Chủ đề nóng

Cánh diều Vàng: Đừng kỳ vọng về sự ấn tượng

Thứ bảy, ngày 17/03/2012 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tối nay (17.3), lễ trao giải Cánh diều Vàng 2011 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2. Lễ trao giải có gì đáng chú ý? Dân Việt đã phỏng vấn đạo diễn, NSƯT Trịnh Lê Văn.
Bình luận 0

Thưa ông, đạo diễn lễ trao giải Cánh diều Vàng hàng năm của Hội Điện ảnh vẫn luôn là một “ca khó”, rất nhiều vị tên tuổi đã làm và vẫn bị chê tơi bời, cá biệt năm 2009, không ai đứng ra nhận làm đạo diễn. Vậy mà ông năm nay lại lần thứ 2 nhận lời làm đạo diễn, vậy ông có thấy bị áp lực gì không?

- Thực ra tôi hiện là Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh VN, khi nhà có việc thì anh em cũng phải xắn tay vào mà làm. Chị Hồng Ngát- Phó Chủ tịch Hội thì làm Trưởng ban tổ chức giải, tôi thì làm đạo diễn cho lễ trao giải, các anh em khác thì cũng tham gia vào các ban giám khảo. Với tôi, ngoài công việc còn là trách nhiệm với hội nên bảo là có áp lực gì thì cũng không thành vấn đề lắm.

Nhiều gương mặt diễn viên trẻ sẽ được mời dự lễ trao giải.

So với lễ bế mạc và trao giải liên hoan phim VN nhiều chục năm nay diễn ra khá là tẻ nhạt, khán giả thường kỳ vọng Cánh diều Vàng sẽ thật ấn tượng và hoành tráng theo kiểu… Oscar, anh nghĩ gì về mong muốn này?

- Tôi nghĩ, khán giả đừng kỳ vọng Cánh diều Vàng sẽ hoành tráng, ấn tượng bởi nói cho cùng, nó cũng chỉ là một cuộc trao giải thường niên cho các tác phẩm xuất sắc nhất của hội. Không thể biến nó thành một chương trình ca nhạc với đèn màu và khói mù mà chỉ là các tiết mục văn nghệ nhẹ nhàng xen kẽ với trao giải.

Với khán giả, việc một lễ trao giải chỉ xôm tụ khi có nhiều ngôi sao họ yêu mến xuất hiện, khách mời của Cánh diều Vàng năm nay có những ai, thưa anh?

- Ngoài 2 MC của chương trình là Quyền Linh và Dương Thùy Linh, chúng tôi dự kiến sẽ mời một số diễn viên trẻ đang được yêu thích hiện nay như Quách Ngọc Ngoan, Ngô Thanh Vân, Minh Hằng, Nhật Kim Anh… tham sự buổi lễ. Thật ra khán giả cũng phải thông cảm, phim ảnh nước ta sản xuất mỗi năm không nhiều, nghệ sĩ không thật sự đông đảo, người bận việc này, người bận việc kia nên nhiều khi mời họ cũng từ chối. Quan điểm chúng tôi là cố gắng làm thế nào để càng đông càng vui, còn không đông đủ được cũng phải chấp nhận thôi.

Về trường hợp bộ phim truyền hình “Thái sư Trần Thủ Độ” bị gạt ra khỏi danh sách tham dự giải Cánh diều Vàng năm nay vào phút chót, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát- Trưởng ban tổ chức cho biết: Lý do là vì phim chưa có quyết định phổ biến mà mới chỉ có bản nghiệm thu của Ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- nơi đầu tư sản xuất. Chúng tôi buộc phải tuân thủ đúng Luật Điện ảnh.

Điểm mới lạ nhất trong lễ trao giải năm nay là gì, ông có gặp khó khăn nhiều khi lên chương trình xây dựng kịch bản cho buổi lễ?

- Chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 2 tiếng, chúng tôi cố gắng để nó không bị nhàm chán, dàn trải bằng cách trao giải theo hạng mục phim chứ không trao giải từng cá nhân.

Các tiết mục ca nhạc trong buổi lễ sẽ là các bài hát từ phim tranh giải, nhìn chung cũng không có gì khác biệt nhiều so với mọi năm. Cái khó nhất của tôi là vì kinh phí của hội dành cho lễ trao giải rất hạn hẹp, không thể muốn làm gì cũng được, tinh thần là “liệu cơm gắp mắm” thôi.

Thưa ông, NSND Trọng Khôi- một người có đóng góp rất nhiều cho điện ảnh vừa mới qua đời, trong buổi lễ có nội dung tưởng niệm ông hay không?

- Cái này thì tôi chưa nghĩ tới nhưng từ gợi ý của bạn, tôi sẽ nêu ý kiến này ra trong buổi họp Ban Chấp hành Hội để xem có nên đưa vào trong lễ trao giải hay không. Tuy nhiên, thực ra NSND Trọng Khôi có nhiều đóng góp cho sân khấu hơn, ông cũng là người của Hội Nghệ sĩ sân khấu.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem