Chủ đề nóng

Cận cảnh xe bus chạy dưới nước độc đáo ở Hà Lan

P.V (tổng hợp) Thứ hai, ngày 23/01/2017 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe bus chạy dưới nước không còn là phương tiện quá xa lạ, nhưng rất ít nước sử dụng. Hà Lan là một trong những quốc gia nằm trong số ít ấy do địa lý của đất nước này nằm dưới mực nước biển và thường xuyên có những vùng bị ngập lụt.
Bình luận 0

Loại phương tiện có thể chạy dưới nước, thường được gọi là xe lưỡng cư hay "Amphibious". Nó bao gồm ATV, xe hơi, xe buýt, xe tải, xe quân sự hoặc thủy phi cơ. Mẫu xe chạy lưỡng cư ngoài động cơ 260 mã lực như xe buýt thường còn có 2 động cơ dùng cho tàu thuỷ. Nhờ vậy, tốc độ tối đa trên mặt đất là 140km/h, tốc độ tối đa dưới nước là 10 hải lý/giờ. Khả năng chuyên chở của xe buýt là từ 30-35 người.

Xe bus lội nước tại Dubai (UAE).

Chiếc xe lưỡng cư đầu tiên có tên “Orukter Amphibolos”, chế tạo bởi nhà khoa học Oliver Evans (Mỹ) vào năm 1805. Phát minh này được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự. Những chiếc xe chở quân có khả năng lội nước nhằm tăng tính cơ động.

Trong lĩnh vực dân sự, xe lưỡng cư được chú ý thời gian gần đây nhờ sự việt dã tiện dụng. Nó có thể chạy tốc độ cao trên mặt nước tương tự xuồng máy, đồng thời vượt được nhiều dạng địa hình trên cạn. Một số xe có thể giấu bánh để giảm lực cản. Chiếc xe lưỡng cư chạy nhanh đầu tiên có tên Quadski, được giới thiệu bởi Iguana Yachts vào 2012.

Năm 2010, một công ty tại bang California (Mỹ) chế tạo chiếc WaterCar. Nó trở thành chiếc Amphibious nhanh nhất thế giới với tốc độ trên cạn đạt 204 km/h, dưới nước đạt 96 km/h. Bên cạnh phương tiện cá nhân và quân sự, những chiếc xe lưỡng cư bắt đầu trở thành phương tiện vận tải công cộng phục vụ du lịch.

Hà Lan là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng xe bus lội nước do điều kiện địa lý đặc thù. Cụ thể, một diện tích rất lớn của quốc gia này nằm dưới mức nước biển, rồi lại có hệ thống sống ngòi chằng chịt, dẫn đến tình trạng nhiều vùng đất thường xuyên bị ngập… Vậy nên xe bus lội nước trở thành một phương tiện giao thông hữu dụng.

Cận cảnh xe bus chạy dưới nước độc đáo ở Hà Lan:

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem