Chủ đề nóng

Các chuyên gia dự đoán về khả năng hòa bình giữa Nga và Ukraine

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 31/12/2022 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia trao đổi với Newsweek, bất chấp những gợi ý từ cả giới chức Ukraine và Nga về việc sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột, khả năng đạt được một giải pháp hòa bình dường như còn rất xa vời.
Bình luận 0
Các chuyên gia dự đoán về khả năng hòa bình giữa Nga và Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Michael Kimmage, giáo sư lịch sử tại Đại học Công giáo Mỹ, nói với Newsweek: "Tôi nghĩ rằng tình huống khả thi nhất là chiến sự sẽ kéo dài cho đến khi một trong hai bên không thể tiếp tục được nữa".

Suy nghĩ của ông Kimmage cũng đồng quan điểm với nhiều người, ngay cả khi Ukraine và Nga gần đây tuyên bố rằng họ sẵn sàng nói chuyện.

Hôm 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn với một cơ quan truyền hình nhà nước Nga rằng ông "sẵn sàng đàm phán một số kết quả có thể chấp nhận được với tất cả những người tham gia quá trình này".

Tuy nhiên, vài ngày sau, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình sẽ không thể thành công trừ khi Ukraine chấp nhận việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông không sẵn sàng từ bỏ các vùng lãnh thổ mà Nga đã sáp nhập. 

Trong tuần này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã phát biểu về việc tổ chức một "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" tiềm năng vào tháng 2, tuy nhiên ông cho biết Nga sẽ chỉ được mời nếu nước này chấp nhận bị truy tố tại tòa án quốc tế.

Theo đó, trở ngại lớn nhất đối với các cuộc đàm phán hòa bình là dường như không bên nào sẵn sàng nhượng bộ về lãnh thổ.

Mark N. Katz, giáo sư tại Trường Chính sách và Chính phủ Schar của Đại học George Mason, nói với Newsweek: "Theo quan điểm của tôi, cả Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky không thực sự quan tâm đến các cuộc đàm phán hòa bình vì họ đều nghĩ rằng mình có thể đánh bại đối phương".

Ông Katz tiếp tục: "Tuy nhiên, việc tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận hòa bình của cả hai bên đều nhằm thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế (đặc biệt là phương Tây)".

William Reno, giáo sư và chủ nhiệm khoa khoa học chính trị tại Đại học Tây Bắc, cho biết: "Việc Ukraine nói về các cuộc đàm phán ở giai đoạn này là một phần tất yếu trong chiến lược của Kiev".

Ông Reno giải thích: "Tổng thống Zelensky nhận ra rằng sự hỗ trợ của Mỹ và NATO đối với Ukraine có giới hạn. Chính vì thế động thái mới ông có mục đích giảm bớt lo ngại cho phương Tây, từ đó tiếp tục cung cấp thêm viện trợ".

Về việc Nga tỏ ý muốn đàm phán, ông Reno cho rằng đây có thể là một chiến lược nhằm chia rẽ những người ủng hộ Ukraine.

"NATO có 30 thành viên, mỗi thành viên có mức hỗ trợ khác nhau cho Ukraine", ông Reno nói. "Việc bàn về một giải pháp thương lượng sẽ khiến một số quốc gia chùn bước trong việc tiếp tục hỗ trợ cho Kiev".

Ông Reno tin rằng chiến sự cuối cùng sẽ kết thúc bằng một giải pháp thương lượng vì "Ukraine không thể đánh bại Nga" và "Nga không có khả năng giành quyền kiểm soát toàn bộ hoặc một phần lớn Ukraine".

Robert David English, cựu nhà phân tích của Lầu Năm Góc và hiện là phó giáo sư tại Đại học Nam California, đã dự đoán về kết quả có thể xảy ra.

"Giải pháp cuối cùng là gì? Tôi đoán Nga sẽ giữ Crimea vào lúc này, nhưng đồng ý tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý do quốc tế giám sát vào một thời điểm nào đó trong tương lai", ông English nói. "Bên cạnh đó, Nga sẽ rút lui khỏi phần lớn lãnh thổ mà họ giành được ở khu vực Donbass, nhưng vẫn giữ một dải ở phía đông như một vùng đệm giữa nước này và quân đội do phương Tây hậu thuẫn của Ukraine".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem