Chủ đề nóng

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng

Trần Kháng Thứ sáu, ngày 27/11/2020 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh việc nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất, hạ tầng dự án khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) còn đang xây dựng ngổn ngang, nhưng "cò đất" đã ồ ạt rao bán các sản phẩm đất nền, biệt thự trái quy định pháp luật.
Bình luận 0
Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (hoặc tên thương mại Hinode Royal Park) tại huyện Hoài Đức có quy mô khoảng 146ha do Tổng công ty Thương mại Xây dựng (Vietracimex – nay đổi tên thành nay WTO) làm chủ đầu tư. Ra mắt thị trường từ năm 2008, dự án này đã từng gây sốt trên thị trường với mức giá bán được “thổi” lên 60-70 triệu đồng/m2.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 2.

Trong 1 thập kỷ bị bỏ hoang, khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch chỉ có một số dãy biệt thự liền kề bỏ trống, chưa hoàn thiện, phần lớn diện tích để hoang hóa...

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 3.

Phải đến tháng 4/2019, dự án này bắt đầu được triển khai trở lại với việc thi công các gói thầu hạ tầng. Mới đây nhất, tháng 6 vừa qua, tại Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển", dự án khu đô thị mới Kim Chung Di Trạch huyện Hoài Đức của WTO được TP Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 4.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt trong tháng 11/2020, dự án đang trong giai đoạn thi công san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Công nhân, máy móc trong dự án cũng không nhiều dù khối lượng công việc hạng mục hạ tầng vẫn còn ngổn ngang.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 5.

Một số tuyến đường trong khu đô thị này được trải thảm nhựa đường.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 6.

Nhưng nhiều tuyến đường nội khu của dự án còn chưa "thành hình".

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 7.

Quá trình thi công hạ tầng còn ngổn ngang...

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 8.

Nhiều diện tích dự án này vẫn là nơi chăn thả trâu.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 9.

Hiện tại, một số công trình nhà liền kề đang được chủ đầu tư thực hiện trong dự án.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 10.

Bên cạnh việc xây dựng hạ tầng còn dở dang, theo Chi cục thuế huyện Hoài Đức, tính đến 30/9/2020, tổng số tiền Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng chưa nộp ngân sách là 463,9 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất còn nợ tạm tính 459 tỷ đồng. Tiền chậm nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là 4,8 tỷ đồng.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 11.

Mặc dù hạ tầng dự án còn ngổn ngang và còn đang nợ thuế, nhưng thời gian gần đây nhiều "cò đất" đã tập trung rao bán các sản phẩm bất động sản nhà liền kề, biệt thự dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 11.

Các lô đất liền kề dự án khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang được "cò đất" đưa ra mức giá từ 40-70 triệu đồng/m2, gấp đôi, gấp 3 so với trước đây. Khách hàng còn phải nộp thêm tiền xây dựng 350m2 với đơn giá 6,5 triệu đồng/m2. Với 2 khoản tiền đất và xây dựng trên, tổng giá một lô liền kề 94-100m2 tại dự án đang giao động khoảng từ 6-9 tỷ đồng.


Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 12.

Cũng từ những tháng gần đây, cổng lớn vào dự án cũng được chủ đầu tư chỉnh trang.

Cận cảnh dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán khi nợ thuế, chưa xong hạ tầng - Ảnh 14.

Một số ít nhà liền kề trong những dãy nhà liền kề bỏ hoang nhiều năm đang được sửa chữa, hoàn thiện để làm văn phòng giao dịch đất đai, phân phối dự án này.

Theo Bộ Xây dựng, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014:

"1) Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2) Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do".

Tại Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định:

"Điều 57. Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản

3. Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định".

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp chủ đầu tư có hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, đối chiếu và xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem