Chủ đề nóng

Cách chặn tin nhắn rác như “dịch bệnh” trên Facebook

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 22/06/2015 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dùng Facebook lại một lần nữa bị dính vào loạt tin nhắn rác kiểu mới.
Bình luận 0

Gần đây, trên Facebook vừa xuất hiện một loại tin nhắn rác kiểu mới, gây không ít khó chịu cho người dùng. Theo đó, các tin nhắn này có nội dung rất đa dạng, từ việc tặng đĩa cài đặt phần mềm học tiếng Anh tới việc làm bán hàng đa cấp thu nhập "khủng" (3 triệu đồng/ngày).

Nội dung tin nhắn rác đang nở rộ gần đây.

Điều đáng nói, trong tất cả các trường hợp mà độc giả phản ánh tới Dân Việt thì người gửi tin nhắn không phải là bạn bè của người nhận trên Facebook. Một số trường hợp có 1 bạn chung, thậm chí có trường hợp không có bạn chung nào.

"Mới sáng ra, mở máy tưởng có 4 tin nhắn yêu thương ai gửi gắm. Bực bội! Trào lưu này gần đây nổi lên như một dịch bệnh", một Facebooker viết.

Trước loạt tin nhắn phiền nhiễu này, các Facebooker đã kêu gọi nhau báo cáo (report) những người gửi tin nhắn để Facebook khóa tài khoản đó lại. Tuy nhiên, tới hiện tại, trào lưu "dịch bệnh" này vẫn chưa chấm dứt.

Người dùng than trời vì tin nhắn rác trên Facebook. 

Theo đánh giá của một số chuyên gia công nghệ và bảo mật, rất có thể kẻ gian đã có được danh sách ID của người dùng Facebook thông qua các ứng dụng độc hại. Sau đó sử dụng một phần mềm chuyên dụng để gửi tin nhắn hàng loạt.

Trước đó, Facebook từng xuất hiện nhiều trào lưu tin nhắn rác, như "Tri ân khách hàng", "Vẽ ảnh Chibi",... Đọc thông báo và các giải thưởng "khủng", hầu hết Facebooker được hỏi đều cho biết họ dễ dàng nhận ra lừa đảo.

Tuy nhiên, sự vụ này cũng như kiểu tin nhắn mới xuất hiện gần đây là một hành vi lừa đảo mới và có phần tinh vi nên người dùng Facebook cần hết sức thận trọng.

Trong thông báo còn gửi kèm số điện thoại của một người được cho là sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Tất nhiên, hành vi lừa gạt sẽ thể hiện rõ khi người này yêu cầu khai báo thông tin trên một trang web, sau đó gửi các khoản tiền hay nạp thẻ cào để làm chi phí nhận giải.

Để hạn chế nhận phải những tin nhắn dạng này, người dùng có thể tham khảo một số gợi ý sau:

- Kiểm tra lại toàn bộ danh sách bạn bè, hủy kết bạn với những người không quen biết và chưa bao giờ nói chuyện với nhau. Lưu ý, nên đánh giá và cũng hủy kết bạn với những Facebooker có trang cá nhân chứa nhiều thông tin rác.

- Bật tính năng lọc tin nhắn nâng cao của Facebook, bằng cách vào Settings > chọn thẻ Privacy > chọn Strict Filterting ở mục Who can contact me?.

Tùy chọn lọc tin nhắn nâng cao trên Facebook. 

- Kiểm tra và xóa bỏ các thành phần mở rộng lạ trên trình duyệt Firefox, Chrome, Internet Explorer.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem