Chủ đề nóng

Cái chết của quản lý sao thành công nhất xứ Cảng và những lần bị dọa giết

Trương Dương (Theo Toutiao) Chủ nhật, ngày 29/10/2017 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có lần Trần Tự Cường gọi điện cho tôi, yêu cầu tôi diễn một bộ phim, tôi từ chối. Ông nói: "Chúng nó đã mời Lưu Đức Hoa bằng bốn khẩu súng dí vào đầu. Giờ cô có diễn không?". Tôi chỉ còn cách đồng ý.
Bình luận 0

Mấy ngày qua, làng giải trí xứ Cảng xôn xao trước tin quản lý cũ của Thành Long – Trần Tự Cường vừa qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi. Từng chính tay quản lý hơn chục ngôi sao lớn ở Hong Kong những năm 80, 90, cuộc đời của Trần Tự Cường không khác gì một bộ phim xã hội đen Hong Kong dài ba phần tư thế kỷ.

Thành Long và Trần Tự Cường góp phần làm nên thời đại hoàng kim của phim Hong Kong

Quan hệ của Trần Tự Cường và Thành Long rạn nứt từ năm 2008 nhưng khi nghe tin ông qua đời, Thành Long liền lập tức thể hiện đau buồn: “Trần Tự Cường đã ra đi. Thêm một người quan trọng nhất đời tôi đã ra đi. Rất nhiều người đều biết năm đó nếu không có anh, hiện giờ đã không có tôi. Nhưng chẳng ai biết chúng ta đã cùng trải qua những gì. May mà cả anh và tôi đều biết, đều thấu hiểu. Vĩnh viễn không quên anh, vị tiền bối, người anh em, đại ca. Hãy yên nghỉ.”

30 năm hợp tác chỉ bằng lòng tin, đến cuối cùng cũng bị chia rẽ

Trần Tự Cường nghiện rượu lâu năm. Hai năm trước, ông từng phải nhập viện vì bệnh tim, phải ngồi xe lăn. Tháng 9 năm nay ông lại nhập viện, sau đó về nhà tĩnh dưỡng cho đến khi qua đời.

Trong tay Trần Tự Cường là những cái tên đã trở thành huyền thoại của làng giải trí châu Á

Trần Tự Cường là người Malaysia, vốn học ngành nông nghiệp, sau đến Hawaii học thạc sĩ chuyên ngành kinh tế. Tốt nghiệp xong, ông làm quản lý một khách sạn tại Singapore, rồi chuyển đến Hong Kong làm trong ngành điện ảnh. Lần đầu tiên gặp gỡ Thành Long là tại hôn lễ của Tần Tường Lâm và Tiêu Phương Phương. Khi đó Thành Long chỉ là một võ sư, phụ trách bảo đảm an ninh cho hôn lễ. Trần Tự Cường khi đó muốn làm lại Tinh Võ Môn. Tần Tường Lâm bèn giới thiệu Thành Long, nhưng ông cho rằng Thành Long không đẹp trai. Tần Tường Lâm phải thuyết phục ông rất nhiều lần mới được.

Trần Tự Cường bên cạnh các "đại ca", "đại tỷ" của làng giải trí Hong Kong

Năm 1976, Trần Tự Cường giới thiệu Thành Long (khi đó lấy tên Trần Nguyên Long) với đạo diễn Tân Tinh Võ Môn La Duy, giúp anh chính thức bước chân vào con đường diễn viên võ thuật. Hai năm sau đó, Trần Tự Cường giúp Thành Long được váo vai chính trong Xà quyền diệt độc ưng, Túy Quyền, khẳng định tài năng và vị trí trong làng điện ảnh. Đáng chú ý ở chỗ, Thành Long và Trần Tự Cương không kí bất cứ hợp đồng nào, suốt 30 năm chỉ lấy tình nghĩa làm tin. Thành Long từng nói: “Hai anh em chúng tôi có cháo húp cháo, có cơm ăn cơm”.

Không có Trần Tự Cường năm xưa, sẽ không có Thành Long hiện tại

Vào thời kỳ đỉnh cao, Trần Tự Cường một lúc quản lý lượng lớn những ngôi sao lớn của làng giải trí như Đặng Dụ Linh, Trương Học Hữu, Chung Sở Hồng, Vương Tổ Hiền, Lương Triều Vỹ, Lưu Gia Linh. Sau này khi Thành Long tấn công Hollywood và có quản lý khác giúp đỡ, Trần Tự Cường vẫn ở bênh cạnh Thành Long. Nào ngờ đến năm 2008, cả hai đường ai nấy đi. Sự nghiệp của Thành Long giao cho vợ là Lâm Phụng Kiều quản lý. Năm 2014, khi trả lời phỏng vấn có nhắc đến Thành Long, ông nói Thành Long là người “nổi tiếng tới độ tẩu hỏa nhập ma”, có ý trách móc ngôi sao điện ảnh là người bội tín.

Lâm Phụng Kiều là nguyên nhân chia rẽ Thành Long với quản lý lâu năm?

Đặng Dụ Linh cũng từng là minh tinh dưới trướng Trần Tự Cường, từng đắt sô đến mức một ngày quay 9 bộ phim. Khi đó công ty phim nào cũng có quan hệ với xã hội đen, Đặng Dụ Linh từng tiết lộ: “Hồi đó Trần Tự Cường rất đáng thương. Ông từng bị xã hội đen dí súng vào đầu, buộc ông kéo sao vào phim. Có lần Trần Tự Cường gọi điện cho tôi, yêu cầu tôi diễn một bộ phim, tôi từ chối. Ông nói: ‘Chúng nó đã mời Lưu Đức Hoa bằng bốn khẩu súng dí vào đầu. Giờ cô có diễn không?’. Tôi chỉ còn cách đồng ý.”

Trần Dụ Linh là ngôi sao điện ảnh vào thời kỳ bị xã hội đen lũng đoạn

Nhưng về sau, cũng có tin đồn Đặng Dụ Linh và Trần Tự Cường tuyệt giao vì vấn đề tiền bạc. Khi nói lời tiễn biệt ông, Trần Dụ Linh nhắc về những tháng ngày cô chuyển hướng sự nghiệp từ TVB sang điện ảnh: “Anh ấy rất tận tình. Muốn được nghỉ ngơi đủ 8 tiếng, anh ấy sẽ sắp xếp. Tôi học được nhiều điều về cách đối nhân xử thế từ anh ấy. Rất cảm ơn anh đã giúp đỡ. Mong anh ra đi thanh thản.

Chung Sở Hồng với nhan sắc ngọt ngào cũng không quên những năm tháng ấy

Chung Sở Hồng cũng cảm thán: “Nghe tin tôi vô cùng kinh ngạc! Mấy năm nay chúng tôi đều có tụ tập, hỏi han quan tâm nhau. Anh ấy đi rồi, tôi buồn lắm. Anh ấy là một người nhẫn nại và hiền lành, nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Anh đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong sự nghiệp. Mong anh yên nghỉ.”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem