Chủ đề nóng

Cảnh sát Đông Ukraine: Thụ động bởi người thân, hàng xóm ở đám đông biểu tình

Thứ năm, ngày 17/04/2014 20:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân Đông Ukraine đang sống trong tâm trạng mâu thuẫn, chia rẽ về việc có nên ủng hộ phe biểu tình ly khai ủng hộ Nga trong khi nhiều cảnh sát cũng giằng xé giữa trọng trách và tình thân.
Bình luận 0
Người biểu tình
Người biểu tình ủng hộ Nga ở Donetsk, Đông Ukraine. Ảnh AFP.

Chia rẽ bị khoét sâu

Nhiều người dân ở khu vực Donetsk cho biết, hầu hết những người họ quen biết đều ủng hộ phong trào biểu tình ly khai, gia nhập Nga. Dù vậy, một số người có quan điểm ngược lại. Theo The Moscow Times, Người Đông Ukraine đang chia rẽ sâu sắc trong khi bất ổn tại khu vực đang leo thang.

Trong một quán café ở thị trấn Krasnoarmeisk (thuộc Donetsk), hai người phụ nữ tranh luận gay gắt về vấn đề này. Một người chế nhạo ý tưởng rằng, lối thoát cho bế tắc hiện nay là dựa vào sự giúp đỡ của Nga và nhấn mạnh tốt nhất là mọi người nên dựa vào chính mình.

“Hãy nghĩ mà xem. Nếu mình không tôn trọng chính mình thì sẽ chẳng ai tôn trọng mình cả”, người phụ nữ tuyên bố đồng thời cáo buộc Nga đang “xé nát” Ukraine và người dân phải “đoàn kết” như một bàn tay duy nhất.

Tương tự, Vladimir Romanov, 49 tuổi, một luật sư ở Krasnoarmeisk cho rằng, bất ổn đang diễn ra trong khu vực có liên quan đến Nga và rằng, việc liên bang hóa Ukraine (mà một số người cho rằng Moscow ủng hộ) chỉ giúp Điện Kremlin chia rẽ Ukraine. Một luật sư khác, ông Alexei Vartsaba, 45 tuổi cũng đồng tình với đồng nghiệp.

Người
Người biểu tình ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk ngồi gần rào chắn phía trước tòa nhà chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, Viktoria, một ca sĩ nhạc kịch 30 tuổi cũng ở Krasnoarmeisk lại không đồng tình. Cô Viktoria ủng hộ mạnh mẽ việc gia nhập Nga nhưng phản đối chiến tranh và các cuộc nổi loạn bạo lực.

Theo cô Viktoria, người dân Donetsk lựa chọn ủng hộ Nga vì các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Moscow cũng như, hầu hết người dân trong khu vực có nhiều thân đang sinh sống và làm ăn ở bên kia biên giới. Nhấn mạnh rằng, “tôi cần phải nuôi con cái mình khôn lớn”, cô Viktoria tin tưởng rằng, mối quan hệ tốt với láng giếng Nga sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

Cô Viktoria cũng ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng nhà lãnh đạo Nga xứng đáng được tôn trọng.

Theo CSMonitor, nhiều người dân ở Đông Ukraine cảm thấy có sự ràng buộc sâu sắc với Nga, nếu không phải vì họ là công dân Nga thì vì những liên kết lịch sử sâu sắc. Lyudmila Kanchanovskaya, một giáo viên địa phương nhấn mạnh: “Đối với chúng tôi, việc nhìn thấy những bức tượng Lenin ở khắp Ukraine bị tàn phá là điều vô cùng đau lòng. Chúng tôi biết ơn ông vì những gì ông đã làm cho chúng tôi”.

Cảnh sát: Trách nhiệm và tình thân

Trong khi đó, cảnh sát Ukraine cũng đang trong tâm trạng giằng xé giữa nghĩa vụ đối với đất nước và tình thân, tình bằng hữu.

Theo tờ NPR, khi người biểu tình ủng hộ Nga ở Đông UKraine xông vào chiếm vào các tòa nhà chính phủ, họ gặp rất ít sự cản trợ, ngăn chặn từ phía lực lượng cảnh sát.

NPR dẫn lời một người biểu tình tên Boris Daronin tại thành phố Luhansk chia sẻ: “Từ trong trái tim, cảnh sát Luhansk đã thực sự ủng hộ phong trào biểu tình vì gia đình họ sống trong khu vực này, họ cũng có những suy nghĩ giống như chứng tôi. Nhưng họ không muốn mất việc. Điều đó lý giải họ hành động và phản ứng thụ động, thờ ơ”.

Nhiều người cũng thừa nhận rằng, nhiều viên chức cảnh sát địa phương chia sẻ sự cảm thông với người biểu tình. Đơn giản bởi trong đám đông biểu tình đó, họ nhận ra hàng xóm, bạn bè và người thân của mình.
Thùy Chi (theo CS Monitor, The Moscow Tímes, NPR0) (Thùy Chi (theo CS Monitor, The Moscow Tímes, NPR0))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem