Chủ đề nóng

Cả tộc làm đường, nhà nhà hiến đất

Thứ hai, ngày 20/12/2010 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nông dân ở xã Bình Minh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) không giàu nhưng bà con sẵn sàng đóng góp tiền của để tạo nên những con đường.
Bình luận 0

Cả tộc làm đường

Con đường của tổ 2 (xóm Nhất Đông, thôn Tân Phước) trước kia nhỏ hẹp, lầy lội, 2 chiếc xe máy dàn hàng ngang là hết chỗ chen.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng Bằng khen và tiền thưởng cho 2 tập thể (tộc họ Võ và nhân dân xóm Đồng, thôn Lộc Thanh) về thành tích tự nguyện hiến đất làm đường và 55 cá nhân các thôn Tân Phước và Lộc Thanh (Bình Minh, Bình Sơn).

Ông Võ Thọ thấy vậy không bằng lòng. Tháng 2 - 2010, ông và một số người già của dòng họ Võ họp con cháu lại tại từ đường đề nghị đóng góp mở rộng con đường. Ban đầu ông cũng băn khoăn, không biết con cháu có ủng hộ không, vì đây là đường chung của nhiều họ, tộc. Không ngờ, con cháu ông ủng hộ rần rần. Ông Thọ xin ý kiến UBND xã Bình Minh, được tán thành ngay.

Để làm gương, ông Thọ cùng 8 người trong dòng họ tiên phong hiến 1 mẫu đất (5.000m2) đất vườn, và tự động phá bỏ tường rào để mở đường. Con cháu nhanh chóng góp hơn 150 triệu đồng.

Thấy vậy nhiều bà con khác họ cũng hào hứng đóng góp. Sau 4 tháng, con đường dài 900m, rộng 4,5m, đổ đất cấp phối được đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của bà con tổ 2. Nông dân Võ Thọ hồ hởi: "Có con đường mới tự dưng xóm đẹp làng vui, tôi thấy hãnh diện. Tôi sẽ tiếp tục kêu gọi bê tông hóa luôn con đường này".

Nhà nhà hiến đất

Bây giờ đi trên con đường rộng 6m, dài 3km (nối thôn Lộc Thanh với thôn Bá Lăng) không ai nghĩ nó từng là nhiều vườn cây ăn quả lâu năm của nông dân địa phương. Ông Trần Văn Giàu (thôn Lộc Thanh), người hiến hơn 300m2 đất và tự nguyện chặt bỏ nhiều cây ăn quả trong vườn, tâm sự: "Nghĩ đến lúc bà con có con đường đi lại, trẻ em dễ dàng đến trường, tôi thấy mình không nên hẹp hòi, phải hy sinh một chút".

Ông Nguyễn Tấn Phụng - Trưởng thôn, cho biết: Dân thôn tôi tích cực ủng hộ chủ trương mở đường của UBND xã, bà con dù đa phần còn khó khăn nhưng tự nguyện hiến hàng ngàn mét đất vườn, cả trăm cây ăn quả, cây lấy gỗ. Bà con chặt cây vườn-nguồn thu nhập hàng ngày của mình-mà không một tiếng phàn nàn.

Ông Võ Đức Diên - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho hay: Đường đi qua làng nào là làng đó tự nguyện hiến đất. Trên 100 hộ dân đã hiến tài sản để hình thành nên con đường này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem