Chủ đề nóng

Các nghệ sĩ tiếc thương NSND Anh Tú: "Bệnh nặng, anh một mình chịu đựng"

My Lan Thứ năm, ngày 20/12/2018 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nghệ sĩ bày tỏ niềm thương tiếc xót xa trước sự ra đi của NSND Anh Tú
Bình luận 0

Thông tin NSND Anh Tú từ trần vào 12g35 phút trưa nay, 20/12, sau thời gian chịu đựng bệnh tật khiến người hâm mộ và cả giới nghệ sĩ phía Bắc không khỏi bất ngờ.

Sự ra đi của Quyền giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam khiến gia đình và đồng nghiệp không khỏi xót xa, bởi ông đang ở độ tuổi sung sức sáng tạo nhất với nhiều dự định còn dang dở.

Nghệ sĩ Minh Hằng là người bạn rất thân thiết của nghệ sĩ Anh Tú. Lúc ông ốm nặng trên giường bệnh, chị đã vào thăm ngay tức khắc và không khỏi xót xa trước tình hình sức khỏe của người đồng nghiệp.

Khi hay tin nghệ sĩ Anh Tú qua đời, nữ nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng: “Có một ngôi sao không còn sáng nữa... chào bạn nhé ngọn Hải đăng của chúng tôi...!!!”.

NSƯT Minh Hằng là người thông báo tin buồn về sự ra đi của NSND Anh Tú.

Nghệ sĩ Trương Nhuận – nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ đã có nhiều năm cùng làm việc với nghệ sĩ Anh Tú khi ông còn công tác tại Nhà hát. Ông chia sẻ đang rất buồn và tiếc nuối khi hay tin nghệ sĩ Anh Tú qua đời bởi mọi việc đến quá nhanh.

Đức tính mà tôi nể nhất ở Anh Tú là tính thẳng thắn, trung thực” – nghệ sĩ Trương Nhuận chia sẻ. Anh nói: "Nghệ sĩ Anh Tú không bao giờ muốn phiền lụy tới ai, vậy nên khi bệnh nặng cũng một mình chịu đựng, không kể lể với ai vì không muốn người khác phải lo lắng.

Một phần nữa Anh Tú lao tâm khổ lực vì công việc của một người quản lý nhiều năm, nên để tới lúc bệnh tình nặng ra mới đi chữa, thì không kịp nữa, sức khỏe đã yếu quá rồi. Căn bệnh tiểu đường bị biến chứng khiến sức khỏe suy giảm nhanh, không chống đỡ được", ông nói thêm.

Từng có thời gian làm việc chung tại nhà hát Tuổi Trẻ, NSND Trương Nhuận có nhiều kỷ niệm với NSND Anh Tú.

Theo nghệ sĩ Trương Nhuận, đây cũng là nỗi buồn, mặt tiêu cực của những nghệ sĩ làm công việc của một người quản lý. Nhiều khi đi từ sớm tinh mơ, lúc về con cái đã ngủ, lo trăm công nghìn việc không màng tới sức khỏe, là điều khiến người thân thấy lo lắng.

Anh kể lại về kỷ niệm những ngày còn làm việc cùng nghệ sĩ Anh Tú: “Tôi về công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ từ năm 1990 còn Anh Tú chuyển sang Nhà hát Kịch từ năm 2013. Tức là tôi từng có 23 năm làm việc cùng nghệ sĩ Anh Tú.

Tôi nhận thấy nghệ sĩ Anh Tú là một trong những nghệ sĩ tài năng của thế hệ vàng được đào tạo đầu tiên tại Nhà hát Tuổi trẻ cùng với NSND Lan Hương, Lê Khanh, Chí Trung, Ngọc Huyền, Minh Hằng… Thế hệ đó đều thành đạt ở lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, hoặc là NSƯT hoặc là NSND.

Trong mối quan hệ với các đồng nghiệp, Anh Tú là người chỉ bảo, dạy dỗ, dìu dắt rất nhiều các đàn em để họ trở thành những diễn viên cứng trong đoàn. Nhiều diễn viên đã được các huy chương trong các vở diễn do Anh Tú làm đạo diễn như Kim Oanh, Quách Thu Phương…”.

NSND Hoàng Dũng.

Nói về người đồng nghiệp quá cố, NSND Hoàng Dũng bồi hồi: "Tôi với NSND Anh Tú là chỗ anh em hiểu nhau và trân trọng những sáng tác nghệ thuật của nhau. Tôi đánh giá anh ấy là một người có tài không chỉ trong diễn xuất mà cả lĩnh vực đạo diễn.

Trong những năm vừa qua tôi có cơ hội hợp tác trong nhiều vở lớn với nhà hát kịch Việt Nam do Anh Tú làm đạo diễn, tôi có thể thấy hiếm ai có sức sáng tạo mạnh mẽ như anh ấy. Trong cách làm việc, Anh Tú luôn là một người hết mình vì nghệ thuật và có phong cách lẫn con mắt nghệ thuật rất đặc biệt.

Sự ra đi đột ngột của NSND Anh Tú là một mất mát lớn của sân khấu kịch phía Bắc và Việt Nam, vì sẽ rất lâu nữa mới có một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng và sức sáng tạo lớn đến như vậy".

Trong khi đó NSƯT Nguyệt Hằng không giấu được những giọt nước mắt khi nói về người đàn anh thân thiết: "Kỷ niệm với anh Anh Tú thì rất nhiều sau bao nhiêu năm chúng tôi cùng làm việc tại nhà hát Tuổi Trẻ. Anh ấy là nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng của nhà hát và cũng là thế hệ đầu tiên được đào tạo bài bản.

Ở ngoài đời NSND Anh Tú không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là một người anh lẫn người thầy dù tôi không phải là học trò của anh. Những tháng ngày được làm việc cùng nhà hát, tôi học hỏi được rất nhiều điều từ anh về nghề và có dịp đóng 2 vở do anh làm đạo diễn.

Với tình cảm của những người anh em với nhau tôi vẫn ấn tượng với tình cảm mà anh dành cho vợ chồng tôi. Cứ mỗi lần có dịp gặp mặt là anh lại hỏi thăm cuộc sống các con của chúng tôi, rồi công việc như một người anh trong nhà.

Dù không còn làm việc chung nhà hát nhưng NSND Anh Tú vẫn là người đàn anh lớn luôn quan tâm tới vợ chồng NSƯT Nguyệt Hằng - Anh Tuấn.

NSƯT Nguyệt Hằng chia sẻ thêm: "Sự ra đi của anh là một mất mát rất lớn với anh em trong nghề. Cá nhân tôi tin NSND Anh Tú qua đời khiến tôi rất hụt hẫng và mất mát. Làng sân khấu đã mất đi một người nghệ sĩ có tâm và có tầm.

Dù anh đã ra đi nhưng tôi vẫn thắc mắc một điều, rằng anh biết mình có bệnh nhưng sao lại không tập trung chạy chữa mà cứ dồn hết tâm sức cho công việc. Tôi cảm giác anh sống chỉ vì nghề còn chẳng màng tới điều gì khác và điều đau buồn đến quá nhanh khi anh chỉ mới nhập viện được một thời gian ngắn đã ra đi.

Trong quãng thời gian anh điều trị, tôi cũng rất quan tâm tới tình hình sức khỏe của anh và thường xuyên hỏi han dù không thể đến thăm vì mới sinh con nhỏ, và đó cũng là điều khiến tôi thấy tiếc khi anh ra đi quá đột ngột".

Là một trong những người ở bên cạnh NSND Anh Tú cùng gia đình anh suốt những ngày qua, NSƯT Thu Hương nói: "Bây giờ tôi cũng chẳng biết phải nói gì nhưng với tôi anh Tú là người rất gần gũi, và trước đây còn là sếp trực tiếp.

Có thể nói những thành công tôi có được ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào sự giúp đỡ và dìu dắt của NSND Anh Tú. Mấy ngày vừa qua, tôi và các anh chị em đồng nghiệp vẫn luôn ở bên cạnh cùng gia đình chăm sóc anh trong bệnh viện.

Nói về anh ấy có ca ngợi có lẽ là không đủ nhưng vượt lên trên hết NSND Anh Tú là một người rất tâm huyết với nghề. Mọi công việc anh làm như một định mệnh vì từ trước đến nay làm gì anh cũng đều rất vội vã.

NSƯT Thu Hương vẫn còn nhớ như in những ngày anh chị em diễn viên tập luyện lúc đêm muộn cùng NSND Anh Tú.

Chị chia sẻ thêm: "Từ công việc nhà hát cho tới ý tưởng nghệ thuật, cứ khi nào anh lóe lên là lại tập trung mọi người làm ngay như sợ bỏ lỡ mất điều gì quan trọng. Tôi nhớ có lần đã rất muộn, diễn viên ai cũng về chăm lo gia đình thì anh ấy lại gọi lên dựng vở khiến chị em ai cũng trách anh, nhưng rồi mọi người cũng hiểu anh ấy là vậy, là vì tình yêu với nghệ thuật sân khấu.

Sự ra đi của anh cũng bất ngờ quá vì chỉ cách đây vài ngày bác sĩ thông báo sức khỏe của anh đã dần ổn định, ai cũng nghĩ anh sẽ qua khỏi nhưng chỉ cách đây mấy tiếng tin buồn khiến tôi chết lặng.

Vắng đi anh, làng nghệ thuật lại mất đi một tài năng, giá như anh còn sống có lẽ khán giả sẽ có dịp thưởng thức thêm nhiều vở diễn lớn mà anh đang ấp ủ thực hiện".

NSND Anh Tú trút hơi thở cuối cùng, hưởng dương 57 tuổi

Nam diễn viên phim “Của để dành“ qua đời lúc 12g35 phút trưa nay, 20/12, sau thời gian chịu đựng bệnh tật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem