Chủ đề nóng

Cám cảnh nuôi gà ác ở Tiền Giang, nhặt trứng mỏi tay, ngoảnh đi quay lại lỗ vẫn hoàn lỗ

Kim Nữ (Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang) Chủ nhật, ngày 07/05/2023 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá bán trứng gà ác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang liên tục sụt giảm...
Bình luận 0

Riêng từ đầu tháng 4/2023 đến nay, giá trứng gà ác càng giảm sâu, thấp hơn giá thành sản xuất khiến cho người chăn nuôi thứ gà đẻ trứng này ở tỉnh Tiền Giang lâm vào tình cảnh khó khăn vì duy trì chăn nuôi ngày nào thì lỗ vốn thêm ngày đó.

Cám cảnh nuôi gà ác ở Tiền Giang, nhặt trứng mỏi tay, ngoảnh đi quay lại lỗ vẫn hoàn lỗ - Ảnh 1.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trứng gà ác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã sụt giảm mất một nửa, giá bán trứng gà thấp hơn giá thành khiến nhiều trại nuôi gà đẻ trứng lỗ vốn trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Hiện giá trứng gà ác chỉ ở mức 1.200 đồng/quả, bằng nửa giá so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, thị trường tiêu thụ ùn ứ, thương lái chỉ mua cầm chừng khiến cho nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng vì giá thức ăn gia súc đứng ở mức cao. 

Trong khi đó, khác với trứng gà công nghiệp, trứng gà ác là đặc sản, thị phần tiêu thụ hạn chế hơn, khi giá bán sụt giảm dễ gây ra tình trạng trứng bị ùn ứ dẫn đến hư hỏng, thất thoát.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 850 cơ sở chăn nuôi gà ác, với tổng đàn gà trên 3,5 triệu con, chiếm 19,8% tổng đàn gà của tỉnh, tập trung ở thành phố Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo và huyện Châu Thành. 

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang đang nỗ lực phối hợp với các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi gà ác, trong đó chủ động kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra cho trứng gà ác. Đồng thời khuyến cáo các trại gà ác tích cực áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP và tham gia tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để hình thành chuỗi giá trị khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem