Ngày Tết với các món truyền thống như bánh chưng, thịt đông, bánh kẹo có thể khiến bạn bội thực và không muốn động đũa. Để lấy lại cảm giác ngon miệng các bạn có thể tham khảo một vài món ăn chống ngán ngày Tết hướng dẫn dưới đây
1. Dưa món mặn
Dưa món mặn với vị chua chua ngọt ngọt, thêm chút cay nhẹ ăn với bánh chưng ngày Tết sẽ rất hợp. Ưu điểm của món này là nhanh gọn, cách làm không quá cầu kì, bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm thành công.
Nguyên liệu:
Phần nước mắm :
- 300 ml nước mắm ngon
- 50 ml nước
- 180 gr đường
- 1 muỗng cà phê muối
Phân rau củ:
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- 5 trái ớt nhỏ
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 2 muỗng canh muối
Cách làm:
Tất cả các loại rau củ cắt hoa hay thái miếng hơi dày. Sau đó cho muối vào bóp để 10 phút cho các loại rau củ mềm.
Sau đó xả qua nước lạnh, vắt ráo. cho rau củ ra khay, phơi nắng. Chỉ cần phơi hơi héo là được
Nấu 1 nồi nước sôi. Trụng sơ rau củ đã phơi nắng (1 phút) thì đổ ra rổ vắt ráo. cách này loại bỏ bụi dơ bám vào khi ta phơi nắng. Còn bạn sấy lò thì không cần .
Nước mắm + đường + nước và muối cho hết vào nồi nấu sôi 5 - 7 phút là tắt bếp. Hớt bỏ bột, để nguội hoàn toàn.
Rau củ cho vào hũ, Đổ nước mắm ngập rau củ, đậy nắp kín qua 2 ngày là có thể ăn ngon.
2. Thịt heo ngâm mắm giấm
Nguyên liệu
-1 miếng thịt heo ba chỉ hay thịt đùi hoặc thịt bắp bò khoảng hơn 1 kg
- 500 ml nước mắm
- 300 gr đường
- 100 ml giấm
- 2 nhánh sả
- 5 tép tỏi
- 1 miếng gừng nhỏ
- 3 củ hành tím
- 2 trái ớt sừng và vài trái ớt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 củ hành tây
- Lá chanh
Cách làm:
Thịt cạo rửa sạch, cuộn tròn cột chặt. Nấu 1 nồi nước sôi có 1 khúc sả đập dập + 1 củ hành tây + 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh nước cốt chanh và vài lá chanh nấu sôi, cho thịt vào luộc 30-35 phút. Chú ý thịt cần luộc chín nhưng đừng luộc quá chín. Sau khi thịt luộc chín vớt ra rổ rửa xả qua nước lạnh. Để nguội hoàn toàn.
Nước mắm + đường và nước dấm cho vào nồi hoà tan, bắc lên bếp nấu lửa vừa khoảng 7-10 phút là tắt bếp để nguội hoàn toàn.
Sả + ớt + tỏi + gừng thái lát. hành cắt miếng to.
Cho thịt vào âu/ nồi/hũ, đổ hết hành sả .. ( bước trên). Cuối cùng đổ nước mắm giấm đường vào ngập thịt, đậy nắp kín. Ngâm như thế khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được.
3. Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
- 1.3kg -1,5 kg thịt bắp bò
- 500 ml nước mắm
- 400 gr đường
- 100 ml nước lạnh
- 50 ml dấm
- vài nhánh sả đập dập
- 1 chút xíu muối
- 1 củ hành tây
- Hành hương, ớt và tỏi, tiêu hạt, sả thái nhỏ
- lá chanh (nếu có)
Thực hiện:
Bắp bò rửa qua nước lạnh có pha chút muối, sau đó rửa rửa qua nước lạnh . Dùng dây cột tròn băp bò. Luộc sơ qua nước sôi 3 phút. Rửa lại bằng nước lạnh. Nấu 1 nồi nước cùng với sả và hành tây + ½ muỗng cà phê muối và lá chanh, nước sôi cho thịt vào luộc khoảng 30-45 phút cho thịt chín. Khi thịt chín vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh có vài cục đá và 1 muỗng cà phê nuớc cốt chanh ngâm 2-3 phút sau đó vớt thịt ra để ráo. Để thịt thật nguội.
Cho nước mắm + đường +dấm và nước lạnh vào nồi hòa tan . Sau đó bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ khi nước mắm sôi khoảng 12-15 phút là tắt bếp. để thật nguội
Dùng hũ thủy tinh sạch tráng qua nước sôi và lau khô. Xếp thịt vào hũ cho vào hủ vài miếng ớt thái lát/ hay để nguyên trái + vài củ hành khô, vài tép tỏi , sả và tiêu hạt , sau đó cho nước mắm vào đậy nắp lại để 4-5 ngày là ăn được rồi.
Bảo quản hũ thịt nơi thoáng mát.
Sau khi bò đã ngâm tầm 5 – 7 ngày, bạn có thể lấy ra, thái lát mỏng cuốn cùng rau sống, hoặc ăn kèm dưa hành củ kiệu thì tuyệt vời mang đậm hương vị ngày tết, ăn hoài không lo ngán mà ai cũng thích mê.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.