Một loại cá ngon nuôi ở Hậu Giang "lên đường" sang thị trường Mỹ

Hồng Cẩm Thứ sáu, ngày 27/10/2023 12:45 PM (GMT+7)
20 tấn sản phẩm cá thát lát Hậu Giang vừa được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là chuyến hàng thứ hai của HTX Kỳ Như (xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được xuất đi nước ngoài, sản lượng đợt này nhiều gấp đôi đợt đầu tiên.
Bình luận 0

Sáng 27/10, bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như (xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết, HTX vừa xuất lô hàng sản phẩm cá thát lát đi Mỹ với trọng lượng 20 tấn. Đây là chuyến hàng thứ hai đi nước ngoài, đáng chú ý là sản lượng nhiều gấp đôi đợt đầu tiên. Trước đó, HTX cũng đã cung ứng sản phẩm cá thát lát cho đại lý tại Lào.

Cá thát lát Hậu Giang đi Mỹ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, đơn vị vừa xuất khẩu 20 tấn sản phẩm cá thát lát đi Mỹ. Ảnh: Hồng Cẩm

Lô sản phẩm cá thát lát 20 tấn đi Mỹ đợt này của HTX Kỳ Như gồm: Cá thát lát nguyên con và chả cá thát lát.

Bà Nguyễn Kim Thùy cho biết, hiện bà có 3ha nuôi cá thát lát và vùng nguyên liệu liên kết gồm 26 thành viên HTX, với tổng diện tích khoảng 12ha. Nhờ đó, HTX luôn chủ động số lượng và kiểm soát được chất lượng nguồn cá thát lát đầu vào.

HTX Kỳ Như hiện có 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao và 1 sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL. Trong đó, riêng con cá thát lát đã có 10 sản phẩm. 

Ngoài cung ứng cho các cửa hàng, hệ thống các siêu thị trong nước, HTX còn gia công sản phẩm để cung cấp cho đối tác nước ngoài. Đặc biệt, HTX Kỳ Như đã mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong nước. Sáng nay (27/10), bà Thùy đã khai trương cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm cá thát lát tại TP.HCM. Đây là cửa hàng đầu tên của HTX tại thành phố này.

Cá thát lát Hậu Giang đi Mỹ - Ảnh 2.

20 tấn hàng xuất đi Mỹ đợt này của HTX Kỳ Như gồm cá thát lát nguyên con và chả cá thát lát. Ảnh: Hồng Cẩm

Bà Nguyễn Kim Thùy chia sẻ: Sản phẩm cá thát lát đi Mỹ phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn cao hơn thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, EU. Xác định xây dựng thương hiệu đưa cá thát lát Hậu Giang đi thị trường ngoài nước nên từ lúc mới thành lập, HTX đã nuôi cá thát lát theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cá nguyên liệu được kiểm định 8 chỉ tiêu kháng sinh cấm đầu vào và đều đạt. Trung bình mỗi năm, HTX đưa ra thị trường 600-700 tấn sản phẩm cá thát lát. Với tình hình hiện tại, khả năng năm 2023 HTX cung ứng có thể đạt 1.000 tấn/năm.

Cũng theo bà Thùy, khó khăn hiện nay của đơn vị là nhà xưởng và thiếu hệ thống logistics. Vì vậy, đơn vị đang chuẩn bị mở rộng nhà xưởng và bắt đầu chạy đà cho những đơn hàng lớn tiếp theo.

Cá thát lát Hậu Giang đi Mỹ - Ảnh 3.

Cá thát lát là 1 trong 5 loại nông sản chủ lực của tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Hồng Cẩm

Cá thát lát là 1 trong 5 loại nông sản chủ lực của tỉnh Hậu Giang. 10 tháng đầu năm 2023, diện tích nuôi cá thát lát của tỉnh đạt gần 72ha. 

Dự kiến đến cuối năm nay, diện tích nuôi cá thát lát sẽ đạt khoảng 100ha, tập trung nhiều ở huyện Phụng Hiệp, thị xã Long Mỹ... Trong đó, có một số hộ tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi cá thát lát và có nhiều HTX với quy trình sản xuất khép kín từ sản xuất con giống, cung ứng thức ăn cho các xã viên, liên kết bao tiêu đầu ra. 

Theo kế hoạch, tỉnh Hậu Giang phấn đấu đến năm 2025 diện tích nuôi cá thát lát sẽ tăng lên 150ha, sản lượng cá thát lát 13.500 tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem