Chủ đề nóng

Cảnh mua bán lông vịt bốc mùi xú uế ngay trên vỉa hè ở Hà Nội

Ngọc Huyền Thứ ba, ngày 23/05/2023 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trục đường Tố Hữu (quận Hà Đông), thời gian gần đây xuất hiện nhiều điểm thu mua lông vịt ngay trên vỉa hè. Lông vịt được các tiểu thương thu mua từ những người bán vịt thịt trên địa bàn Hà Nội.
Bình luận 0

Mua bán lông vịt trên vỉa hè

12h trưa trên trục đường Tố Hữu (quận Hà Đông) trời nắng như đổ lửa, một vài người đi xe máy nhanh chóng dừng lại dưới những tán cây xanh trên vỉa hè. Chỉ với một chiếc cân, vài ba bao tải, người phụ nữ này biến vỉa hè của trục đường Tố Hữu (quận Hà Đông) thành điểm thu mua lông vịt.

Vài phút sau, một cặp vợ chồng đèo nhau trên xe máy, phía sau có chằng một cái lồng sắt, bên trong lồng còn vài ba con vịt. Xung quanh chiếc lồng sắt, nhiều túi ni lông chứa đầy lông vịt treo lủng lẳng.

Cảnh mua bán lông vịt bốc mùi xú uế ngay trên vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh 1.

Người phụ nữ ngồi dưới gốc cây trên vỉa hè trục đường Tố Hữu (Hà Đông).

Cảnh mua bán lông vịt bốc mùi xú uế ngay trên vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh 2.

Chỉ khoảng 1h đồng hồ, người này đã mua được cả bao tải lông vịt.

Theo thói quen, người chồng điều khiển xe máy áp sát vỉa hè rồi đỗ cạnh người phụ nữ thu mua lông vịt. Người vợ bước xuống xe, nhanh tay cởi những chiếc túi đựng lông vịt khỏi chiếc lồng sắt rồi dồn chúng vào nhau, sau đó đưa cho người thu mua lông vịt, giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Ghi nhận của PV cho thấy, điểm thu mua lông vịt trên đường Tố Hữu mới hình thành cách đây một thời gian và chỉ xuất hiện từ 11h30 đến 13 giờ chiều. Chỉ trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, người phụ nữ gom được cả bao tải lông vịt từ những người dân đi chợ về.

Túi ni lông, bao bì đựng lông vịt được bày tràn lan trên vỉa hè, phủ kín gốc cây, bốc mùi hôi thối. Thêm vào đó ruồi nhặng bu kín, nước từ những túi lông vịt chảy ra đường, bốc mùi hôi tanh.

Cảnh mua bán lông vịt bốc mùi xú uế ngay trên vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh 4.

Cảnh ruồi nhặng bu quanh những bao tải lông vịt trên đường Tố Hữu (Hà Đông).

Trong trang phục kín mít từ đầu tới chân, người phụ nữ thản nhiên ngồi phân loại lông vịt ngay trên vỉa hè trong lúc chờ người mang lông vịt tới bán. Người phụ nữ thu mua lông vịt này tiết lộ, do đã đứng thu mua lông vịt tại đây được một thời gian dài nên có rất nhiều khách quen.

Việc lựa chọn vỉa hè đường Tố Hữu để ngồi thu lông vịt đều có tính toán cả, trục đường này hàng ngày có rất nhiều người dân ở các huyện ngoại thành như Mỹ Đức, Chương Mỹ đi bán thịt vịt tại các chợ nhỏ ở trung tâm Hà Nội về qua.

Người phụ nữ này thẳng thắn chia sẻ: "Ngày nào cũng ngồi ở đây, chỉ mua chứ không bán. Nước hay lông vịt tràn ra thì nó chảy xuống cống thôi. Toàn bộ số lông vịt sau khi được thu gom sẽ mang về nhà riêng và bán cho các xưởng lớn. Sau khi sơ chế, sấy khô, lông vịt được xuất sang Trung Quốc".

Cảnh mua bán lông vịt bốc mùi xú uế ngay trên vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh 5.

Cảnh mua bán lông vịt trên đường Tố Hữu (Hà Đông).

Mùi hôi tanh xộc thẳng vào người đi đường

Chị Lê Dung (Vạn Phúc, Hà Đông) bức xúc: "Mỗi khi tôi di chuyển gần về phía xe thu mua là mùi hôi tanh từ lông vịt lại xộc thẳng vào mũi. Nhất là dưới thời tiết nắng nóng thế này, mùi hôi lại càng khó chịu. Vì vậy mỗi khi đi qua tôi đều lái xe sang làn khác, tránh lại gần vị trí này".

Trong khi đó, anh Văn Thuần (Hà Đông) cho biết: "Tôi thường chạy bộ trên phố Tố Hữu vì phố có hàng cây nhiều bóng mát. Vỉa hè cũng rộng rãi, mát mẻ. Tuy nhiên, cứ đi đến đoạn này lại có rất nhiều lông vịt bay tứ tung cùng mùi hôi xộc vào mũi".

Thực tế, số lông vụn và nước thải không chỉ chảy xuống miệng cống, mà còn tràn ra đường, gây mùi xú uế. Phần lông vịt bết lại, bám đầy vỉa hè. Ngay những phần vỉa hè lân cận cũng đọng đầy lông vịt. Phần vỉa hè rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh giờ đây trông nhếch nhác, bẩn thỉu khiến người đi bộ phải tránh xa.

Cảnh mua bán lông vịt bốc mùi xú uế ngay trên vỉa hè ở Hà Nội - Ảnh 6.

Lông vịt vương vãi trên vỉa hè đường Tố Hữu (Hà Đông).

Đường Tố Hữu là một trong những tuyến có áp lực giao thông lớn của Hà Nội, đặc biệt khi không gian lưu thông bị thu hẹp bởi làn dành riêng cho xe buýt BRT dẫn đến tình trạng ùn tắc, quá tải.

Không những thế, phần vỉa hè còn thường xuyên bị chiếm dụng thành nơi đổ rác thải sinh hoạt và buôn bán của người dân. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân mà còn gây mất mỹ quan đô thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem