Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý những nội dung gì khi thảo luận về dự án Luật Đất đai sửa đổi?

Phạm Hiệp Thứ tư, ngày 05/04/2023 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Bình luận 0

Sáng 5/4, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận một số dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 đã diễn ra. Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày để cho ý kiến về các nội dung trọng tâm của các dự án luật sẽ trình Quốc hội.

Cụ thể, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận về một số dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý những nội dung gì khi thảo luận về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi? - Ảnh 1.

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách. Ảnh QH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội khóa XV đã xem xét thông qua 16 luật và 21 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật với sự thống nhất và đồng thuận rất cao.

Tại hội nghị, đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình cho ý kiến lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo luật theo Nghị quyết 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng khắp của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp Nhân dân.

Sơ bộ đến nay có khoảng 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý. Trong đó nhiều cơ quan, tổ chức, học viện có tổ chức nghiên cứu rất bài bản, có đề xuất sửa đổi, bổ sung những vấn đề rất cụ thể, đi vào cả những điều khoản chi tiết với chất lượng tốt.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý những nội dung gì khi thảo luận về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi? - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách. Ảnh QH

Dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Sau khi hội nghị này và căn cứ vào kết quả lấy ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét trong phiên họp chuyên đề pháp luật hoặc có thể tổ chức một phiên họp riêng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tiếp tục cho ý kiến về dự án luật này trước khi trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5.

Nhấn mạnh, với tinh thần thận trọng và cầu thị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận, thể hiện rõ quan điểm vào các nhóm nội dung trọng tâm.

Cụ thể: Quyền và trách nhiệm của Nhà nước, của công dân đối với đất đai. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Vấn đề đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vấn đề tài chính đất đai và giá đất, chế độ quản lý, sử dụng các loại đất quản lý, sử dụng các loại đất, vấn đề giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về đất đai, nguyên tắc áp dụng pháp luật và sự đảm bảo thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai với các dự án luật có liên quan.

Nêu rõ, sơ bộ rà soát có 112 dự án luật có liên quan đến dự án Luật Đất đai, trong đó có 22 dự án luật liên quan trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải tính toán về việc áp dụng pháp luật và tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra trong 3 ngày để cho ý kiến về 7 dự án luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cho linh hoạt trong điều phối chương trình; đồng thời đề nghị các đại biểu Quốc hội chuyên trách nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân với các quyết sách trình Quốc hội xem xét và thông qua.

Nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi, tranh luận, phản biện với các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem