Cá to bự nuôi lồng bè bỗng chết hàng chục tấn, dân nơi này ở Hà Tĩnh tay trắng sau khi ngủ dậy

Tập Thỏa Thứ sáu, ngày 06/10/2023 11:59 AM (GMT+7)
Ngày 6/10, khi kiểm tra các lồng bè trên sông, gần 60 hộ nuôi cá ở xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện hàng chục tấn cá chết trắng nổi trên mặt nước, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi.
Bình luận 0

Clip: Hàng chục tấn cá của gần 60 hộ nuôi cá ở xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chết nổi trắng mặt nước.

PV Dân Việt, có mặt tại thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) không khí nháo nhác, vội vã bao trùm cả khu vực nuôi cá lồng bè trên sông. Cá vược trong các lồng bè chết trắng hàng loạt, có số được đổ vào những xô đá lớn, có số chỉ kịp trải bạt để ném lên bờ. Khuôn mặt những chủ hộ nuôi cá ai nấy đều buồn bã, phờ phạc.

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 1.

Hàng chục tấn cá của hơn 60 hộ dân thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Vừa khóc ròng, tay nhanh chóng đưa những con cá bỏ trong thùng đá để bảo quản, chị Võ Thị Đào (SN 1979, trú thôn Song Hải, xã Thạch Sơn) nói: "Thế là trắng tay, vợ chồng tôi mất hết không còn thứ gì cả, còn nợ ngân hàng nhiều lắm. Biết làm thế nào nữa trời ơi".

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 2.

Số lượng cá chết của chị Võ Thị Đào (SN 1979, trú thôn Song Hải, xã Thạch Sơn) quá nhiều, thiệt hại lớn. Ảnh: PV

Theo chị Võ Thị Đào cho biết, gia đình mình nuôi cá lồng bè đã hơn 10 năm. Đầu năm nay gia đình chị thả nuôi hơn 1.500 con cá vược giống, ngoài ra còn số cá trong bè từ 2-3 tuổi; tổng khoảng hơn 2.000 con. Hiện nay số cá trên đã chết hết (tổng trọng lượng 2 tấn, giao động từ 0.5-2.5kg/con), thiệt hại kinh tế khoảng 200 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 4.

Lồng cá nuôi hơn 3.000 con cá vược sắp xuất bán cũng chết sạch. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Lộc (SN 1966, xã Thạch Sơn) buồn bã nói: "Lồng bè của tôi nuôi hơn 3.000 con cá vược. Từ sáng sớm đến giờ tôi nhìn hàng tấn cá mà mình mất nhiều công chăm sóc nay đã chết, phải mang đi đổ lòng tôi đau lắm. Số cá này có những con tôi nuôi 3 năm chưa thu hoạch, trọng lượng đến gần 3kg/con, thiệt hại kinh tế gần 300 triệu". 

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 5.

Cá chết được người dân vớt lên tấp thành từng đồng. Ảnh: PV

Những con cá vược có trọng lượng từ 0.5-2.5kg được bán với giá gần 200.000 đồng/kg nay chỉ còn 60.000 đồng-100.000 đồng/kg nhưng vẫn kén người mua.

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 7.

Lồng cá của ông Quốc Minh, xã Thạch Sơn không còn một con nào sống. Ảnh: PV

Ông Quốc Minh (áo xanh) cho biết: "Khoảng gần 2h sáng nay, tôi ra bè thăm cá thì phát hiện chúng đồng loạt ngoi đầu lên bờ thở, hơn 1 tiếng sau chúng chết, chìm xuống đáy bè. Nhìn thấy thế tôi như chết lặng, nhưng để giảm thiệt hại tôi đã bình tĩnh gọi người ra hỗ trợ đưa cá lên bờ để bán. Giá cá trước là 220.000 đồng/kg, nay bán giảm chỉ còn 1/3 mà vẫn không ai mua".

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 8.

Chính quyền địa phương cử lực lượng xuống hỗ trợ bà con vớt cá chết. Ảnh: PV

Sau khi nhận được tin nhiều lồng bè nuôi cá của các hộ dân bị chết. Người dân đã nhanh chóng có mặt hỗ trợ, giúp đơc ướp lạnh cá để giảm thiểu thiệt hại.

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Văn Đình cố gắng cứu vớt những con cá con thoi thóp lên bờ. Ảnh: PV

Theo ông Nguyễn Văn Đình (SN 1974), nguyên nhân cá chết có thể do những thay đổi nguồn nước sau mưa lũ vừa qua đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 11.

Nhiều người khi nghe tin đã xuống mua cá, ủng hộ bà con. Ảnh: PV

Hà Tĩnh: Hơn 50 tấn cá chết trong đêm, người dân khóc ròng vì trắng tay - Ảnh 12.

Cá chết được người dân xử lý ướp đá, chờ người dân mua giúp nhập cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: "Sự cố trên khiến 56 hộ nuôi cá lồng bè bị ảnh hưởng, tổng lượng cá chết khoảng hơn 50 tấn gây thiệt hại kinh tế lớn đối với bà con. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã cử lực lượng xuống hỗ trợ người dân vớt cá, tránh ảnh hưởng môi trường. Hiện nguyên nhân cá chết đang được điều tra, làm rõ".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem