Chủ đề nóng

"Cần sớm công bố kết luận toàn diện về dự án Thủ Thiêm"

Hồ Văn Thứ tư, ngày 23/01/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu “kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố phần còn lại liên quan đến dự án Thủ Thiêm”, một số người dân ở Thủ Thiêm cho biết: “Vấn đề này người dân Thủ Thiêm cũng luôn yêu cầu và đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan”.
Bình luận 0

Sai phạm ở Thủ Thiêm cần được làm rõ và công bố

Sáng 22.1, phát biểu tại Hội nghị của ngành Nội chính Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lại đề cập đến vụ Thủ Thiêm. Theo ông, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã kết luận bước đầu cho thấy các cơ quan quản lý có những sai sót, "bài học lớn đặt ra khi giải quyết là nếu có sai sót thì phải nhận và có giải pháp phù hợp". Do vậy, Bí thư TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm công bố nội dung kết luận còn lại liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm mới đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhắc đến quyền lợi của người dân Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

 "TP.HCM rất mong đợi sự công khai kết luận này vì vừa qua Thanh tra Chính phủ mới chỉ công bố những vấn đề liên quan đến dân, còn phần trách nhiệm chung thì chưa công bố", ông nói.

Vì sao Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công khai vấn đề này? Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, trước đây Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra về vấn đề Thủ Thiêm (công bố ngày 4.9.2018), trong đó phần trọng tâm là công bố khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch, sai phạm về khu tái định cư 160ha, sai phạm về đền bù giải tỏa…

Đặc biệt, trong phần kiến nghị xử lý, Kết luận thanh tra có yêu cầu TP.HCM thực hiện các bước như: Họp báo công khai kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, xin lỗi người dân Thủ Thiêm; gặp gỡ đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch, lắng nghe ý kiến các hộ dân…; hoàn thiện các chính sách bồi thường người dân khu 4,3ha, rà soát các trường hợp còn lại… Cuối cùng, trước ngày 30.11.2018, TP.HCM sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ông Lê Văn Lung nói về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Nói về kiến nghị của Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân liên quan đến Thủ Thiêm như trên, ông Lê Văn Lung - đại diện cho hàng chục hộ dân Thủ Thiêm cho biết: “Không phải đến bây giờ ông Nhân kiến nghị như thế mà lâu nay người dân cũng đã khiếu nại, kiến nghị vấn đề này. Trong đơn khiếu nại, trong các cuộc tiếp xúc với chính quyền thành phố, người dân cũng luôn yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải công bố kết luận làm rõ vấn đề sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án Thủ Thiêm để xử lý đúng tội, đúng pháp luật”.

Người dân từng yêu cầu thanh tra toàn diện về Thủ Thiêm

Trước đó, trong tháng 10.2018 trong ba cuộc tiếp xúc của người dân Thủ Thiêm với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, người dân cho biết Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ ngày 4.9.2018 là kết luận nội bộ và chỉ liên quan đến một phần dự án Thủ Thiêm.

“Vì thế, trong các cuộc tiếp xúc với đại diện chính quyền TP cũng như tiếp xúc cử tri của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, của nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm và các cuộc tiếp xúc với các cơ quan Trung ương… Người dân đều yêu cầu Thủ tướng Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm và công bố kết luận toàn diện về dự án này”, ông Lê Văn Lung cho biết.

Nước mắt dân Thủ Thiêm luôn rơi tại các buổi tiếp xúc. Ảnh: H.V

Trong các cuộc tiếp xúc đó, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương cho biết, các kiến nghị của người dân sẽ được ghi nhận và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương. “Đúng là kết luận ngày 4.9.2018 là kết luận nội bộ, liên quan đến một phần dự án Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện kết luận thanh tra toàn diện về dự án Thủ Thiêm và sẽ công bố cho người dân được biết trong thời gian sớm nhất”, ông Điệp nói khi tếp xúc với người dân.

Theo nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết, hiện nay người dân vẫn tiếp tục khiếu nại ranh quy hoạch của 5 khu phố thuộc 3 phường và chưa đồng thuận với kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 4.9.2018 về Thủ Thiêm.

Sáng 23.1, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp hơn 30 hộ dân Thủ Thiêm đang ở Hà Nội kiếu kiện. Ảnh: Người dân cung cấp

Theo tiết lộ của các hộ dân Thủ Thiêm, sáng nay (23.1) hơn 30 hộ dân Thủ Thiêm đang làm việc với Ban Dân nguyên thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Hà Nội để bày tỏ những bức xúc cũng như đề nghị Ban Dân nguyện chuyển các kiến nghị của người dân qua các cơ quan chức năng để giải quyết nguyện vọng của người dân.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem