 tỷ đồng chỉ trong quý I

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 05/08/2016 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là số tiền mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau dự kiến từ chối thanh toán cho Phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) do khám chữa bệnh không đảm bảo chất lượng, quá mức quy định, thực hiện xét nghiệm không phù hợp…
Bình luận 0

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có thông báo kết luận làm việc với BHXH tỉnh Cà Mau về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam (PK Phương Nam).

Trước đó, có thông tin cho biết, PK Phương Nam đã dùng nhiều chiêu trò khám bệnh – tặng quà, thu hút hàng ngàn lượt người tới khám mỗi ngày. Chỉ riêng trong chỉ trong tháng 1, PK Phương Nam đã thực hiện trên 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; trong đó có hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4 - 9 lần. Ngoài ra, nhiều người dân từ Kiên Giang, Bạc Liêu cũng sang tận PK Phương Nam để khám bệnh.

Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại PK Phương Nam (Cà Mau) tăng đột biến từ sau khi chính sách thông tuyến BHYT được áp dụng. Ảnh: PLO

Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, qua kiểm tra cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 5, số lượt khám BHYT cũng như chi phí BHYT ở PK Phương Nam có sự gia tăng đột biến. Nguyên nhân khách quan do có sự thông tuyến về BHYT, nhiều người dân đã lựa chọn PK tư nhân để khám bệnh.

Tuy nhiên, PK Phương Nam cũng đã thực hiện nhiều chương trình "khuyến mại" như khuyến khích người bệnh đến khám bằng cách tặng quà; một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai mũi họng, điều trị răng… được thực hiện không đảm bảo chất lượng vì khám quá nhanh, khám không đúng quy trình; chỉ định rộng rãi sử dụng một số thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị với giá trị cao cho một số bệnh nhân; thực hiện khám chữa bệnh giáp ranh không đúng đối tượng (không thuộc diện được khám bệnh cho người dân ở tỉnh giáp ranh nhưng vẫn khám). 

“BHXH Cà Mau đã thẩm định và dự kiến từ chối thanh toán số tiền BHYT riêng trong quý I.2016 lên đến gần 36 tỷ đồng” – ông Thảo cho biết.

Các chi phí đã chi sai bao gồm: khám chữa bệnh giáp ranh không đúng quy định: 9,5 tỷ đồng; Cung ứng dịch vụ kỹ thuật quá mức quy định, không đảm bảo chất lượng: gần 22,4 tỷ đồng (trong đó tiền khám là 1,11 tỷ đồng; siêu âm 13,03 tỷ đồng, nội soi tai mũi họng 6,08 tỷ đồng, điều trị răng 2,16 tỷ đồng); Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, cấp thuốc cho các đợt điều trị không phù hợp: 779 triệu đồng; Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị không cần thiết: 2,98 tỷ đồng.  

Ông Thảo cũng cho biết thêm, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH tỉnh Cà Mau tiếp tục thẩm định việc khám chữa bệnh BHYT của PK Phương Nam trong quý II, nếu phát hiện ra sai sót cũng sẽ từ chối thanh toán như đã làm ở quý I. BHXH tỉnh Cà Mau cũng cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc kiểm soát chi phí để xảy ra sai sót tại PK Phương Nam trong thời gian qua.

Từ nay đến cuối tháng 8, BHXH Việt Nam cũng sẽ thanh kiểm tra toàn diện công tác khám chữa bệnh BHYT, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong các năm 2014-2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem