Chủ đề nóng

Cái nhìn rõ hơn về cuộc sống

Thứ sáu, ngày 21/02/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 20.2, Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi ảnh “Đất và Người” đã có cuộc họp sơ kết cuộc thi sau 4 tháng phát động.
Bình luận 0
Theo các con số từ Ban tổ chức, tính đến ngày 20.2, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 2.500 tác phẩm dự thi, đăng tải trên danviet.vn và báo NTNN 188 tác phẩm gồm 53 chùm ảnh và phóng sự ảnh, chỉ tính riêng 5 tuần đầu năm 2014 đã đăng 24 chùm và phóng sự ảnh.

Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo họp sơ kết.
Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo họp sơ kết.

Điểm mạnh nhất của cuộc thi chính là tạo ra được một sân chơi đích thực cho thể loại phóng sự ảnh- một thể loại khó của ảnh báo chí. Khi khởi động cuộc thi, BTC hy vọng mỗi tuần có 2 phóng sự ảnh, ngay trong thời điểm khởi đầu, cuối năm 2013, mỗi tuần cuộc thi đã đăng tải được 3 phóng sự ảnh, sang năm 2014, con số này đã lên tới 4 phóng sự ảnh/tuần, gấp đôi kỳ vọng.

Các phóng sự ảnh “Đất và Người” nhận được đều xuất phát từ cuộc sống, có cái nhìn rất rõ của người trong cuộc, “kể những câu chuyện nhỏ” về người nông dân, đời sống nông thôn. Bộ ảnh “Nông dân Sa Pa- Sau mưa tuyết nắng lên mới là lúc khóc” của tác giả Thanh Tú gửi về từ Lào Cai là một câu chuyện khá đặc biệt. Tú là nữ phiên dịch viên cho đoàn khách du lịch, chứng kiến cảnh mưa tuyết dày đổ xuống Sa Pa (Lào Cai) vào thời điểm giữa tháng 12.2013, Tú chụp ảnh những nông dân dắt trâu chạy rét trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ gửi về báo NTNN.

Trong câu chuyện với những người dân, một câu nói bật ra từ miệng người trồng rau: “Cô ơi sau mưa tuyết nắng lên mới là lúc khóc” đã khiến cô bỏ buổi làm để hôm sau quay lại vùng băng giá ấy. Chiếc máy ảnh của Tú hôm sau bị mưa tuyết đánh hỏng, cô dùng điện thoại di động để chụp. Bộ ảnh ra đời như thế với title là câu nói của người phụ nữ trồng rau: “Sau mưa tuyết nắng lên mới là lúc khóc” như giọt nước mắt đồng cảm của mọi người với những người dân trong vùng tuyết bỏng đầy đắng cay. Ngay khi đăng tải trên trang Đất và Người, bộ ảnh đã nhận được nhiều cảm tình của người xem.

Các ảnh đơn cũng tạo được nhiều ấn tượng tốt cho người xem, đặc biệt các tác giả ảnh đã lẩy ra được những khía cạnh rất nhân văn của đời sống để truyền tải những thông điệp về cái Đẹp, về tình yêu đời, yêu người. Có thể lấy ví dụ một vài tác phẩm như: “Mưu sinh nơi đáy giếng” của anh sinh viên năm thứ 4, Ngọc Vũ, “Sân chơi nơi cổng viện” của nữ tác giả Xuân Thủy hay “Nghề giữ người” của Hà Mai, “Em, anh và tuổi già” của Trần Tuấn…

Ban Biên tập Báo NTNN quyết định sẽ kéo dài thời hạn tổ chức cuộc thi ảnh “Đất và Người” đến giữa tháng 10.2014.

Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo như nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, Vũ Huyến, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà báo Trần Việt Văn… đã đánh giá cao chất lượng các tác phẩm gửi về dự thi, đặc biệt là những tác phẩm từ các tác giả không chuyên, phản ánh cuộc sống quanh mình thông qua con mắt hồn nhiên, chân chất của những người gắn với đất đai, đồng ruộng.

Nghệ sĩ Chu Chí Thành- nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN cho biết: “Tôi thấy rất vui vì cuộc thi đã mở ra một hướng đi khá hay cho ảnh báo chí hiện nay, đó là bất cứ ai quan tâm đến cuộc sống và nhiếp ảnh, chỉ cần một chiếc máy ảnh tự động, một chiếc điện thoại là cũng đã có đầy đủ công cụ sáng tạo trong tay. Họ hoàn toàn có thể đóng góp cho chúng ta những tác phẩm chân thực, ý nghĩa”.

Sau nhiều ý kiến đề nghị kéo dài thời gian của cuộc thi để nhận được nhiều tác phẩm tốt hơn nữa, ông Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo NTNN- Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định sẽ nới rộng thêm thời gian nhận ảnh dự thi đến trung tuần tháng 10.2014 thay vì tháng 4.2014 như trước.
Lê Tâm (Lê Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem