Chủ đề nóng

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà

Thái Nguyễn- Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 08/10/2022 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạ tầng tại Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (Hà Đông, Hà Nội) đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiện nay, tại một số vị trí đất, người dân, khách hàng vẫn bị “mắc kẹt”, chưa thể xây dựng nhà...
Bình luận 0

Video Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5. Thực hiện: Nguyễn Đức- Thái Nguyễn.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 1.

Năm 2008, xuất phát từ mục tiêu nhằm hình thành tuyến đường mới nối khu vực Hà Đông qua các huyện phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, dự án xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) được cấp phép triển khai theo hình thức BT. Dự án xây dựng giai đoạn 1 với chiều dài 19,9km; giai đoạn 2 có chiều dài 21,6km. Tổng số tiền hoàn vốn cho dự án này tính theo hợp đồng BT là 6.586 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 60 tháng kể từ ngày nhận mặt bằng bàn giao.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 2.

Sau vài năm triển khai xây dựng, nhiều ngôi nhà cao tầng, biệt thự liền kề được hoàn thiện. Tại quận Hà Đông, chủ đầu tư đã triển khai 22 công trình liền kề và biệt thự, 2 công trình thuộc ô đất công cộng thành phố, 3 công trình chung cư (Chung cư M1A tại lô đất B1.1CHC01, Chung cư M1B tại lô đất B1.1-CHC02, chung cư tại ô đất B2.1-HH02 gồm 5 toà tháp). Tại huyện Thanh Oai, đã triển khai 9 công trình trường học; 19 công trình nhà ở chung cư; 250 công trình nhà liền kề và biệt thự liền kề (trong đó 36 căn biệt thự, 214 căn nhà liền kề); 1 công trình cửa hàng xăng dầu; 1 công trình liên hợp thể thao và bể bơi 4 mùa.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 3.

Trục đường chính chạy qua Khu đô thị Thanh Hà. Dự án này xây dựng giai đoạn 1 với chiều dài 19,9km; giai đoạn 2 có chiều dài 21,6km. Tổng số tiền hoàn vốn cho dự án này tính theo hợp đồng BT là 6.586 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 60 tháng kể từ ngày nhận mặt bằng bàn giao.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đến năm 2019, UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư dừng triển khai thi công toàn bộ các công trình tại dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 để hoàn thiện thủ tục về thiết kế cơ sở các hạng mục công trình. Cũng bởi vậy, kể từ đó đến nay, nhiều khách hàng, người dân, chủ đất bị "mắc kẹt" tại dự án này, có đất nhưng chưa thể xây dựng được nhà.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 5.

Có mặt tại Khu đô thị Thanh Hà ngày 13/9, phóng viên Dân Việt ghi nhận nhiều công trình thấp tầng (biệt thự liền kề) ở Khu đô thị Thanh Hà đã xây dựng xong phần thô nhưng bị bỏ hoang, nhiều thanh sắt trụ han rỉ, trơ giữa trời, một số biển thông tin về dự án rách bươm.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 6.

Một số biệt thự liền kề ở Khu Thanh Hà B Cienco 5 bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Anh L.Q.M, SN 1981, (quận Hà Đông, Hà Nội), một người mua đất tại dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 kể rằng, năm 2019, trước khi xuống tiền mua đất, anh M. tìm hiểu dự án thì thấy có nhiều tiện ích tốt, không gian thoáng đãng rất lý tưởng và giá đất lúc đó cũng rất phù hợp với những người có thu nhập thấp như anh. Sau đó, anh đã xuống tiền mua 100m2 với giá 3,4 tỷ đồng . "Chúng tôi mua mảnh đất với mục đích xây nhà để ở. Tuy nhiên, sau khi mua đất xong, cuối năm 2019, đi xin thủ tục cấp phép xây dựng thì chúng tôi được biết dự án đang bị dừng xây dựng do vướng phải một số sai phạm, điều chỉnh", anh M. kể.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 7.

Nhiều khu đất tại dự án này hiện nay chưa được cấp phép xây dựng nhà ở. Cũng chính vì vậy, khu đất trống ở nơi này biến thành nơi chăn thả trâu, bò.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 8.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, tại dự án này có khoảng 5.000 lô biệt thự thấp tầng. Để có thể được cấp phép xây dựng, các lô đất xây dựng biệt thự này cần được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 9.

Khi chưa có những quyết định hành chính làm khó dự án này, chủ dự án đã trình cơ quan chức năng thẩm định được khoảng 500 lô. Những lô còn lại hiện "không đủ cơ sở thẩm định" sau Quyết định của UBND TP.Hà Nội.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 10.

Các trục đường chính chạy quanh khu Thanh Hà A Cienco 5 đang được đầu tư, xây dựng dang dở. Sau nhiều năm, đến nay, dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 vẫn đang bị tạm dừng xây dựng để thanh tra và điều chỉnh quy hoạch đô thị và đến nay vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh và xây dựng trở lại. Việc tạm dừng xây dựng kéo dài ảnh hưởng tới đời sống của hàng nghìn hộ dân đã mua đất nền tại Thanh hà - Cienco 5.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 11.

Nhiều công trình xây dựng khác cũng bị "kẹt", chưa thể xây dựng. Không xây được nhà, không có chỗ ở, lãng phí tài sản,… hàng trăm hộ dân đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở liền Kề, Biệt thự Thanh Hà nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

Cận cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, nơi xảy ra "lùm xùm" người dân có đất nhưng không thể xây nhà - Ảnh 12.

Bên cạnh những tòa chung cư cao tầng là những lô đất bỏ không.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội khẳng định, đến nay, chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư và các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, thiết kế cơ sở... nên chưa đủ điều kiện để tiếp tục triển khai xây dựng công trình.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri huyện Thanh Oai. Theo đó, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc người dân đã mua các lô đất ở Khu đô thị Thanh Hà đến nay chưa được cấp phép xây dựng làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem