Chủ đề nóng

Cà Mau: Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa, con nào cũng tươi rói, bán được giá

Trúc Đào Thứ tư, ngày 19/01/2022 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh mô hình nuôi thủy sản xen ghép trong vuông tôm, nông dân Cà Mau còn đang trúng mùa vụ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.
Bình luận 0

Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa, bán được giá

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau cơ bản đã thu hoạch dứt điểm vụ nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa. 

Năm nay, thời tiết thuận lợi, tôm phát triển tốt, cho năng suất cao, con nào con nấy đều tươi roi rói. Mặc dù, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến giá tôm càng xanh sụt giảm nhưng người nuôi vẫn phấn khởi vì có lãi, để đón một cái Tết sung túc, đủ đầy.

Cà Mau: Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa, con nào cũng tươi rói, bán được giá - Ảnh 1.

Với mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, nông dân vừa thu hoạch tôm vừa thu hoạch cả lúa, thu nhập nhân đôi.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 16.300ha trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh, tập trung nhiều nhất ở huyện Thới Bình, với trên 14.000 ha. Năm nay, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nông dân đã chủ động tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, đồng thời không thu hoạch ồ ạt nhằm tránh bị thương lái ép giá. 

Hiện, giá thu mua tôm càng xanh loại 30 con/kg dao động từ 95.000 - 105.000 đồng/kg (theo thời điểm), vì vậy nông dân có lợi nhuận khá.

HTX Dân Phát, ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình hiện có hơn 70 thành viên tham gia, với tổng số 450 ha trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Đến thời điểm này, HTX đã thu hoạch dứt điểm 100% diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa, với năng suất bình quân trên 300kg/ha. 

Ông Trịnh Hoàng Cung, Giám đốc HTX cho biết: "Năm nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên giá tôm càng xanh sụt giảm so với năm ngoái, nhưng người nuôi vẫn có lời. Ngoài con tôm, vụ lúa vừa qua cũng cho năng suất cao với hơn 5 tấn/ha, được công ty bao tiêu giá 7.800 đồng/kg giống ST24, vì vậy bà con trong HTX rất phấn khởi".

Cà Mau: Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa, con nào cũng tươi rói, bán được giá - Ảnh 2.

Giá tôm càng xanh loại 30 con/kg hiện đang dao động từ 95.000 - 105.000 đồng/kg, vì vậy nông dân có lợi nhuận khá.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Bình Nguyễn Văn Phúc, cho biết: "Năm nay, sản lượng vụ nuôi tôm càng xanh trên đất lúa của huyện ước đạt trên 2.200 tấn/14.000 ha. Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song đầu ra tôm càng xanh vẫn đảm bảo khi Sở Công Thương tỉnh phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) hỗ trợ liên kết tiêu thụ tôm càng xanh cho bà con".

Theo đó, trước đây thương lái đa phần xuất bán tôm càng xanh sang thị trường Campuchia, nhưng hiện đã mở rộng tiêu thụ vào các siêu thị ở TP.HCM, Bình Dương, Ðồng Nai, Cần Thơ...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem