Chủ đề nóng

Cách làm gà hấp xé sốt xì dầu đổi món cho ngày nắng lên

Linh Nguyen Thứ ba, ngày 04/05/2021 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gà hấp xé sốt xì dầu là món ngon hấp dẫn cho bữa tối cùng gia đình.
Bình luận 0

Món gà hấp xé sốt xì dầu sẽ cho bạn hương vị mới mẻ, thơm ngon. 

Nguyên liệu làm gà hấp xé sốt xì dầu: 

- 500gr má đùi gà ( hoặc đùi 1/4 )

- 1,5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

- 1muỗng cà phê bột nghệ

- Gừng, hành lá, ngò, tỏi

- Dầu hào, xì dầu

- Các loại gia vị nêm nếm

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 1.

Cách làm làm gà hấp xé sốt xì dầu:

- Đem gà rửa sạch với nước muối có pha giấm. Sau đó dùng giấy thấm khô.

- Gừng gọt vỏ rồi cắt lát. Hành lá cắt khúc

- Cho gà vào tô/thau, bỏ vào 1 muỗng cà phê muối. Đập dập gừng (khoảng 20gr) + 1 nhánh hành lá đã cắt khúc, rồi cho vào gà (có thể giã bằng cối cho ra nước).

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 2.

Sắp gà lên dĩa hấp, cho thêm vài nhánh hành lá

- Dùng tay chà xát gừng, hành lá và muối đều khắp các miếng gà

- Lấy chén, cho ngũ vị hương + bột nghệ + ½ muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi thoa đều vào miếng gà.

- Cho gà vào tủ lạnh, ướp khoảng khoảng 30 phút.

- Sau 30 phút, lấy một cái dĩa, xếp gừng dưới đáy dĩa (khoảng 30gr) rồi sắp các miếng gà lên, cho thêm vài nhánh hành lá vào hấp chung, hấp với lửa vừa 25 phút.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 3.

Gà đã hấp đc 15 phút, thơm lừng luôn

- Khi gà chín, chắt nước gà ra để riêng

- Để gà nguội rồi xé thành các miếng vừa ăn.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 4.

Phần nước hấp gà, có thể dùng để nấu cơm

* Phi dầu làm sốt trộn gà:

- 20gr gừng cắt lát + 1 nhánh hành lá + 20gr tỏi đập dập (không cần bỏ vỏ) + 2 nhánh ngò cắt khúc (lấy cả gốc).

- Lấy một cái chảo nhỏ, cho vào 50ml dầu ăn, rồi cho hết các thứ ở trên vào chảo dầu.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 5.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 6.

- Phi với lửa nhỏ đến khi mọi thứ ngả vàng

- Để nguội, lọc lại để lấy phần dầu.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 7.

Lọc bỏ xác để lấy dầu

Phần dầu này cực kỳ thơm, dùng để pha sốt xì dầu. Mọi ng bỏ vào hủ để dành xào rau rất ngon và thơm, đặc biệt là món cá hấp xì dầu kiểu Hồng Kông.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 8.

Thành phẩm ra dầu cực kỳ thơm và vàng trong veo

*Pha sốt xì dầu : Lấy 1.5 muỗng canh nước hấp gà + 2 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh dầu đã phi thơm + 1 muỗng cà phê đường, trộn đều cho tan đường

- Sắp gà ra dĩa, chan sốt lên, rắc mè và hành lá lên là xong.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 9.

Phần nước hấp gà, có thể dùng để nấu cơm luôn. Nó chỉ khoảng 1 chén đầy nên vẫn phải bỏ nước vào thêm nếu dùng nấu cơm.

Đổi món với gà hấp xé sốt xì dầu - Ảnh 10.

Gà hấp xé sốt xì dầu ăn cùng cải ngọt luộc, canh đậu hũ rong biển, kim chi cải thảo cùng cơm nấu bằng nước hấp gà là thực đơn hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần của gia đình.

Chúc các bạn thành công với món gà hấp xé sốt xì dầu.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Nguyen thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem