Chủ đề nóng

Cần đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên

Thứ năm, ngày 23/02/2012 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bên cạnh việc truyền tải thông tin, báo chí gần đây đang lạm dụng đề tài gây “sốc” để thu hút bạn đọc. NTNN trao đổi với ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về vấn đề này.
Bình luận 0
Quỳnh Anh và mẹ em đều là nạn nhân của những tờ báo thích “quăng bom”.

Vừa qua, dư luận có lên tiếng về việc Chương trình truyền hình “Vietnams Got Talent” của Đài Truyền hình Việt Nam đã tung những hình ảnh khiến thí sinh và gia đình thí sinh bị tổn thương. Phải chăng báo chí vì mục đích thông tin mà bỏ qua giá trị nhân văn, đạo đức?

- Theo tôi đây là một sự việc đáng tiếc và nạn nhân là một cháu bé mới chỉ 15 tuổi. Cũng theo thông tin tôi nhận được thì Ban tổ chức hoàn toàn không dàn dựng để đánh bóng cho chương trình nhưng cách tiếp nhận kết quả cuộc thi của mẹ cháu bé rồi của dư luận là không hay khi biến thí sinh trở thành nạn nhân.

Trong đó, cũng đã có những thông tin sai sự thật về bà mẹ thí sinh trên. Ví dụ như thông tin trong sáng thứ 2 trong cuộc chào cờ (tại TP. HCM) bà mẹ đó đã đứng lên trình bày sự việc và đề nghị mọi người ủng hộ cho Quỳnh Anh. Tuy nhiên, sau khi xác minh lại thông tin thì tại thời điểm đó bà mẹ đang đi công tác tại Khánh Hòa.

Cái rõ ràng thì cần phải nói hết sức rõ ràng, còn cái mập mờ đừng tạo nên một cái gì đó gây tranh luận sẽ không hay. Các nhà báo phải luôn nghĩ đến lợi ích của cộng đồng.

Chức năng của các cơ quan thông tấn báo chí là định hướng dư luận, nhưng có nhiều trường hợp, độc giả đánh giá: Báo chí đang tiếp tay, châm lửa cho những cuộc tranh cãi làm tốn thời gian của cả xã hội (như vụ ảnh áo dài của Hoa hậu Mai Phương Thúy). Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

- Trong vụ việc của Hoa hậu Mai Phương Thúy là bức ảnh chụp từ mấy năm trước và được nhiếp ảnh gia đưa lên mạng. Trong số những bức ảnh đó chỉ có 1, 2 bức khiến cư dân mạng bàn tán. Đây là việc cần tránh của người làm báo khi phải xác định rõ giữa việc phê phán và hoan nghênh. Cái rõ ràng thì cần phải nói hết sức rõ ràng, còn cái mập mờ đừng tạo nên một cái gì đó gây tranh luận sẽ không hay.

Các nhà báo phải luôn nghĩ đến lợi ích của cộng đồng. Trong bối cảnh xã hội đang diễn ra những sự kiện chưa thể đánh giá được ngay, các nhà báo nên đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên để hành nghề. Phải đặt rõ mục đích, thông tin của mình là cái gì. Không nên chạy theo thị hiếu tầm thường.

Trong thời gian tới, Hội Nhà báo VN có kế hoạch cụ thể nào để giúp cho các hội viên hoàn thiện thêm đạo đức nghề nghiệp?

- Trước hết, người làm báo phải tuân thủ những quy định đạo đức nghề. Mỗi nhà báo phải hiểu rõ tôn chỉ, mục đích của từng tờ báo mà mình phục vụ, phát huy vai trò của một hội viên Hội Nhà báo VN, phải trung thực, khách quan, không chạy theo những vấn đề giật gân, câu khách.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem