Chủ đề nóng

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng

Trần Kháng Thứ hai, ngày 21/09/2020 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được giao đất gần 20ha đất tại phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để thực hiện dự án về giáo dục, thế nhưng Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) lại phân lô, xây biệt thự, sân bóng, nhà xưởng... sai quy hoạch và mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt.
Bình luận 0
Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (nay là thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2 (gần 20ha) để thực hiện Dự án "Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo" (Dự án). Dự án này xây dựng cơ sở 2 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT).

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 2.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, dự án này gồm 3 khu chính. Khu A là Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) với diện tích 99.018,0 m2; khu B là các Trung tâm thuộc Hội khoa học kinh tế Việt Nam với diện tích 48.140,0 m2; khu C là trường Cao đẳng Lý Công Uẩn với diện tích 56.858,0 m2.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, từ khi được giao đất (năm 2008) tới nay, dự án này mới chỉ xây dựng được khu A đưa vào sử dụng.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 4.

Còn diện tích khu B, C thuộc dự án đang bị VEA bỏ hoang hoặc giao đất, sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 5.

Nghiêm trọng nhất, ngay trong khuôn viên dự án giáo dục này đã "mọc" lên 3 tòa biệt thự xây dựng không phép.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 6.

3 căn biệt thự xây dựng không phép đã được cơ quan chức năng phát hiện ra từ thời điểm bắt đầu làm móng nhưng không được xử lý triệt để.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 7.

Một trong 3 biệt thự nguy nga xây dựng không phép trong phần đất được giao mục tiêu cho hoạt động giáo dục. (ảnh chụp trước ngày 27/8/2020)

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 8.

Bên cạnh 3 biệt thự xây dựng không phép, nhiều hạng mục nhà xưởng, sân bóng... cũng được xây dựng và sử dụng không đúng quy hoạch, mục đích sử dụng đất.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 9.

Cuối năm 2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với VEA về các hành vi vi phạm nêu trên.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 10.

Bên cạnh các công trình và diện tích đất sai phạm, thì một diện tích lớn đất trong dự án đang bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Cận cảnh đất dự án giáo dục bị "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng - Ảnh 11.

Vị trí khu đất thực hiện Dự án "Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo" nằm cạnh dự án bất động sản lớn của thị xã Từ Sơn. Giá mỗi m2 đất khu vực này đang được rao bán với giá khoảng 30 triệu đồng. Trong khi đó, gần 20ha đất được giao không thu tiền sử dụng đất để phục vụ mục tiêu giáo dục nhưng chủ đầu tư lại "xẻ thịt" xây biệt thự, nhà xưởng... gây bức xúc trong dư luận.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem