Chủ đề nóng

Các bà mẹ đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 liệu có "sữa kháng thể" hay không?

Thứ bảy, ngày 24/04/2021 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, các bà mẹ đang cho con bú sẽ không tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Hoa Kỳ, vì vậy một thắc mắc được đặt ra rằng không rõ vắc-xin có tác dụng gì đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm hay không.
Bình luận 0
Các bà mẹ đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 liệu có "sữa kháng thể" hay không? - Ảnh 1.

Các bà mẹ đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 liệu có "sữa kháng thể" hay không?

Các bà mẹ đã được chủng ngừa COVID trong các đợt trước đó đang bán sữa của mình với tựa đề "sữa có kháng thể an toàn" trên các trang thương mại trực tuyến, theo một dòng quảng cáo trên Only The Breast, một trang web được tạo ra nhằm phục vụ cho việc mua và vận chuyển hàng hóa qua Hoa Kỳ và Canada. Ví dụ, một bà mẹ 23 tuổi đến từ Bắc Carolina chia sẻ rằng cô đã được tiêm hai liều Pfizer và hiện sẵn sàng bán sữa của mình với giá 2,50 đô la mỗi ounce. "Cung cấp cho con bạn những kháng thể an toàn! Tôi có bằng Cử nhân Sinh học và bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện. Sữa mẹ sẽ được xử lý bằng kỹ thuật vô trùng. Tươi hoặc đông lạnh đều có sẵn." - Đó là quảng cáo của cô ấy. Một phụ nữ khác đến từ Houston, quảng bá "Sữa mẹ chống dị ứng và kháng thể chống Covid", người này cho biết đã được chủng ngừa kể từ tháng 1 năm 2021 và sẵn sàng cung cấp chỉ với 2,00 đô la, lưu ý rằng cô ấy không sử dụng sữa, đậu nành, lúa mì, đậu phộng, … cũng như không có caffein, rượu hoặc ma túy. Trong khi đó, một bà mẹ khác từ Chicago tuyên bố rằng sữa của cô ấy "chứa kháng thể chống COVID mạnh mẽ hơn cả và sẽ giúp truyền qua đứa trẻ." Không chỉ vậy, một người đàn ông 38 tuổi cũng quảng cáo: "Tôi đã mắc COVID vào tháng 10 và khỏi bệnh sau đó, tôi kiểm tra kháng thể thường xuyên khi tôi làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Con tôi bị COVID và đã qua khỏi chỉ trong một ngày nhờ các kháng thể của tôi."

Các bà mẹ đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 liệu có "sữa kháng thể" hay không? - Ảnh 2.

Sữa của các bà mẹ được tiêm vắc-xin trở thành hàng hóa được rao bán trên mạng

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ vào tháng 3 đã thực sự chỉ ra rằng một số kháng thể được chuyển từ phụ nữ đang cho con bú sang đứa trẻ của họ qua sữa - cũng như từ phụ nữ mang thai được tiêm chủng sang đứa trẻ trong bụng của họ qua nhau thai. Nhà miễn dịch học hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, đã đồng ý rằng có mối liên hệ giữa việc tiêm chủng giữa phụ nữ mang thai với các bà mẹ đang cho con bú và trẻ sơ sinh của họ. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra tuyên bố rằng bất kỳ phụ nữ được tiêm chủng nào cũng có thể truyền một lượng lớn kháng thể vào sữa của họ.

Các bà mẹ đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 liệu có "sữa kháng thể" hay không? - Ảnh 3.

Liệu trẻ em có thực sự nhận được kháng thể chống Covid từ sữa mẹ?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ, người ta chưa chứng minh được rằng sữa của một người mẹ đã tiêm vắc-xin sẽ chưa kháng thể chống Covid vì các bà mẹ đang cho con bú không được đưa vào các thử nghiệm để sử dụng vắc xin khẩn cấp, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ. CDC tuyên bố trên trang web của mình: "Không có dữ liệu nào về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 đối với những người đang cho con bú, tác động của việc tiêm vắc-xin đối với trẻ bú sữa mẹ và sự ảnh hưởng đến sản xuất hoặc bài tiết sữa. Vì vậy, đối với một số người kiếm tiền nhờ việc quảng cáo và bán 'sữa kháng thể COVID' vẫn chỉ là một chiến lược tiếp thị không uy tín, sản phẩm của họ chỉ đơn giản là không có Covid, điều này trên thực tế không mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh. Theo những người sử dụng các trang mạng xã hội, ý tưởng bán sữa mẹ sau khi tiêm vắc xin COVID là một điều điên rồ, nó gần như một trò lừa đảo.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem