Chủ đề nóng

Ở nhiều nơi, loại phân này có khi rơi rớt ven đường, tại Khánh Hòa lại bỗng khan hiếm, đó là loại phân gì?

Thứ sáu, ngày 05/05/2023 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phân hữu cơ, đặc biệt phân bò là nguồn dinh dưỡng chính bón cho cây trồng, phù hợp với phương pháp canh tác sạch. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều vùng nông thôn ở huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) nguồn cung này trở nên khan hiếm.
Bình luận 0

Mới đây, ông Nguyễn Lặc (thôn Trung 2, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) phải vất vả đi tìm nguồn cung cấp nhưng vẫn không đủ lượng phân bón cho cây trồng đang thời kỳ thu hoạch. 

“Phân hữu cơ từ nguồn chất thải trong quá trình nuôi gia súc, đặc biệt là phân bò bây giờ hiếm lắm. Nguyên nhân chính là do việc chăn nuôi bò hiện nay bị thu hẹp, thua lỗ khiến nông dân không muốn nuôi. Mặt khác, diện tích đồng cỏ thu hẹp, dẫn đến thiếu nguồn cung thực phẩm cho việc chăn nuôi bò. Hiện nay, ở khu vực Diên Điền 1 chỉ còn 3 hộ nuôi, Diên Điền 2 cũng chỉ còn dăm hộ nuôi”, ông Lặc cho biết.

Ở nhiều nơi, loại phân này có khi rơi rớt ven đường, tại Khánh Hòa lại bỗng khan hiếm, đó là loại phân gì? - Ảnh 1.

Nguồn phân bò đang khan hiếm ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa bởi đây là một trong những loại phân được nông dân sử dụng nhiều nhất bón cho các loại cây trồng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng (thôn Tây 2, xã Diên Sơn) cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn phân hữu cơ bón cho cây cảnh. Ông cho biết, phân bò là loại phân hữu cơ có nhiều ưu thế dinh dưỡng so với các loại phân của gia súc, gia cầm khác, khi hoai làm cho đất màu mỡ, tơi, xốp, cây trồng phát triển tốt. 

Người trồng cây cảnh thường dùng phân bò để bón cho cây nhưng hiện rất khó kiếm. Để có nguồn phân bón cho cây, bà Thuận - chủ cơ sở kinh doanh cây hoa cảnh tại cầu Hà Dừa, xã Diên Thạnh cho biết, bà phải mua phân bò khô, đóng bao sẵn 30 - 40kg/bao, giá bán 35.000 - 37.000 đồng/bao do một số cơ sở tại tỉnh Ninh Thuận cung cấp.

Theo các tài liệu nông nghiệp, nông dân thường sử dụng các loại phân hữu cơ thay cho phân bón hóa học vì đây là phương pháp canh tác bền vững và ít độc hại. Phân hữu cơ tốt nhất là phân chuồng được làm từ chất thải động vật được ủ hoai. 

Đặc biệt phân bò ủ hoai mục rất tốt cho cây, giúp cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng. Chính vì thế, nhu cầu của nông dân đối với loại phân bón này rất lớn.

Tuy hiện nay nguồn cung loại phân này rất hút hàng song vẫn có tình trạng trái ngược đó là việc các hộ nuôi bò tập trung lại chưa tận dụng được nguồn chất thải từ chăn nuôi. 

Ông Nguyễn Trần Luân Vũ có quy mô trang trại 50 - 100 con bò tại xã Diên Sơn cho biết, sau Tết Nguyên đán đến nay, ông gặp nhiều khó khăn do không tiêu thụ được nguồn phân bò. Thời gian trước, trong quá trình chăn nuôi, các nhân công thu gom chất thải trong chăn nuôi bò, dồn đống chờ thương lái đưa xe tải tới mua, bình quân hơn 10 tấn/xe/tháng, giá 1,2 triệu đồng/xe. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc tiêu thụ bị chậm. Ông Vũ cho rằng, có lẽ do nhu cầu mua giảm, hoặc người có nhu cầu mua thì lại không biết nơi bán.

Theo ông Lê Công Bảo - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Diên Khánh, (tỉnh Khánh Hòa) tình hình thiếu phân bò bón cho cây trồng đã bắt đầu xuất hiện tại một số nơi trên địa bàn huyện. 

Nguyên nhân do việc chăn nuôi bò hiện nay bị thu hẹp, thua lỗ khiến người chăn nuôi không còn mặn mà, chuyển sang cây trồng, vật nuôi khác hoặc chuyển nghề. Mặt khác, việc thiếu đồng cỏ nuôi bò khiến số lượng bò trên địa bàn huyện giảm mạnh. 

Năm 2018, toàn huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) có tổng đàn 5.700 con, nay chỉ còn 3.700 con. Hiện nay, địa phương vẫn chưa có giải pháp cho vấn đề này bởi để đảm bảo nguồn cung phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong khi đó, người dân không còn mặn mà với chăn nuôi, hoặc chăn nuôi nhỏ lẻ gần như chấm dứt, một số chuyển sang chăn nuôi trang trại song vẫn còn ít, chưa đầu tư cho việc sản xuất quy mô...

V.L (Báo Khánh Hòa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem