Chủ đề nóng

Càng cấm bán càng chạy

Thứ ba, ngày 27/04/2010 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việc quản lý, theo dõi “hành trạng” của những cuốn “sách cấm” nhưng không rõ nguồn phát ra, dường như vẫn bị bỏ lửng. Sách càng cấm càng được nhiều người tìm mua và đều được... đáp ứng.
Bình luận 0
Bìa một số cuốn sách bị yêu cầu ngừng phát hành.

Muốn là có!

Dạo qua thị trường sách, thấy có những cuốn sách không được, chưa được phép lưu hành vẫn được dân tình háo hức tìm mua. Và đương nhiên, có cầu thì phải có cung. Bằng nhiều cách, những cuốn sách đó vẫn được bán ra.

Cuốn “Thời của thánh thần” được NXB Hội Nhà văn in tháng 8-2008 nhưng ngay sau đó có yêu cầu của Cục Xuất bản là chưa được phát hành. Cuốn “Mao Trạch Đông ngàn năm công tội” của NXB TTXVN chỉ được phát hành – lưu hành nội bộ. Và mới đây là tiểu thuyết đầu tay “Sợi xích” có những bức ảnh nóng của Lê Kiều Như với cuộc ra mắt rầm rộ trước thời hạn lưu chiểu cũng bị yêu cầu “nằm đợi”...

Theo quy định thì những cuốn sách như thế sẽ không được có mặt trên thị trường, nhưng nếu muốn người ta vẫn có thể có được. Và số người tìm mua “sách cấm” hiện nay, nhất là cuốn “Sợi xích” thì quả là không ít!

Chủ nhà sách Minh Thuỷ ở phố Nguyễn Xí (Hà Nội) cho biết: Phần lớn người hỏi mua “Thời của thánh thần” và “Mao Trạch Đông ngàn năm công tội” thường là những người lớn tuổi và “dân văn phòng”. Còn cuốn “Sợi xích” thì rất đông thanh niên tìm mua...

Không chỉ các đối tượng trên mà qua nhiều điểm bán sách khác, được biết nhiều sinh viên cũng tỏ ra khá tò mò cuốn tiểu thuyết của ca sĩ Lê Kiều Như. Theo bà Phan Liên bán sách ở phố Đinh Lễ, “Sợi xích” vẫn còn nhiều! Tuy là sách “cấm”, nhưng nhiều khách hỏi nên vẫn có bán, vì “khách hàng là thượng đế”. Được biết, sách bán ra thường có hình thức xấu, chữ to, hình ảnh nhoè nhoẹt…

“Sách cấm” từ đâu đến?

Theo các nhà quản lý, khi có quyết định ngưng hay cấm phát hành, NXB phải có trách nhiệm thu hồi, thông báo tới các đơn vị liên kết và phát hành.

Không chỉ ở các khu vực trung tâm sách, nhiều điểm sách lẻ người ta cũng có thể tìm hoặc hỏi được. Tất nhiên, có những trường hợp không dám bán hoặc nghi ngờ người hỏi mà không dám cung cấp.

Chủ nhà sách Nghĩa Tình ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cho hay, từ khi “Sợi xích” bị cấm phát hành, rất nhiều người ra đây hỏi vì mong tìm được sách lậu trôi nổi ngoài thị trường. Đến nhà sách Sơn Lâm trên phố Trần Quốc Hoàn, chúng tôi được biết ở đây có bán “Sợi xích” nhưng ít, chỉ có vài cuốn mua lại của hàng đồng nát. Những ngày qua có khá nhiều sinh viên hỏi mua. Nhân viên nhà sách yêu cầu muốn mua thì phải đặt cọc, hôm sau quay lại lấy.

Theo một người bán sách trên vỉa hè đường Tô Hiệu, một vài cuốn “sách cấm” có sẵn nhưng bản không được đẹp lắm, nội dung cũng không hoàn toàn đầy đủ vì được tải từ mạng Internet xuống và in ra bán.

Trao đổi với NTNN, bà Đỗ Thị Tình - Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành phòng chống in lậu cho biết: “Với trường hợp “Sợi xích”, chúng tôi đã xử lý vi phạm hành chính, Cục Xuất bản cũng có yêu cầu thu hồi. Nhưng sách vẫn bán chạy như thế thì có thể đâu đó lờ đi không thực hiện theo quy định, chưa kể khả năng in lậu”.

Thực tế, việc xử lý những trường hợp như vậy cũng không được nhanh gọn, vì cần phải có hiệp đồng nhiều lực lượng, có nguồn tin từ cơ sở, có phát hiện của công an… Trong khi người lách luật, làm trái luật thì vốn rất giỏi nắm thông tin, đánh động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem