Chủ đề nóng

'Siêu' dự án Hinode City: Liên tiếp vi phạm, lãnh đạo phường 'né' báo chí

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau việc tổ chức xây dựng sai GPXD, Vietracimex do ông Võ Nhật Thăng – Chủ tịch HĐQT tiếp tục bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi thi công sai thiết kế PCCC và đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện tại dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).
Bình luận 0

Liên tiếp vi phạm

Ngày 24/6/2020, Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh – Phó Cục trưởng Cục CS PCCC và CNCH (Bộ Công an) đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) – chủ đầu tư Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng do ông Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch HĐQT đại diện pháp luật.

Tại quyết định này, Cục CS PCCC và CNCH đã phạt Vietracimex 103 triệu đồng về các hành vi phạm. Cụ thể, đã thực hiện hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo kế về PCCC đã được cơ quan chức năng thẩm quyền thẩm duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động khi tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Thời gian khắc phục vi phạm do Cục CS PCCC và CNCH đã nêu trên là 30 ngày.

'Siêu' dự án Hinode City: Liên tiếp vi phạm, lãnh đạo phường 'né' báo chí - Ảnh 1.

Từ tháng 9/2019 đến nay, cơ quan chức năng đã ký 3 quyết định xử phạt hành chính đối với Vietracimex do có các hành vi vi phạm trật tự đô thị, an toàn PCCC...

Sau 2 ngày (26/6/2020), ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã có hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm tại dự án Hinode City bị xử phạt 75 triệu đồng.

Thời gian khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng là 15 ngày. "Trong thời hạn 15 ngày phải có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định… Nếu quá thời gian trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định", văn bản xử phạt nêu.

'Siêu' dự án Hinode City: Liên tiếp vi phạm, lãnh đạo phường 'né' báo chí - Ảnh 2.

Vietracimex đưa công trình dự án Hinode City vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu PCCC, khắc phục vi phạm trước đó.

Trước đó, cũng chính Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex (ngày 18/9/2019) về hành vi vi phạm "tổ chức xây dựng sai GPXD" số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh GPXD. 

Tuy nhiên, vi phạm từ tháng 9/2019 đã quá thời gian "hợp thức" nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được việc xin GPXD điều chỉnh. Đáng nói, chủ đầu tư không dừng thi công theo quyết định xử phạt và liên tiếp mắc phải những vi phạm đã nêu ở trên.

"Né" cung cấp tài liệu công trình vi phạm

Liên quan tới các vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, PV Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, trong đó có phản ánh trực tiếp với ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND Quận về việc không thực hiện đúng theo quyết định xử phạt hành chính do chính ông Phong ký, nhưng không nhận được phản hồi. 

'Siêu' dự án Hinode City: Liên tiếp vi phạm, lãnh đạo phường 'né' báo chí - Ảnh 4.

Việc thi công trái với quyết định xử phạt của UBND quận Hai Bà Trưng tại công trình sai phạm Hinode City 201 Minh Khai này diễn ra công khai nhưng không được cơ quan chức năng liên quan xử lý. (ảnh chụp ngày 20/3/2020)

Tương tự, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2020, PV Dân Việt đã 2 đặt lịch làm việc trao đổi với UBND phường Minh Khai để tìm hiểu về các vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, nhưng không được trao đổi trực tiếp với ông Trịnh Lê Đức - Chủ tịch UBND phường. Đáng nói, các văn bản xử phạt vi phạm tại dự án này không được cung cấp cho PV dù đã có đề nghị.

Cụ thể, trong lần làm việc thứ nhất vào tháng 3/2020, PV đã yêu cầu Lê Hoài Hương - Phó Chủ tịch UBND Phường (người được ông Đức giao trao đổi với báo Dân Việt) cung cấp văn bản xử phạt cùng với thông tin trao đổi, nhưng bà Hương cho biết, việc cung cấp văn bản phải xin ý kiến Chủ tịch UBND Phường. Sau đó, PV đã nhiều lần liên lạc lại, bà Hương đều không phải hồi. 

'Siêu' dự án Hinode City: Liên tiếp vi phạm, lãnh đạo phường 'né' báo chí - Ảnh 5.

Hàng trăm hộ dân về ở dự án Hinode City khi chưa nghiệm thu PCCC nhiều tháng nay nhưng không được cơ quan chức năng ngăn chặn.

Và trong lần làm việc vào sáng 3/7/2020, Văn phòng UBND phường Minh Khai có thông báo cho PV, người trực tiếp trao đổi với báo Dân Việt là Lê Hoài Hương - Phó Chủ tịch UBND Phường theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Phường. Tuy nhiên, khi đến giờ làm việc, PV chỉ được ông Ngô Quý Dương – Cán bộ Quản lý đô thị Phường cho biết, bà Hương bận đi họp và giao cho ông Dương làm việc với PV.

Trong cả buổi làm việc, ông Dương chỉ đưa ra thông tin về việc các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm tại dự án Hinode City. Ông Dương từ chối cung cấp văn bản với lý do là lãnh đạo phường chỉ đạo ông chỉ trao đổi thông tin với báo chí, chứ không có quyền phát ngôn hay cung cấp văn bản liên quan.

PV đặt ra câu hỏi về việc chủ đầu tư đã bàn giao và đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ các điều kiện an toàn PCCC, nghiệm thu công trình theo quy định đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng đến cuối tháng 6/2020 mới kiểm tra và xử phạt? Ông Dương cho biết, từ tháng 3/2020, UBND phường đã có văn bản báo cáo quận Hai Bà Trưng, đề nghị công an phường kiểm tra, quản lý… nhưng tới đầu tháng 6 quận mới thành lập được đoàn kiểm tra liên ngành.

Về các nội dung như kiểm tra, xử lý việc thực hiện theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính tháng 9/2019 như thế nào? Chủ đầu tư có dừng thi công theo quyết định xử phạt? Vai trò quản lý, kiểm tra, phát hiện vi phạm tại dự án Hinode City này như thế nào?... đều không được trả lời.

Được tăng hàng trăm căn hộ, "siêu" dự án Hinode City lại tiếp tục xin điều chỉnh hợp thức vi phạm
Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem