Chủ đề nóng

Cà Mau: Tận dụng bờ vuông tôm trồng "lung tung" các thứ rau mà bán được 500 ngàn/ngày

Thanh Vũ-Quốc Sáng (Cổng TTĐT huyện Năm Căn) Thứ ba, ngày 14/07/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, ngoài việc nuôi trồng thủy sản là nghề chính, nhiều hộ dân tại khóm Sa Phô, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau) đã tận dụng đất trống bờ bao vuông tôm của gia đình để trồng rau màu và cho thu nhập khá.
Bình luận 0

Điển hình như ông Trịnh Đình Hiếu, khóm Sa Phô, thị trấn Năm Căn (Cà Mau) đã có hơn 10 năm trồng màu trên bờ bao vuông tôm. Với khoảng 2.500 mét vuông diện tích đất bờ bao ông Hiếu trồng xen canh trồng quanh năm với một số loại rau màu như: nụ áo, rau lang, rau má, bí rợ lấy bông và đọt và các loại cải khác. 

Cà Mau: Tận dụng bờ vuông tôm trồng "lung tung" các thứ rau mà bán được 500 ngàn/ngày - Ảnh 1.

Ông Trịnh Đình Hiếu bên vườn rau của gia đình...

Hiện nay, đang mùa nắng nóng ông Hiếu chủ yếu trồng cây nụ áo và rau lang để lấy đọt bán, từ hai loại cây rau trồng này mỗi ngày gia đình ông cho thu nhập từ 300.000 – 500.000 đồng. Như vậy, trừ chi phí mỗi tháng gia đình ông thu lãi trên 10 triệu đồng. Do nắm  bắt được nhu cầu thị trường, nên đầu ra luôn ổn định.

Theo ông Hiếu, huyện Năm Căn là đất phèn, mặn muốn trồng được tốt phải chú ý đến khâu làm đất, nguồn giống phải phù hợp, tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời khi nắng nóng như hiện nay. 

Đặc biệt, là người nông dân phải quyết chí cần cù, siêng năng lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thường xuyên theo dõi  giá cả và nhu cầu thị trường để đảm bảo đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông  Trịnh Xuân Dũng, khóm Sa Phô, thị trấn Năm Căn cũng là một trong những hộ có nhiều năm trồng rau trên bờ vuông tôm chia sẻ: “Trồng rau màu trên bờ vuông cũng không khó lắm, mình cứ thực hiện theo đúng kinh nghiệm của người xưa “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” và chú ý đến diễn biến thời tiết là phát triển tốt. Đặc biệt, do gia đình tôi không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu nên rau màu của gia đình tôi tạo tin cậy, nhiều người đến tận nhà thu mua”.

Để rau màu phát triển tốt trong mùa nắng nóng như hiện nay nhiều hộ đã đầu tư lưới lan để che nắng và đầu tư hệ thống tưới nước tự động nhằm giảm bớt công chăm sóc.

Cà Mau: Tận dụng bờ vuông tôm trồng "lung tung" các thứ rau mà bán được 500 ngàn/ngày - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều hộ tại khóm Sa Phô đang cải tạo đất lại để chuẩn bị cho vụ rau màu mới.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Hội nông dân khóm Sa Phô, thị trấn Năm Căn cho biết: “Trước đây, chúng tôi vận động bà con tận dụng đất trống để trồng rau chủ yếu cải thiện bửa ăn hàng ngày. Về sau thấy được hiệu quả chúng tôi tiếp dụng vận động bà con mở rộng diện tích để phát triển kinh tế. Hiện nay, UBND thị trấn Năm Căn đã chọn ra 05 hộ tại khóm Sa Phô với diện tích khoảng 0,9 ha để thành lập Tổ hợp tác, đồng thời chọn là mô hình điểm để triển khai nhân rộng trong năm 2020”.

Những năm qua, lãnh đạo huyện Năm Căn thường xuyên chỉ đạo người dân trên địa bàn đa dạng hóa cây trồng vật nuôi trên cùng diện tích để phát triển kinh tế gia đình. 

Chính vì vậy, mặc dù là đất phèn mặn quanh năm, nhưng nhờ cần cù trong lao động và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên mô hình trồng rau trên bờ bao vuông tôm được người dân triển khai nhân rộng tại tất cả các xã, thị trấn trong huyện, góp phần phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem