Chủ đề nóng

Cận Tết, nông dân xứ Đất Mũi trúng đậm vụ cua biển

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ sáu, ngày 28/12/2018 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhiều nông dân ở Cà Mau, cận Tết là thời điểm giá cua biển tăng cao. Nắm được nhu cầu của thị trường, nông dân đã chọn thời điểm thả giống để thu hoạch vào đúng dịp cuối năm. Hình thức nuôi này giúp nhiều hộ có thu nhập khá.
Bình luận 0

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, đây cũng là thời điểm nông dân Cà Mau bắt đầu tất bật thu hoạch cua biển. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện giá cua biển đã tăng trở lại và có xu hướng tăng mạnh vào những ngày cận Tết, khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Clip Nông dân xứ Đất Mũi trúng đậm vụ cua biển cận Tết. 

Trong những ngày qua, giá cua biển Cà Mau tăng trung bình từ 60.000-100.000 đồng/kg (tùy loại). Cụ thể, cua gạch được thương lái thu mua từ 300.000-340.000 đồng/kg, tùy địa phương; cua thịt có giá khoảng 220.000 đồng/kg.

Theo những người nuôi cua biển lâu năm ở Cà Mau, nhiều năm qua, thời điểm từ đầu tháng 12 cho đến Tết Nguyên đán giá cua luôn tăng mạnh.

Giá cua biển tăng ở thời điểm cận Tết so với vài tháng trước. Ảnh: NQ.

Ông Nguyễn Văn Luận (ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước), cho biết: “Gia đình tôi nuôi cua biển trong vuông tôm từ nhiều năm nay. Hình thức nuôi kết hợp với tôm giúp nông dân tiết kiệm chi phí, do cua chỉ ăn thức ăn là cá tạp có sẵn trong vuông, hầu như không phải bổ sung thêm. Sau 4-5 tháng nuôi, người nuôi có thể thu hoạch dần. Giá cua hiện tại là khá cao, nhưng sẽ còn tiếp tục tăng từ đây đến Tết”.

Còn ông Nguyễn Văn Quận (ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau): “Mỗi năm tôi thả hai vụ cua, trước Tết tôi đi bắt cua giống để thả nuôi vì lúc này cua giống rất rẻ. Khoảng vài tháng sau cua bắt đầu lớn, tôi bắt đầu thu hoạch dần. Đến cuối tháng 4 hoặc tháng 5 âm lịch tôi tiếp tục thả cua giống đợt hai lúc này cua giống chỉ 200-300 đồng/con. Sau hai vụ nuôi tôi thu về từ 80- 90 triệu đồng”.

Thời điểm cận Tết, ông Quận có thể thu hoạch 4-5kg cua/ngày (mỗi tháng đặt cua khoảng 10-15 ngày tùy theo con nước). Ảnh: NQ.

Để kịp có cua bán trong dịp Tết Nguyên đán, thông thường nông dân Cà Mau bắt đầu thả giống từ khoảng tháng 5-6 âm lịch hàng năm. Trước khi thả giống nhiều nông dân sẽ gièo cua lại khoảng nửa tháng để cua khỏe mạnh, sau đó mới thả ra vuông nuôi. Tính trung bình, 1.000 con cua giống (giá dao động từ 200 -1.000 đồng/con), sau một vụ cua nông dân có thể thu về khoảng 10 triệu đồng.

Để thu hoạch cua, người nuôi mua rập cua (một dụng cụ bẫy cua) được bán ngoài thị trường với giá từ 22.000 – 30.000 đồng/cái. Khi mua về chỉ cần buộc thêm sợi dây và phao nhựa để dể tìm khi đặt cua. Mồi đặt cua chủ yếu là cá phi, đây là những loài có rất nhiều trong các vuông tôm ở Cà Mau.

Cua biển Cà Mau được xem là loại cua biển ngon nhất cả nước, đặc biệt là ở vùng huyện Năm Căn, Ngọc Hiển. Ảnh: NQ.

Theo ông Trương Quốc Duẫn - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Năm Căn, huyện có hơn 25.000ha nuôi trồng thủy sản theo hình thức quảng canh, trong đó đa phần nuôi kết hợp tôm - cua. Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên thích hợp cho loài cua biển phát triển và có chất lượng thịt ngon, trong các năm qua, nông dân mạnh dạn áp dụng hình thức nuôi cua biển xen canh tôm. Mô hình có chi phí đầu tư thấp, ít dịch bệnh nên đem về lợi nhuận cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem