Chủ đề nóng

Vì sao NSƯT Minh Vượng không làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND?

Thanh Hà (thực hiện) Thứ ba, ngày 31/07/2018 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là nghệ sĩ đã cống hiến gần cả cuộc đời cho các vai diễn lớn nhỏ, trên sân khấu cũng như trên màn ảnh nhỏ, nhưng đến nay, NSƯT Minh Vượng vẫn khiêm tốn chỉ nhận là nghệ sĩ của công chúng, của các em nhỏ, chứ dứt khoát không muốn được gọi là NSƯT và càng không màng tới việc làm hồ sơ xét tặng NSND.
Bình luận 0

Thưa chị, khá lâu rồi khán giả mới thấy NSƯT Minh Vượng xuất hiện nhiều trên truyền hình, từ vai Hến trong “Cả một đời ân oán” đến vai series phim “Chung cư loạn chuyện” và tới đây là vai Ma ma Tươi trong series “Gia đình 4.0” được phát sóng trên VTV2 vào khung giờ vàng.  Vậy vai Ma ma Tươi lần này sẽ khác như thế nào so với vai Hến trong phim “Cả một đời ân oán”?

- Với vai Hến là một vai ô sin, nhưng sống rất gian giảo, không có tâm tình với nhà chủ còn với vai Bà cô chồng Tươi, dù ế nhưng lại toàn tâm, toàn ý, yêu thương chị dâu, sống có trách nhiệm, yêu thương cả gia đình. Đó là nói về tính cách, còn về hình thức, vai bà Hến là vai người lao động, ăn mặc sẽ bình dân đúng chất người lao động. Trong khi, vai Ma ma Tươi, là bà cô chồng ế, nhưng trong cách ăn mặc vẫn luôn thể hiện sự yêu đời, lạc quan. dù lớn tuổi nhưng vẫn luôn bắt kịp theo xu thế thời trang hiện đại, trẻ trung.

Tôi cũng muốn thông qua nhân vật của tôi trong phim “Gia đình 4.0” đến với ngời phụ nữ đang đơn thân, hãy lạc quan, yêu cuộc sống. Hãy tự yêu mình, hãy tự làm mình sống, mình vui. Bởi 3/4 bạn bè tôi cũng đều đơn thân, sống một mình.

Tôi cũng xin thú nhận, trong vai diễn Ma ma Tươi này, tôi đã mang chính câu chuyện của mình, thực tế cuộc sống của mình vào trong vai diễn. Ngoài đời tôi yêu thương anh trai của mình, yêu thương các cháu, gia đình của anh mình, thì khi lên phim tôi cũng đem tình cảm đó. Tôi muốn để khán giả thấy tình cảm, sự yêu thương, san sẻ, gắn kết gia đình vẫn còn đó, rất nhiều. Chứ đừng vì tiền, vì một vài mét đất, vì ma tuý mà đâm chém, giết nhau, đánh  chửi nhau.

Thưa chị, năm 2017, rất nhiều thông tin nói rằng, sức khoẻ chị không được tốt, thậm chí nhiều thông tin nói rằng, chị nghỉ diễn để chữa bệnh. Vậy với những phim chị tham gia, chị có gặp nhiều khó khăn do sức khoẻ?

- Tôi không biết thông tin từ đâu lại cứ nói tôi ốm, tôi đau tới mức không đóng được phim. Trong khi, khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải gặp và mời tôi tham gia bộ phim “Cả một đời ân oán” đã rất bất ngờ và thốt lên rằng, sao mọi người cứ bảo chị ốm.

Đâu phải tại tôi ốm đến mức không thể tham gia phim truyền hình. Tôi không tham gia chỉ bởi 11 năm nay tôi chuyên tâm về công tác giảng dạy, đào tạo diễn viên nhiều hơn là đi đóng phim. Một tuần tôi đã mất 7 buổi đứng lớp, thậm chí tôi còn nhận dạy cả thứ bảy, chủ nhật, nên thời gian làm phim gần như không có. Trong khi nếu đi làm phim dù diễn ít hay nhiều cũng phải mất ít nhất là một tuần tới 10 ngày.

Nhân đây, tôi mong thông qua buổi gặp hôm nay để khán giả biết do tôi bận giảng dạy chứ không phải do tôi ốm tới mức không thể đóng phim.

Là người cống hiến gần như cả cuộc đời cho các vai diễn. Tuy nhiên dường như khán giả nhận thấy, chị chỉ nhận vai phụ trong các phim, điều đó đối với chị có cảm thấy buồn?

- Khi còn ngồi trên giảng đường, các thầy, cô giáo của tôi đã từng nói: “Không có vai phụ, chỉ có người diễn viên coi trọng vai chính và vai phụ mà thôi”. Mọi người chắc còn nhớ nghệ sĩ quá cố Đào Mạnh Long, cả một đời chỉ đóng vai phụ. Ông chỉ nói một hai câu, đi qua sân khấu.

Tôi cũng vậy, không có vai diễn chính và vai diễn phụ, thậm chí kể cả vai diễn chỉ có một câu thoại, chỉ là lướt qua màn ảnh một vài giây tôi cũng nhận lời. Với tôi vai diễn phụ tôi cũng sáng tạo, gửi tâm tình y như vai chính. Lúc nào cũng hồ hởi, phấn khởi. (Cười)

NSƯT Minh Vượng trong vai bà Hến phim "Cả một đời ân oán"

Như chị vừa chia sẻ, với vai diễn nào chị cũng hồ hởi, phấn khởi, sáng tạo, gửi tâm tình như nhau, dù là vai chính hay vai phụ. Tuy nhiên nếu cứ ở vai phụ thì đến bao giờ Minh Vượng mới có thể giành giải thưởng, huy chương để đạt danh hiệu NSND?

- Với tôi mình diễn như thế nào để khán giả yêu mến mình chứ không phải vì huy chương hay thành tích. Từ năm 1991 khi diễn ở Hội diễn sân khấu tôi được hai huy chương vàng, và năm sau tôi nhận danh hiệu NSƯT. Tuy nhiên bây giờ tuổi không còn trẻ, tôi nghĩ mình cần phải nhường sân khấu cho thế hệ trẻ chứ. Các cụ đã có câu: “Thầy  già, con hát trẻ” mà, mình cần để cho các em trẻ có cơ hội sáng tạo.

Nhiều người cũng hỏi tôi, sao chị không làm hồ sơ xét tặng NSND. Tôi nói luôn, tôi còn bận giảng dạy. Hơn nữa, mấy chục năm cống hiến cho sân khấu, cho nghệ thuật bây giờ đi đến đâu cũng được khán giả yêu mến, quan tâm, với tôi như vậy đã là phần thưởng vô giá.

Nói thật với bạn, 19 năm nay tôi chuyên viết tiểu phẩm giành cho thiếu nhi, sau đó là một mình diễn cho các em xem. Tôi nghĩ tôi đã giành rất nhiều tâm huyết, tâm tình cho lứa thệ hệ mầm non, trẻ em.

Ngoài ra, tôi còn tâm huyết với việc giảng dạy và đào tạo diễn viên. Tôi đã có 11 năm giảng dạy tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, với hai môn khó đó là kỹ thuật biểu diễn và kỹ thuật tiếng nói với tất cả tâm tình của tôi.  Một giờ tôi dạy tại trường Cao đẳng là bốn mươi ngàn đồng mức tiền của NSƯT và NSND. Bạn nghĩ xem một buổi chiều đi dạy chưa kiếm nổi hai trăm ngàn đồng, nhưng tôi vẫn bỏ các show diễn để đảm bảo thời gian dạy các em trẻ.

Ngoài ra, một năm bao giờ tôi cũng giành nửa thời gian để diễn miễn phí các em nhỏ bị bệnh ung thư ở các bệnh viện. Với tôi, tôi cảm thấy rất vui, tâm tôi thoả nguyện là được.

Với tôi tiền bạc, chức tước, danh hiệu không quan trọng, mà quan trọng với tôi là tôi làm được gì, đóng góp được gì cho nghệ thuật. Hay mình cảm thấy mình vui, hữu ích, được bạn bè, đồng nghiệp yêu mến như thế nào. Được khán giả yêu thương, tôn trọng ra sao, đó mới là điều quan trọng với tôi.

Là diễn viên hài gạo cội, chị thấy các bạn trẻ bây giờ diễn hài thế nào, khi mà trên các diễn đàn, cư dân mạng đều phản ứng và cho rằng, họ diễn nhạt. Thậm chí nhiều video còn mang tính dung tục, từ hình ảnh tới ngôn từ?

- Cho tôi xin miễn trả lời câu này. Bởi vì khi khán giả chấp nhận thì sẽ vẫn còn những video hài kiểu đó. Chuyện đó là đương nhiên, có cầu thì cũng có cung mà. Có người thích ăn phở mà bạn cứ ép người ta ăn bún đậu chấm mắm tôm thì đâu có được. Tất cả đều từ việc khán giả có nhu cầu thì người diễn viên đó ắt sẽ mang đến cho khán giả đó điều họ muốn xem.

Riêng cá nhân tôi, khi nhận lời làm bộ phim, hay vở kịch dù chỉ là một câu. Điều đầu tiên tôi luôn luôn là tôn trọng khán giả, tôn trọng chính mình và thông qua tác phẩm, câu nói của vai diễn đó thì có thẩm mỹ, có giáo dục hay không mà thôi.

Xin cám ơn  NSƯT Minh Vượng!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem