Chủ đề nóng

Cách "xử" người mặc quần áo ngủ ra đường gây bức xúc ở TP Trung Quốc

Việt Anh - Independent Thứ sáu, ngày 24/01/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức một tỉnh tại Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì cách xử phạt lạ đời đối với người dân của mình.
Bình luận 0

Thành phố Túc Châu mới ra luật xử phạt công dân mặc quần áo gây tranh cãi 

Hôm thứ Hai vừa qua (20.1), một số cư dân sinh sống ở thành phố Túc Châu thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc đã bị bêu tên và hình ảnh trên tài khoản WeChat của chính quyền địa phương chỉ vì…mặc đồ ngủ đi ra đường.

Những hình ảnh này được camera giám sát ghi lại và được đăng tải công khai, trong đó có cả các thông tin cá nhân như họ tên và số chứng minh nhân dân của người phạm luật.

Giới chức thành phố cho biết việc nhận diện này là một phần trong những sáng kiến nhằm “​​vạch trần những hành vi thiếu văn minh và cải thiện chất lượng sống của người dân.”

Túc Châu hiện đang có luật cấm người dân mặc đồ ngủ ở nơi công cộng, do nơi này đang tham gia một cuộc thi cấp quốc gia cho danh hiệu “thành phố văn minh.”

Bên cạnh đó, các “hành vi xấu khác” cũng bị bêu tên trực tuyến bao gồm “nằm trên băng ghế với tư thế thiếu văn minh” và phát tờ rơi quảng cáo ngoài phố.

Dù phần lớn những hình ảnh chia sẻ được ghi lại bởi camera an ninh trong bán kính khoảng 170m, người dân thành phố cũng được khuyến khích gửi hình ảnh của bất kỳ ai tham có các hành vi thiếu văn minh cho chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, sau khi bị giới truyền thông chú ý và vấp phải làn sóng chỉ trích của cư dân mạng, chính quyền Túc Châu đã phải lên tiếng xin lỗi công khai, đồng thời gỡ bỏ hình ảnh những người dân bị xử phạt.

“Chúng tôi muốn chấm dứt những hành vi thiếu văn minh, nhưng tất nhiên chúng tôi cũng nên bảo vệ quyền riêng tư của người dân,” giới chức thành phố cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng trong tương lai, hình ảnh những người bị xử phạt sẽ được làm mờ.

Công ty TQ thưởng tết bằng thứ ”độc” chưa từng thấy, quý hơn tiền bạc giữa cảnh khó khăn

Trong “cơn bão sa thải” dịp cuối năm tại Trung Quốc, một công ty đã nghĩ ra phương thức thưởng tết vô cùng độc đáo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem