Cá thiều tẩm Đà Nẵng: Thức đặc sản “ăn chơi” hóa thành “nghiện thật”

Thứ bảy, ngày 02/10/2021 07:00 AM (GMT+7)
Cá thiều tẩm là một món đặc sản của Đà Nẵng, ngon từ vị ngọt và thơm lừng của cá nướng kết hợp nước mắm đậm đà và vị tiêu cay nồng. Đây là món ăn chơi, được dùng để nhắm với bia rượu hoặc làm món ăn vặt.
Bình luận 0

Cá thiều – Nguyên liệu tạo nên món ăn đặc sản Đà thành

Đà Nẵng không chỉ được biết đến là một thành phố du lịch xinh đẹp mà còn nổi tiếng với những món đặc sản đậm chất miền Trung. Nằm ở vùng duyên hải đầy nắng gió, thành phố này sở hữu nguồn thủy hải sản phong phú, tạo nên những món ăn mang đặc trưng riêng của đất Đà thành. Cá thiều tẩm – một món đặc sản Đà Nẵng có hương vị đậm đà khiến những ai đã từng nếm thử đều lưu luyến không quên.

Cá thiều là loại cá nước ngọt, nó có thân dẹp, lưng màu xám, chuyển dần thành màu trắng khi về phía bụng vả li ti óng ánh màu trắng bạc. Cá thiều lớn bằng cỡ hai ngón tay người lớn, cân nặng rơi vào khoảng từ 4 – 7 kg. Cá có vị béo, rất thơm và được xem như là đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Cá thiều tẩm Đà Nẵng: Thức đặc sản “ăn chơi” hóa thành “nghiện thật” - Ảnh 1.

Cá thiều tẩm – đặc sản Đà thành.

Trong ẩm thực, cá thiều là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn như cá thiều kho, muối chiên, cá chấy tỏi,… nhưng đặc biệt nhất là món cá thiều khô tẩm.

Cá thiều tẩm Đà Nẵng – Món ăn có hương vị đặc trưng riêng biệt

Cá thiều tẩm có dạng sợi dài, màu vàng, chỉ nhìn cũng đủ khiến người ta cảm thấy hấp dẫn không thôi. Khi nướng lên cá thiều tẩm có mùi thơm lừng nức mũi, ăn vào cảm nhận được độ dai và mềm ngọt của thịt cá. Một món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng, không khó hiểu khi cá thiều tẩm được người dân địa phương lẫn du khách yêu thích. Bạn thử nghĩ xem, vào một chiều chớm thu se se lạnh, ngồi bên bếp than tỏa hương thơm phưng phức, nhấm nháp vị ngọt mặn mà của miếng cá thiều tẩm Đà Nẵng hòa quyện vị tiêu cay nồng, thật đúng là một điều tuyệt vời.

Cá thiều tẩm Đà Nẵng: Thức đặc sản “ăn chơi” hóa thành “nghiện thật” - Ảnh 2.

Cá thiều tẩm sợi dài thơm ngon, hấp dẫn

Quy trình chế biến và cách thưởng thức món ăn đặc sản cá thiều tẩm Đà Nẵng đúng điệu

Để có được món cá ngon đúng điệu, các nguyên liệu cho món cá thiều tẩm Đà Nẵng phải qua các công đoạn chế biến tỉ mỉ, công phu. Đồng thời, người ăn cũng cần biết cách thưởng thức để món ngon thêm phần hấp dẫn.

Mỗi cơ sở chế biến có những công thức và bí quyết riêng, ngoài cá thiều còn có các nguyên liệu cơ bản gồm nước mắm Nam Ô của Đà Nẵng, tiêu và đường cát trắng. Nước mắm Nam Ô mang đậm hương vị thành phố biển, chính là yếu tố giúp tạo nên món cá thiều tẩm đặc sắc Đà thành mà không nơi nào có được.

Công đoạn chế biến cá thiều tẩm từ khâu ướp cá đến phơi khô rất tỉ mỉ và công phu. Sau khi đem cá tươi về, những người làm cá sẽ bỏ lớp da, lấy thịt cá, xẻ mỏng sau đó cắt thành khúc. Sau đó trộn với phụ gia khoảng nửa tiếng cho cá thấm đều rồi vớt ra đem phơi nắng. Thời gian phơi nắng tùy thuộc và độ mạnh yếu của nắng, có thể từ 2 nắng đến cả tuần nếu nắng yếu. Cá sau khi phơi khô phải giữ được độ mềm và dai. Cuối cùng, cắt cá thành sợi nhỏ dài khoảng 10 – 15 cm và đóng gói theo quy cách.

Tất cả các công đoạn trên điều được làm theo cách thủ công nhưng đòi hỏi kỹ thuật ướp và phơi tinh vi để đạt được sự hài hòa từ màu sắc đến hương vị.

Cách thưởng thức món ăn đặc sản

Cá thiều tẩm Đà Nẵng có thể ăn liền mà không cần qua chế biến. Sản phẩm đóng gói khá bắt mắt, vì vậy, cá thiều tẩm Đà Nẵng được rất nhiều du khách lựa chọn để làm quà cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi xa. Bạn có thể tìm mua cá thiều tẩm tại các siêu thị, cửa hàng đặc sản ở Đà Nẵng. Giá một hộp 250gr dao động trong từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng.

Cá thiều tẩm Đà Nẵng: Thức đặc sản “ăn chơi” hóa thành “nghiện thật” - Ảnh 3.

Đặc Sản Làm Quà cho du khách bốn phương

 

Hoàng Hoài (polica.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem