Chủ đề nóng

“Cánh diều” dần bay thấp...

Thứ bảy, ngày 02/03/2013 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Số lượng phim tham gia tranh giải Cánh diều 2012 giảm sút so với năm ngoái mặc dù đang đến dịp kỷ niệm 60 năm thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam.
Bình luận 0

Trong buổi họp báo sáng 28.2 tại TP.HCM, Ban tổ chức (BTC) giải Cánh diều 2012 đã nhận được nhiều câu hỏi từ giới truyền thông, chủ yếu là các chất vấn xoay quanh hạng mục "phim truyện điện ảnh". Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam tỏ ra tiếc nuối khi cho biết những lời mời tham dự tranh giải được đưa ra đều không nhận được hồi đáp.

Vẫn dựa trên 4 tiêu chí: Đề cao tác phẩm có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật; mang đậm bản sắc dân tộc; giàu giá trị nhân văn và cuối cùng là đạt hiệu quả xã hội tích cực, nhưng hàng năm BTC đều phải đau đầu vì các hãng phim ngày càng không mặn mà mang "đứa con tinh thần" của mình đi chinh chiến chứ nói chi tới "đãi cát tìm vàng".

Phim "Thiên mệnh anh hùng" của đạo diễn Victor Vũ lại được tham gia mặc dù phim này ra đời trong khoảng thời gian đáng lẽ phải dự thi Cánh diều 2011. “Mỹ nhân kế” với kỷ lục doanh thu nhưng lại từ chối tham dự.

Phim “Cát nóng” dự giải nhưng công chúng vẫn không có cơ hội được xem.

Lễ trao giải Cánh diều 2012 cùng nghi thức kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam sẽ được tổ chức vào 20 giờ 30 ngày 9.3. Trong khuôn khổ buổi trao giải, chương trình sẽ dành nghi thức trang trọng tôn vinh đạo diễn - NSND Nguyễn Huy Thành và đạo diễn - NSND Trương Qua vì những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho nền điện ảnh dân tộc.

Giải thưởng Cánh diều là một trong những giải thưởng lớn của điện ảnh Việt Nam, BTC luôn cố gắng kêu gọi mở cửa, công bằng giữa các hãng phim tư nhân và nhà nước. Nhưng quy chế "chọn mặt gửi vàng" vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Năm nay, quy chế trao giải Cánh diều được đặt ra như sau: Phim, công trình đạt từ 9,1 - 10 điểm (thang điểm 10) sẽ giành giải Cánh diều Vàng. Phim, công trình đạt từ 8,1 - 9 điểm sẽ có giải Cánh diều bạc và phim, công trình đạt từ 7,1 - 8 điểm sẽ nhận được bằng khen. Quy chế như vậy nhưng BTC cho biết, quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Ban giám khảo.

Bên cạnh đó, trong 11 phim tranh giải (đến chiều 1.3 có thêm phim “Mùa hè lạnh” của đạo diễn Ngô Quang Hải), có 2 phim chưa hoàn thành bản phim nhựa (mới hoàn thành bản DVD) là "Cát nóng" và "Lạc lối" (riêng "Lạc lối" của đạo diễn Nhuệ Giang mới chỉ vừa hoàn thành dựng phim cách đây chưa lâu và chưa phát hành).

Cả hai đều không được công chiếu rộng rãi cho khán giả xem. Câu "BTC sẽ tiếp thu ý kiến và tìm cách khắc phục vào mùa sau" luôn được đưa ra nếu chẳng may rơi vào trường hợp "giải thưởng không công bằng" vì lấy gì đảm bảo giải thưởng xứng đáng khi phim không được công chiếu rộng rãi nhưng đoạt giải? Ví như ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17, bà Ngô Phương Lan - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh từng nói sau đêm trao giải: "Ăn cơm Việt Nam là phải có sạn, nếu muốn không có sạn thì phải ăn... bánh mì Tây".

Giải thưởng được dùng để tôn vinh những người đã có đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà một cách xứng đáng dựa trên sự công bằng, hài lòng của số đông chứ không phải đưa ra và áp dụng theo ý mình để cứ đến hạn thì nhận những lời từ chối khéo. Cánh diều 2011 đã từng "gây sốc" khi tôn vinh Elly Trần ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình. Năm nay, không biết Cánh diều sẽ còn dành cho khán giả những bất ngờ gì nữa?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem