Chủ đề nóng

Cần hình sự hoá hành vi “thổi” giá đất?

Phương Anh Thứ sáu, ngày 14/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thực trạng "cò đất", người buôn bất động sản tạo ra sự khan hiếm trên thị trường để đẩy giá lên cao, dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhìn nhận, từ giải pháp về thị trường đến giải pháp pháp lý chúng ta đang hoàn toàn lúng túng.
Bình luận 0

Thị trường bất động sản của luôn luôn rơi vào thực trạng là cầu thì vượt quá cung, không đáp ứng được nhu cầu về bất động sản, cụ thể là nhà ở cho người dân.

Theo luật sư Trương Anh Tú, chế tài xử lý, quy định của pháp luật để giải quyết tình trạng "thổi giá" bất động sản chưa có chế tài cụ thể và đủ mạnh để xử lý thực trạng này. Hiện nay, các hành vi như kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới… chế tài xử phạt từ 10 triệu đến 50 triệu đồng.

Cần hình sự hoá hành vi “thổi” giá đất? - Ảnh 1.

Nhiều lô đất khu nhà ở tiền tỷ nhưng bị bỏ hoang sau đấu giá. Ảnh: P.V

Ngoài ra, luật sư Tú cho rằng, tất cả những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới lợi ích công cộng đều là những hành vi có thể đưa vào chế tài hình sự để xử lý, do vậy, cần phải xây dựng những tội danh mới trong Bộ luật Hình sự.

Bởi, những hành vi thổi giá lên cao thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường bất động sản, xâm phạm tới lợi ích của người dân.

"Rõ ràng đây là hành vi phạm tội, phải đưa vào chế tài hình sự, tức là hình sự hóa hành vi này. Việc chỉ ra, nhận biết được hành vi nguy hiểm cho xã hội thì cần phải đưa vào Bộ luật Hình sự ngay để đảm bảo tính kịp thời, điều chỉnh các mối quan hệ bất bình thường trong xã hội. Đây là điều chúng ta nên làm ngay, làm sớm để không phải thấy những tình cảnh đau lòng như trên. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân" - luật sư Tú phân tích.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem