Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết

Thúy Vy Thứ bảy, ngày 06/01/2024 08:09 AM (GMT+7)
Đối với người dân miền Tây, trong nhà mà không có vài đòn bánh tét chắc hẳn sẽ thiếu đi cái không khí Tết cổ truyền. Cứ vào những ngày cận Tết, lò bánh tét Tư Đẹp nức danh Cần Thơ lại “đỏ lửa”, tất bật gói bánh để phục vụ cho nhu cầu bà con gần xa đón Tết.
Bình luận 0
Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 1.

Cuối con hẻm nhỏ tại phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, có một gia đình gồm ba thế hệ theo nghề làm bánh tét đang quây quần bên nhau, chồng xào nhân, vợ cuốn bánh, mẹ cột lá, cha hấp bánh…Dưới bàn tay điêu luyện của người thợ, mỗi chiếc bánh tét chỉ mất tối đa 30 giây để gói và một tiếng có thể gói được hơn 200 đòn bánh. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Đức (39 tuổi, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ), chia sẻ “bí quyết” để làm nên chiếc bánh tét dẻo, mềm và thơm ngậy, đó là nếp phải xào với nước cốt dừa. Để khi nấu bánh, nếp sẽ có màu sắc bóng bẩy, óng ánh. Khi cắt bánh ra sẽ dậy mùi béo thơm đặc trưng từ nước cốt dừa. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 3.

Nổi tiếng nhất của bánh tét Tư Đẹp đó là màu lá cẩm quyến rũ, đẹp mê mắt. Nghề gói bánh tét cao điểm trong năm chỉ có vài đợt như: mùng 5 tháng 5, lễ Thanh minh và nhộn nhịp nhất chính là dịp Tết Nguyên Đán từ 20 tháng chạp cho đến 30 Tết. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 4.

Thành phần chính cho một chiếc bánh thường là nếp ngon không được lẫn gạo, dùng nếp cái hoa vàng để vỏ bánh được dẻo và mềm. Nhân đậu xanh, thịt mỡ, chuối (để làm bánh tét chuối), trứng muối, tôm khô và lá chuối để gói bánh đều được lựa chọn kỹ càng và tỉ mỉ. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 5.

Phần nhân mặn của bánh tét Tư Đẹp cũng có phần khác hơn bánh tét truyền thống ở chỗ sử dụng nguyên liệu có tôm khô, trứng muối thịt ba rọi ít mỡ nên ăn có vị mặn vừa phải, tạo thành một hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 6.

Bà Huỳnh Thị Đẹp - chủ cơ sở bánh tét Tư Đẹp, thổ lộ: "Những ngày thường, lò bánh làm ra khoảng 100 đòn bánh mỗi ngày. Tuy nhiên, Tết đến là mùa cao điểm, mỗi ngày bán từ 1.000 – 1.500 đòn. Trước đây, có lúc mỗi ngày gần Tết bán hơn 2.000 đòn bánh, vì vậy, những ngày cận Tết là phải mướn thêm thợ mới đủ cung ứng cho thị trường. Gia đình tôi bán bánh tét quanh năm nên cũng có thu nhập ổn định". Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 7.

Hiện lò bánh tét Tư Đẹp còn có thêm bánh tét ngũ sắc với sắc màu hoàn toàn tự nhiên: màu cam từ trái gấc, sắc tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa, màu đỏ từ trứng muối và màu vàng của đậu xanh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Văn Bền - chồng bà Tư Đẹp, chia sẻ: "Khi luộc bánh, người thợ phải để ý thường xuyên, không được để nồi bánh cạn nước. Sau khi bánh được nấu chín hơn 5 tiếng thì sẽ vớt ra, dùng quạt máy để làm bánh nguội, chống khô vỏ, sau đó để ráo, đóng gói bằng máy ép chân không để bảo quản bánh được lâu hơn. Để cho ra được một đòn bánh tét thơm ngon, cũng phải trải qua nhiều công đoạn vất vả". Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 9.

Bánh tét Tư Đẹp được phân chia theo từng loại nhân: nhân thịt muối thập cẩm, nhân mỡ, nhân chuối và đậu ngọt, có giá dao động từ 50.000 đến 120.000 đồng/đòn bánh. Bánh tét là hương vị không thể thiếu trong những ngày đầu xuân nơi đất trời phương Nam. Ảnh: Thúy Vy

Cận cảnh lò bánh tét nức danh Cần Thơ tất bật những ngày gần giáp Tết- Ảnh 10.

Bánh tét xẻ ra thơm phức, màu sắc bắt mắt, vừa ngon vừa dẻo đã làm nên tên tuổi của lò bánh tét Tư Đẹp. Một đòn bánh sau khi ra lò nặng khoảng 600gr đến 800gr. Bánh tét Tư Đẹp nổi tiếng khắp mọi miền từ Nam tới Bắc. Bánh bán đi xa được là nhờ bảo quản đến 5 ngày vẫn ngon. Ảnh: Thúy Vy

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem