Chủ đề nóng

Cận cảnh: Căng mình phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Hưng Yên

Thứ tư, ngày 20/02/2019 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Hưng Yên và Thái Bình, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt ngày 20.2, tại điểm dịch Hưng Yên cả người dân và chính quyền địa phương đang căng mình phòng, chống dịch bệnh.
Bình luận 0

Vào ngày này, vùng dịch Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã được phong tỏa, các lực lượng liên ngành canh gác rất nghiêm ngặt. "Ngay sau khi có dịch, địa phương đã tiến hành khoanh vùng và tuyên truyền bà con chăn nuôi chấp hành quy định, tuyệt đối không vận chuyển, tiêu thụ lợn dịch. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khẩn trương phun tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột toàn vùng để khống chế, dập dịch", ông Lê Văn Duyệt - Chủ tịch UBND xã Yên Hòa chia sẻ.

Sau ngày địa phương công bố dịch, không khí tại địa bàn xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), nơi đầu tiên phát hiện dịch tả lợn châu Phi giống như một một "trận địa" thời chiến. Mọi nơi ra vào tại thôn, xã này đều được rắc vôi bột trắng xóa, các chốt chặn đều cán bộ cơ quan liên ngành canh gác rất nghiêm ngặt.

Cán bộ thú y liên tục phun tiêu độc, khử trùng tại các trang trại trên địa bàn vùng có dịch. "Theo quy định, chúng tôi đã tiến hành phun tiêu độc, khử trùng mỗi ngày 1 - 2 lần tại vùng dịch và 2 ngày 1 lần đối với vùng uy hiếp. Hiện công tác này đã và đang được tiến hành đầy đủ và kịp thời", ông Lê Văn Duyệt khẳng định.

Tại trang trại của gia đình ông Lê Xuân Tình (một trong những điểm dịch tả châu Phi xuất hiện đầu tiên trong cả nước) ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), thời điểm này vẫn đang được các cán bộ thu y địa phương tập trung xử lý khử trùng. Ra xem chuồng trại, ông Tình buồn rầu nói: "Chúng tôi quá bất ngờ khi lợn bị dịch nên trở tay không kịp, toàn bộ đàn vật nuôi, cũng là tài sản của gia đình không thể cứu vãn được nữa".

Ngày 20.2, đoàn công tác của tỉnh Hưng Yên đã về vùng dịch Yên Hòa để kiểm tra, nắm tình hình. "Lường trước được dịch bệnh nguy hiểm này nên chúng tôi đã quyết liệt vào cuộc từ năm 2018, nhưng không ngờ dịch vẫn xảy ra ngay đầu năm mới 2019. Đây thực sự là điều đáng tiếc nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực bằng mọi giá để khống chế dịch bệnh và hạn chế thiệt hại cho bà con ở mức thấp nhất có thể", ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Hưng Yên nói.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Duyệt - Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho hay: Tính đến thời điểm này đã có 10 hộ với hơn 200 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi được địa phương đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Tiếp giáp với Yên Mỹ, "vùng uy hiếp" thuộc xã Tân Dân cũng đang "nóng" lên từng ngày.

Tại "vùng uy hiếp" này có thông tin một hộ dân thu mua lợn trong vùng dịch, trong đó có lợn chết về giết mổ nhằm bán thịt ra thị trường.

Ông Hoàng Văn Tựu - Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho hay: Là địa phương tiếp giáp với vùng dịch Yên Hòa của huyện Yên Mỹ nên chúng tôi rất lo lắng và hiện đang vào cuộc quyết liệt để phòng, chống  dịch bệnh nguy hiểm này bằng mọi giá.

 Một xe tự chế chở lợn có dấu hiệu bị dịch tả châu Phi được đoàn công tác phát hiện và đưa đi tiêu hủy theo quy định. "Khi lợn bị dịch bệnh, bà con nông dân tiếc của nên thường có tâm lý bán tống, bán tháo để cứu vãn tài sản. Vì thế lãnh đạo, cán bộ chính quyền các địa phương nơi có dịch phải thường trực và thường xuyên xuống địa bàn theo dõi, giám sát và tuyên truyền để dân hiểu và thực hiện theo quy định mới có thể sớm không chế được dịch bệnh và giúp giảm thiệt hại cho bà con", ông Nguyễn Minh Quang khẳng định.

"Dù trên địa bàn xã chưa có điểm dịch nhưng chúng tôi đã phát hiện 2 điểm khả nghi trên địa bàn (một trang trại và một hộ giết mổ), trong đó một điểm trang trại sau nhiều ngày theo dõi đến nay vẫn chưa có thêm dấu hiệu nguy hiểm. Còn tại hộ giết mổ tiếp giáp với xã Yên Hòa (có đơn tố giác của dân về việc mua lợn chết về mổ bán), chúng tôi đã lập biên bản và kiểm tra thấy còn 3 con lợn trong chuồng nên đã yêu cầu dừng việc giết mổ", ông Tựu khẳng định.

Đàn lợn choai 12 con của hộ ông Lê Văn Hùng ở diểm dịch Yên Hòa được phát hiện có biểu hiện ốm yếu.

 Anh Dương Thành Tú rắc vôi khử trùng quanh trang trại lợn của gia đình ở Văn Giang (Hưng Yên).

Trần Quang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem