Chủ đề nóng

"Các NSND, NSƯT thực sự là ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật, văn hoá Việt Nam"

Huy Hoàng - Thanh Tùng Thứ năm, ngày 29/08/2019 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu cho đội ngũ văn nghệ sĩ trong nước... Đây thực sự là những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật, văn hoá Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu NSNS, NSƯT lần thứ 9 - 2019.
Bình luận 0

Chiều 29/8, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 - 2019 đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng gần 500 nghệ sĩ.

Theo đó, 84 nghệ sĩ nhân dân và 307 nghệ sĩ ưu tú đã được Thủ tướng trao, truy tặng danh hiệu. Đặc biệt, có những nghệ sĩ lớn tuổi trong đợt xét tặng lần này như: NSND Đường Tuấn Ba nghệ sĩ nam cao tuổi nhất, sinh năm 1927 (92 tuổi), nhà quay phim Hãng phim Giải phóng, nay là Công ty Cổ phần phim Giải phóng thuộc Bộ VHTTDL; NSND Trần Hạnh sinh năm 1929 (90 tuổi), diễn viên Nhà hát kịch Hà Nội; NSƯT Phạm Ngọc Hướng - nghệ sĩ đàn bầu; NSND Phó Thị Đức (Kim Đức) - nghệ sĩ nữ cao tuổi nhất, sinh năm 1931 (88 tuổi), nguyên diễn viên hát, Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu cho đội ngũ văn nghệ sĩ trong nước. Là nghệ sĩ được rèn luyện trong sự nghiệp phát triển trong sự nghiệp cách mạng – lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến, xây dựng nền nghệ thuật cách mạng dân tộc, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Đây thực sự là những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật, văn hoá Việt Nam. 

Nghệ thuật, văn hóa là giá trị tâm hồn của một dân tộc. Trong nhiều năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ bỏ ra nhiều trí tuệ, mồ hôi và cả máu xương để xây dựng các giá trị tinh thần của Việt Nam, từ đó góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật nước nhà thời gian qua”.

Thủ tướng cho rằng, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu thì chúng ta cần một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, phù hợp với yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới, trong đó kỷ luật, trách nhiệm, tự trọng, chính trực, không ngừng sáng tạo phải là nét nhận dạng văn hóa chung của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với các nghệ sỹ và từ đó là sợi chỉ vô hình gắn kết nét đẹp truyền thống lịch sử, bản sắc của 54 dân tộc anh em.

Cần phải xác định rõ các tiêu chuẩn cao về văn hóa và các giá trị đạo đức xã hội, lối sống cho người Việt Nam thông qua các tác phẩm văn hóa đặc sắc (phim, ảnh, kịch, nhạc, sách, truyện, viết lại truyện cổ tích, truyện dã sử) thể hiện giá trị chân thiện mỹ, lịch sử hào hùng, tự hào dân tộc, phải được thẩm thấu và lan tỏa mỗi ngày để văn hóa được ngấm vào tâm hồn và tạo ra khí phách Việt Nam. Bối cảnh và tình hình đất nước thời gian tới đây đặt ra nhiệm vụ rất quan trọng cho nghệ thuật Việt Nam, và đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng chính là lực lượng tiên phong. 

Thủ tướng cho rằng, để xây dựng và phát triển tốt văn hóa và con người Việt Nam thì cần nhất là hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam; tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn. Từ đó văn hóa mới trở thành nền tảng đích thực cho hội tụ - kết nối tinh hoa khoa học kỹ thuật, tạo sức hút đối với quốc tế, và nền tảng cho phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành công nghiệp văn hóa và ngành du lịch, để tạo ra sự khác biệt, một thương hiệu cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nói: “84 Nghệ sĩ nhân dân và 307 Nghệ sĩ ưu tú được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước lần thứ 9, thuộc 9 dân tộc anh em: Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, Mông, Ê Đê, Jơ Rai, Khmer.

Tôi nhiệt liệt chúc mừng các Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý này trong đợt xét lần thứ 9 năm 2019. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận những nỗ lực cống hiến và tài năng nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ, góp phần trực tiếp xây dựng nghệ thuật của dân tộc, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu".

NSƯT Phạm Ngọc Hướng vui mừng khi nhận danh hiệu. Ảnh: Thanh Hà

NSND Trần Hạnh hạnh phúc bên con cháu

Chia sẻ bên lề, NSND Trần Hạnh cho biết, ông cảm thấy vui và hạnh phúc khi được xét tặng danh hiệu NSND, dù hơi muộn. Nói về việc liệu ông có tiếp tục tham gia đóng phim nếu nhận được lời mời, NSND Trần Hạnh cười hiền từ cho biết, ông sẽ vẫn nhận lời, nhưng chỉ những vai diễn ngắn.

NSND Trọng Trinh, NSND Thu Hà cũng chia sẻ niềm hạnh phúc, vinh dự khi được đón nhận danh hiệu NSND. NSND Thanh Tuấn thì cho hay, ngày hôm nay đứng trên sân khấu tại Thánh đường Nhà hát Lớn Hà Nội đón nhận danh hiệu NSND anh cảm thấy vui mừng và hạnh phúc. Sau những ngày tháng chờ mong cuối cùng những cống hiến nghệ thuật của anh cũng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Anh gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, Chủ tịch nước, Bộ VHTTDL và các đồng nghiệp, khán giả đã luôn yêu quý và tin tưởng anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem